(CafeF ) Làm thế nào để nhà ở bình dân “Xanh“ mà không đắt?

27/07/2019 - 10:05 AM

Phát biểu tại hội thảo, ông Jonas Grunder, Phó Cục trưởng Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ (SECO), Chính phủ Thụy Sĩ tại Việt Nam chia sẻ công trình xanh là một giải pháp thông minh để giải quyết các bài toán Việt Nam đang gặp phải trong vấn đề ô nhiễm môi trường. Một số thách thức liên quan đến năng lượng: Do quá trình đô thị hoá, ô nhiễm và giải pháp chính là xây dựng xanh. 
 
Bàn về kinh nghiệm triển khai các công trình xanh trên thế giới, ông Vũ Hồng Phong, chuyên gia công trình xanh của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) cho biết mọi người nhắc đến xanh thường nghĩ là rất đắt với những giải pháp đắt đỏ như dùng pin năng lượng mặt trời, trồng cây trên mái. 
 
"Tuy nhiên, có dự án mà chúng tôi thấy một dự án tại Hoa Kỳ đạt chứng nhận LEED PLATINUM… Công trình xanh theo chứng nhận EDGE là công trình hiệu quả về năng lượng, nước, năng lượng hàm chứa trong vật liệu xây dựng", ông Phong nhấn mạnh.
 
Đặc biệt, tại thị trường Việt Nam đây là 3 yếu tố mà doanh nghiệp và ngành xây dựng quan tâm. Rất nhiều công trình xây dựng dùng kính có đắt không? Chắc chắn đắt nhưng lại không tiết kiệm nhiều năng lượng, rất chói. Vừa hấp thụ nhiều nhiệt lại bỏ ra nhiều năng lượng để làm mát.
 
Một người kiến trúc giỏi là một người hiểu được khu đất đó cần phát triển như nào. Nguyên tắc thiết kế: Giảm nhu cầu sử dụng - Thiết kế thụ động/Kiến trúc; Sử dụng hiệu quả - Hệ thống công trình; nguồn năng lượng tái tạo phi tập trung - Tái tạo tại chỗ; nguồn năng lượng tái tạo tập trung - Ngoài phạm vi công trường; nguồn năng lượng truyền thống - điện lưới, khí,... Những giải pháp này không hề tăng chi phí.
 
Thực tiễn trên thế giới cho các công trình nhà ở xã hội, tại dự án Bangalore, Ấn Độ, Năng lượng: Sơn trắng phản xạ - Tỷ lệ kính thấp - Tận dụng chắn nắng ngoài - Đèn LED 33%. Nước: Vòi lavabo low flow - Vòi tắm flow flow - Toilet 02 chế độ xả. Năng lượng hàm chứa trong vật liệu xây dựng: Tường bao ngoài bê tông - Tường bao trong bê tông.
 
Tại dự án Santo, Haiti là một dự án thấp tầng, ở phân khúc nhà ở xã hội. Ở đây, đất họ không thiếu nhưng công nghệ không cao và tốn kém nên họ không thể xây được cao tầng. Do đó, để tiết kiệm năng lượng, họ dùng tỷ lệ kính/tường thấp - Tối đa chắn nắng ngoài - Đèn LED 56%. Nước: Vòi lavabo low flow - Vòi tắm flow flow - Toilet 1 chế độ xả thấp . Năng lượng hàm chứa trong vật liệu xây dựng: Giảm lượng bê tông sử dụng trong kết cấu - Tường gạch bê tông cho tường trong và tường ngoài.
 
Theo ông Phong, Việt Nam hoàn toàn có thể ứng dụng những giải pháp trên thế giới mà không hề tốn nhiều chi phí. Với các quốc gia đang phát triển tỷ lệ xây dựng rất nhanh thì áp dụng chứng nhận EDGF là rất phù hợp, để khắc phục toàn bộ những yếu tố yếu kém của thị trường, đặc biệt là tiến độ bán dự án của thị trường bất động sản thì chứng nhận này ứng dụng rộng rãi, phù hợp với tiến độ phát triển.
 
 
"Có những công trình đắt mà không xanh và có những công trình xanh mà không đắt. Công trình nào cũng là bê tông giống nhau, sự khác biệt nằm ở cách tiếp cận và tận dụng tối đa các lợi ích mang lại", đại diện IFC nhấn mạnh.
 
Chia sẻ về việc xanh hóa nhà ở giá rẻ tại Việt Nam, ông Trịnh Tùng Bách, Giám đốc Ban Nghiên cứu và Phát triển của Tập đoàn Capital House cho biết: "Khi tiếp cận công trình xanh, đặc biệt là phân khúc nhà ở xã hội chúng tôi cũng gặp rât nhiều khó khăn. Nhắc đến xanh mọi người đều nghĩ rất đắc hoặc nhiều cây xanh. Do đó, khi mới bắt đầu tiếp cận, chúng tôi cũng gặp nhiều rào cản về suy nghĩ của mọi người. Đôi khi chúng ta chỉ nghĩ về công trình xanh với những giải pháp cao cấp, công nghệ, nguyên vật liệu đắt đỏ… mà quên mất việc áp dụng những giải pháp thiết kế thụ động, những ứng dụng thiết kế thông minh".
 
