Hàn Quốc tìm hiểu kinh nghiệm phát triển NOXH của Capital House

31/07/2019 - 02:39 PM

Chiều 29.7, các chuyên gia thuộc dự án hợp tác giữa Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc và Bộ Xây dựng Việt Nam về nghiên cứu xây dựng cơ chế chính sách nhà ở xã hội cho Việt Nam đã đến tìm hiểu kinh nghiệm thực tế triển khai các dự án nhà ở xã hội của Tập đoàn Capital House.
 
Tại buổi làm việc với đại diện của Capital House tại dự án nhà ở xã hội EcoHome 1, các chuyên gia Hàn Quốc đã đánh giá cao những kết quả đạt được cũng như định hướng phát triển của Capital House, đặc biệt là các dự án nhà ở xã hội mà Tập đoàn đã và đang triển khai xây dựng như EcoHome 1, EcoHome 2 và EcoHome 3. 
 
Theo các chuyên gia Hàn Quốc, mục đích của buổi làm việc này là để lắng nghe tiếng nói doanh nghiệp, tìm hiểu các vấn đề thực tế, những vướng mắc, đề xuất… của doanh nghiệp trong phát triển các dự án nhà ở xã hội tại Việt Nam, để từ đó, phía Hàn Quốc sẽ đưa ra các khuyến nghị, đóng góp ý kiến với Bộ Xây dựng Việt Nam trong việc sửa đổi Luật nhà ở xã hội trong thời gian tới.
Các chuyên gia đến từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) làm việc với đại diện Capital House tại dự án EcoHome 1.
 
Phía Hàn Quốc cũng cho biết thêm, Dự án nghiên cứu xây dựng cơ chế chính sách nhà ở xã hội cho Việt Nam được Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) phối hợp với Bộ Xây dựng của Việt Nam triển khai từ nguồn ngân sách của Chính phủ Hàn Quốc. Mục tiêu chính của dự án này là làm thế nào để nhiều người thu nhập thấp ở Việt Nam được an cư lạc nghiệp và sống hạnh phúc trong các khu nhà ở xã hội chất lượng tốt như các dự án mà Capital House đã và đang triển khai xây dựng.       
 
Từ kinh nghiệm thực tế triển khai các dự án nhà ở xã hội của Capital House, ông Nguyễn Trung Thành – Giám đốc Ban Dịch vụ đã chia sẻ những vướng mắc, khó khăn, những rào cản chính sách… đồng thời, cũng đưa ra các đề xuất trong phát triển các dự án nhà ở xã hội. 
 
Theo ông Thành, Nhà nước cũng đã ban hành các chính sách hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội, tuy nhiên vẫn còn nhiều vướng mắc trong quá trình thực hiện, như: Các thủ tục về đầu tư nhà ở xã hội còn rườm rà; Quy định về đối tượng được xét duyệt mua nhà ở xã hội còn nhiều bất cập; Quỹ đất phát triển nhà ở xã hội còn hạn chế, vị trí chưa thuận lợi…  
 
“Hiện tại, chủ đầu tư được dành 20% diện tích đất hoặc diện tích sàn nhà ở xã hội để kinh doanh thương mại. Tuy nhiên, thực tế ở mỗi địa phương, các đối tượng được giải quyết nhà ở xã hội sẽ có mức thu nhập khác nhau, do đó, để giá bán nhà ở xã hội phù hợp với đặc điểm thu nhập của từng địa bàn, luật nên quy định tỷ lệ diện tích thương mại có thể linh hoạt từ 20-50% để phù hợp với tình hình thực tế cũng như khả năng chi trả tiền mua nhà của đối tượng thu nhập thấp tại mỗi địa phương,” ông Thành đưa ra đề xuất.   
 
Nêu quan điểm về việc khống chế biên lợi nhuận ở mức 10% đối với doanh nghiệp làm nhà ở xã hội, ông Thành đánh giá, với mức này rất khó để khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào làm nhà ở xã hội, và cho rằng cần nâng lên mức 15-20%.  
 
Ngoài ra, hai bên cũng trao đổi và chia sẻ về nhiều vấn đề khác, bao gồm: Huy động vốn triển khai dự án nhà ở xã hội; Tỷ lệ bán, cho thuê và thương mại tại dự án nhà ở xã hội; Các tiêu chí xét duyệt đối tượng được mua nhà ở xã hội…
 
Đại diện Capital House chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn triển khai phát triển NOXH tại các dự án EcoHome 1, EcoHome 2, EcoHome 3.
Các chuyên gia Hàn Quốc cũng đặc biệt quan tâm đến vấn đề làm xanh cho các dự án nhà ở xã hội của Capital House. Về việc này, ông Trịnh Tùng Bách – Giám đốc Ban Nghiên cứu và Phát triển, Tập đoàn Capital House chia sẻ, tất cả các dự án của Capital House đều hướng đến thiết kế xanh, thân thiện môi trường. Điều này khẳng định chất lượng sản phẩm, giúp người mua nhà thụ hưởng sản phẩm công trình xanh đúng nghĩa. Đối với chủ đầu tư là sự khẳng định thương hiệu và sự phát triển bền vững. 
 