"Trong quá trình học hỏi áp dụng thực tế chúng tôi có thể rút ra nhiều bài học: Với thách thức, thứ nhất là chi phí phụ trội cho áp dụng các tiêu chí xanh, thứ hai là chi phí phụ trội và hiệu quả kinh tế, thứ ba là không có hướng dẫn từ cơ quan nhà nước, thứ tư là quy trình thủ tục phức tạp, tốn kém và thứ năm là nhiều bộ tiêu chí chưa thống nhất áp dụng", ông bách nhấn mạnh.
 
Cũng theo ông Bách: "Thứ hai là thách thức từ người mua căn hộ. Bạn bè đồng trang lứa với tôi, khi tiêu chí chọn mua căn hộ của họ cũng hoàn toàn không có yếu tố xanh. Họ chủ quan tâm vị trí đẹp hay không, giao thông thế nào nhưng không quan tâm chủ đầu tư dùng đèn gì, nước tiết kiệm ra sao…
 
Nhận thức từ công trình xanh còn hạn chế, lợi ích không rõ ràng, thị trường có quá nhiều dự án gắn mác công trình xanh không rõ ràng. Nhiều nhân viên của chúng tôi bản thân làm trong ngành xây dựng nhưng hỏi về yếu tố xanh cũng rất "lơ mơ". Thị trường quá nhiều công trình gắn mác GREEN nhưng không rõ ràng như thế nào nên người dùng cũng gặp khó".
 
Ông Bách cũng chia sẻ thêm, những dự án đầu tiên của Capital House: Ecohome 1, Ecohome 2 2 dự án này có các yếu tố xanh gồm: Cảnh quan - cây xanh, gạch không nung, đèn LED cho không gian nội - ngoại thất, năng lượng mặt trời Kết quả nghiên cứu từ USA chúng tôi nhận thấy, Chi phí phát sinh dao động từ -18% tới 9%; +2,42% so với dự án thông thường. Kết quả nghiên cứu từ 16 dự án cho thấy, chi phí vận hành giảm đối với chủ đầu tư và cư dân, lợi ích trong cả vòng đời dự án, nhưng nhiều hơnlà lợi ích mang tới cho cư dân.
 
Ông Bách đưa ra dẫn chứng, Ecohome 3 có mức giá bán NƠXH từ 16,5 triệu/m2; giá bán NƠTM từ 21 triệu/m2. Công trình này đạt chứng chỉ Xanh EDGE; Tiết kiệm khoảng 25% năng lượng; 36% nước và gần 32% năng lượng hàm chứa trong vật liệu. Ecohome 3 đã được thẩm định và cấp chứng chỉ. Hơn nữa, với 4.300m2 cây xanh ngoài quy hoạch, 800 cây xanh, cảnh quan, đài phun nước giúp tăng chất lượng không khí, giảm hiệu ứng đảo nhiệt thì nhiệt độ tại đây có thể giảm 1 - 2 độ so với môi trường xung quanh, đặc biệt gần khu vực vòi phun nước.
 
"Dự án Ecohome3 có lượng đơn mua lớn, thậm chí nhiều căn hộ phải bốc thăm chứng tỏ sức hút của công trình xanh, dự án xanh ở phân khúc này rất lớn, tôi tin rằng các dự án tương tự sẽ đạt hiệu quả tương tự", ông Bách nhấn mạnh.