Sau buổi làm việc, các chuyên gia Hàn Quốc đã đi thăm quan hai dự án nhà ở xã hội EcoHome 1 và EcoHome 2 của Tập đoàn Capital House.
Bình luận Facebook

Các bài viết khác

Chủ đầu tư dự án căn hộ chuẩn xanh quốc tế đầu tiên tại Quy Nhơn là ai?
2019
04/12
Chủ đầu tư dự án căn hộ chuẩn xanh quốc tế đầu tiên tại Quy Nhơn là ai?
(Dân trí) Hơn một thập niên kiên định với “Hành trình xanh”, tên tuổi Capital House gắn với hàng loạt dự án đạt chuẩn quốc tế về công trình xanh. Khát vọng lan tỏa những giá trị sống xanh bền vững tới cộng đồng thôi thúc Capital House thực hiện một hành trình xa hơn, mang dự án xanh đến với miền đất Quy Nhơn đầy nắng và gió.
Hội chợ Eco Christmas Fair 2019 - Kết nối yêu thương
2019
29/11
Hội chợ Eco Christmas Fair 2019 - Kết nối yêu thương
Hội chợ Eco Christmas Fair 2019 sẽ được tổ chức vào ngày 21-22/12/2019 bởi Chương trình Từ thiện Từ Bi Tâm, Công ty Quản lý tòa nhà ECH, Ban Quản trị cùng cư dân tại các khu chung cư của Tập đoàn Capital House.
Cư dân EcoHome, EcoLife tưng bừng ngày hội đổi pin cũ nhận quà tặng
2019
25/11
Cư dân EcoHome, EcoLife tưng bừng ngày hội đổi pin cũ nhận quà tặng
Sáng 24/11, Công ty CP Quản lý tòa nhà ECH đã tổ chức hoạt động đổi pin cũ lấy quà tặng, cây xanh nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của cư dân trong mỗi khu chung cư của Tập đoàn Capital House.
Capital House bàn giao đợt 2 thiết bị TDTT cho quận Bắc Từ Liêm
2019
15/11
Capital House bàn giao đợt 2 thiết bị TDTT cho quận Bắc Từ Liêm
Sáng 14/11, Tập đoàn Capital House phối hợp UBND quận Bắc Từ Liêm bàn giao gần 100 thiết bị thể dục thể thao tại 5 điểm trên địa bàn các phường Thượng Cát và Phú Diễn.
Capital House tiến hành quy trình phân loại rác thải tại nguồn ở EcoLife Tây Hồ
2019
08/11
Capital House tiến hành quy trình phân loại rác thải tại nguồn ở EcoLife Tây Hồ
Trong thời gian gần đây, người dân Hà Nội nói riêng, người dân trên cả nước nói chung đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, do đó chất lượng sống sụt giảm, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tinh thần của người dân. Trước thực trạng đó, Tập đoàn Capital House phối hợp với Công ty CP Quản lý Tòa nhà ECH cùng BQT tại các cụm chung cư của Tập đoàn tiến hành các giải pháp bảo vệ môi trường như phân loại rác thải, thu gom rác độc hại nhằm mang lại cuộc sống an lành, hạnh phúc cho cư dân.
Tọa đàm chất lượng không khí cho cư dân tại EcoHome Phúc Lợi
2019
28/10
Tọa đàm chất lượng không khí cho cư dân tại EcoHome Phúc Lợi
Sáng 27/10, tại Nhà cộng đồng EcoHome Phúc Lợi, Tập đoàn Capital House phối hợp BQT, BQL tòa nhà, Tổ chức Live & Learn và PAM Air tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Ngày hội không khí sạch”, nhằm nâng cao nhận thức về chất lượng không khí cũng như cảnh báo cho cư dân để có biện pháp phòng chống.
(Đầu tư) Vì sao cư dân EcoLife Capitol yên tâm sống giữa điểm nóng ô nhiễm nước?
2019
28/10
(Đầu tư) Vì sao cư dân EcoLife Capitol yên tâm sống giữa "điểm nóng" ô nhiễm nước?
Những ngày qua, dù sống giữa "điểm nóng" về tình trạng ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà, cư dân chung cư EcoLife Capitol vẫn hoàn toàn yên tâm sử dụng nguồn nước sinh hoạt có thể uống trực tiếp ngay tại vòi.
EcoLife Capitol – Công trình Xanh với giải pháp lọc nước vượt trội
2019
22/10
EcoLife Capitol – Công trình Xanh với giải pháp lọc nước vượt trội
Những ngày này, dù sống giữa ‘điểm nóng’ về tình trạng ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà, cư dân EcoLife Capitol vẫn hoàn toàn yên tâm sử dụng nguồn nước sinh hoạt và có thể uống trực tiếp ngay tại vòi nhờ sử dụng hệ thống màng siêu lọc UF (Ultra filtration).
Đăng ký nhận bản tin
Kết nối với chúng tôi để theo dõi thông tin mới nhất
Profile
Download Profile mới nhất của Capital House để hiểu rõ hơn về chúng tôi
Tải profile
Copyright 2018 © Capital House Group
Tầng 3 - 11-12-12A Tòa A3, EcoLilfe Capitol, 58 Tố Hữu, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội - Tel: 024.3204.7788 - Fax: 024.3204.7799