Theo CafeF
Bình luận Facebook

Các bài viết khác

[CafeF] Chọn chung cư thay vì đất nền - Xu hướng mới của giới trẻ Quy Nhơn
2020
02/07
[CafeF] Chọn chung cư thay vì đất nền - Xu hướng mới của giới trẻ Quy Nhơn
Trong khi người già vẫn yêu thích mua nhà đất nền thì người trẻ lại có xu hướng lựa chọn chung cư vì nhiều lợi ích mà các thế hệ trước đó chưa được trải nghiệm. Người trẻ Quy Nhơn cũng không nằm ngoài suy nghĩ đó.
[VietnamNet] EcoLife Riverside Quy Nhơn tiếp tục thi công vượt tiến độ
2020
25/06
[VietnamNet] EcoLife Riverside Quy Nhơn tiếp tục thi công vượt tiến độ
Dự án EcoLife Riverside Quy Nhơn duy trì tốc độ xây dựng ổn định, đúng quy trình, vượt tiến độ so với cam kết, cho thấy tiềm lực tài chính, năng lực triển khai cũng như uy tín của chủ đầu tư Capital House. EcoLife Riverside tiếp tục vượt tiến độ
[CafeF] Đầu tư vào khu đô thị đồng bộ tại Buôn Ma Thuột đang trở thành xu hướng mới
2020
22/06
[CafeF] Đầu tư vào khu đô thị đồng bộ tại Buôn Ma Thuột đang trở thành xu hướng mới
Toàn tỉnh Đắk Lắk đã thu hút được 55 dự án trong năm 2019, nổi bật trong đó có các khu đô thị đồng bộ, quy mô lớn tập trung tại TP. Buôn Ma Thuột.
[VnExpress] Tiềm năng đầu tư vào khu đô thị đồng bộ tại Buôn Ma Thuột
2020
22/06
[VnExpress] Tiềm năng đầu tư vào khu đô thị đồng bộ tại Buôn Ma Thuột
Chính sách hút vốn đầu từ và đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng giúp thành phố đón đầu xu hướng phát triển bất động sản. Giới địa ốc đánh giá, Buôn Ma Thuột hiện là một trong những thị trường giàu tiềm năng để phát triển bất động sản, nhất là những dự án đô thị đồng bộ, đa dạng tiện ích. Nhờ kinh tế phát triển, chính sách thuận lợi và hạ tầng đồng bộ, nơi đây xuất hiện ngày càng nhiều dự án quy mô lớn.
(Báo Bình Định) Ðô thị mới bên dòng Hà Thanh (Quy Nhơn) đang dần thành hình
2020
18/06
(Báo Bình Định) Ðô thị mới bên dòng Hà Thanh (Quy Nhơn) đang dần thành hình
Con sông Hà Thanh hiền hòa đang ngày ngày chứng kiến khu vực phía Bắc thành phố biển Quy Nhơn thay da đổi thịt. Từng dấu vết của cụm công nghiệp sạch Nhơn Bình được thay thế bởi những mảnh ghép của khu đô thị kiểu mới đang dần thành hình…
[VnExpress] Capital House xây nhà ở xã hội chuẩn xanh quốc tế tại Quy Nhơn
2020
10/06
[VnExpress] Capital House xây nhà ở xã hội chuẩn xanh quốc tế tại Quy Nhơn
EcoHome Nhơn Bình là dự án đầu tiên đạt chứng chỉ xanh quốc tế và có quy mô lớn nhất tại Bình Định với tiện ích đồng bộ. Dự án nhà ở xã hội EcoHome Nhơn Bình nằm tại phường Nhơn Bình, cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 4km và cạnh khu dân cư Đông Chợ Dinh. Bao quanh dự án là loạt đường quy hoạch lộ giới có chiều rộng 20-32m, thuận tiện di chuyển ra khu vực xung quanh.
[Dân trí] Bất động sản cao cấp Buôn Ma Thuột: Địa hạt màu mỡ chờ khai phá
2020
10/06
[Dân trí] Bất động sản cao cấp Buôn Ma Thuột: Địa hạt màu mỡ chờ khai phá
Buôn Ma Thuột – thủ phủ của vùng đất Tây Nguyên đại ngàn đang từng ngày đổi mới và khẳng định vị thế của một vùng đất giàu tiềm năng cho các dự án bất động sản cao cấp.
[VnExpress] 400 người tìm hiểu căn hộ mẫu EcoLife Riverside Quy Nhơn
2020
10/06
[VnExpress] 400 người tìm hiểu căn hộ mẫu EcoLife Riverside Quy Nhơn
0 giao dịch thành công và hàng chục quà tặng với tổng giá trị tới 300 triệu đồng được trao cho người tham dự sự kiện hôm 7/6.
[VietnamNet] Căn hộ chung cư Quy Nhơn - xu hướng homestay kiểu mới
2020
10/06
[VietnamNet] Căn hộ chung cư Quy Nhơn - xu hướng homestay kiểu mới
Không chỉ được sống tiện nghi như khách sạn mà còn sinh hoạt thoải mái như ở nhà, đó là lý do để homestay tại các căn hộ chung cư đang ngày càng thịnh hành ở các thành phố du lịch nổi tiếng, trong đó có Quy Nhơn. Tăng trưởng du lịch tạo đà cho homestay phát triển
[CafeF] EcoLife Riverside Quy Nhơn: “Mưa” quà tặng và ưu đãi lớn dịp khai trương nhà mẫu
2020
10/06
[CafeF] EcoLife Riverside Quy Nhơn: “Mưa” quà tặng và ưu đãi lớn dịp khai trương nhà mẫu
Nhân dịp khai trương căn hộ mẫu dự án EcoLife Riverside Quy Nhơn, chủ đầu tư đã tung ra các gói quà tặng và ưu đãi lớn dành cho khách hàng mua căn hộ dự án trong thời gian từ 27/5-26/7.
Đăng ký nhận bản tin
Kết nối với chúng tôi để theo dõi thông tin mới nhất
Profile
Download Profile mới nhất của Capital House để hiểu rõ hơn về chúng tôi
Tải profile
Copyright 2018 © Capital House Group
Tầng 3 - 11-12-12A Tòa A3, EcoLilfe Capitol, 58 Tố Hữu, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội - Tel: 024.3204.7788 - Fax: 024.3204.7799