3 xu hướng phát triển Công trình Xanh năm 2018

06/07/2018 - 08:39 AM
Khí hậu và khí nhà kính, sức khỏe con người, công nghệ cao là những xu hướng hàng đầu được dự đoán sẽ “lái” thị trường Công trình Xanh toàn cầu trong năm 2018. Đây là những nội dung sẽ được bàn luận trong sự kiện hội tụ những người đứng đầu của Hội đồng Công trình Xanh trên khắp thế giới Melbourne Green Cities trong năm 2018.
Năng lượng và sự phát thải định hướng hành động toàn cầu
Với sự phát thải khí nhà kính toàn cầu tăng 2% trong năm 2017, chạm một mốc kỷ lục mới 37 tỷ tấn khí CO2, ngành công nghiệp xây dựng và bất động sản trên khắp thế giới sẽ phải có cái nhìn trực diện, đối mặt với carbon và khí hậu.
 
“Trong năm 2018, Liên Hợp Quốc sẽ phải đóng một vai trò quan trọng nhất định trong việc làm giảm sự phát thải, thể hiện sự tiến bộ trong quan điểm. Và việc ký kết Hiệp định Paris phải được yêu cầu (đối với các nước) để Liên hợp quốc khẳng định sự tiến bộ trong tư tưởng của họ về việc thúc đẩy cắt giảm sự phát thải”, Romilly Madew, CEO của Hội đồng Công trình Xanh Úc (GBCA) cho biết.
 
“Vai trò quan trọng nhất định đó sẽ tác động đến những quốc gia đi đầu và cả các quốc gia vẫn còn “lạc hậu” trong hành động chống biến đổi khí hậu, Liên Hợp Quốc sẽ phải tạo áp lực đối với chính quyền các nước để đẩy mạnh thực hiện công việc này”, Romilly cho biết thêm. 
 
Chris Pyke, Giám đốc vận hành của Đơn vị Tiêu chuẩn Bất động sản bền vững thế giới (GRESB) và là thành viên quốc tế của Hội đồng Công trình Xanh Hoa Kỳ (USGBC) cũng đồng tình với ý kiến trên.
 
“Chi phí cho năng lượng tái tạo giảm, hệ thống phân phối năng lượng lưu trữ được mở rộng quy mô, những chính sách tài chính mới ra đời và nhiều đơn vị quan tâm đến sự ô nhiễm không khí ở địa phương và toàn cầu đang nhóm họp lại. Những yếu tố này đang thay đổi cách mà con người cung cấp năng lượng cho các công trình và cộng đồng”, Chris bật mí.
 
“Chúng sẽ kết hợp với sự phát triển nhanh của tiến bộ công nghệ trong thiết kế và vận hành cộng đồng và hệ thống năng lượng của các công trình để gia tăng số lượng những công trình và cộng đồng phát thải “rất rất ít” carbon.
Ảnh minh hoạ
 
CEO của Hội đồng Công trình Xanh Nam Phi (GBCSA), Dorah Modise dự đoán sẽ có một “áp lực đáng kinh ngạc” lên các quốc gia và công ty để phát triển những chính sách mạng lưới không carbon.
 
“Điều này sẽ được kết nối với khoa học dựa trên những mục tiêu và mở ra “kỷ nguyên” không phát thải. Tôi cũng cho rằng chúng ta sẽ sớm thấy chính quyền trên khắp thế giới áp dụng các thuế carbon và những chính sách ưu đãi”, Dorah nói thêm.
 
Cô cũng cho rằng những chủ sở hữu bất động sản sẽ là người dẫn đầu trong chiến dịch Công trình Xanh của thế giới trong năm 2018, tuy nhiên vẫn sẽ có các chủ sở hữu “bảo thủ” cần sự tuyên truyền và đào tạo.
 
“Điểm yếu của những nhà đầu tư bất động sản, chủ sở hữu và chính quyền thành phố là họ cần có hạ tầng và công trình dân cư, phải có nó thì họ mới có thể tiếp tục kinh doanh và mở rộng”.
 
Công nghệ đóng vai trò quan trọng
Joelle Chen, Quản lý Hội đồng Công trình Xanh thế giới khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cho rằng công nghệ tiên tiến sẽ đưa ra khái niệm “hyperlocal” (tạm dịch: vùng lân cận) và tái xác định kinh nghiệm vật lý trong môi trường xây dựng.
 
Công nghệ cũng là xu hướng thứ hai mà Joelle cho rằng sẽ có ảnh hưởng tích cực đến công cuộc cắt giảm sự phát thải và làm nổi bật sự kiến tạo.
 
“Thiết kế khu vực và công trình sẽ cần tập trung nhiều hơn vào kiến tạo và cộng đồng, sức khỏe và cảm nhận, dân sư và sự vui vẻ”, cô nói.
 
Simon Wilson, Chủ tịch của Tập đoàn tư vấn của Hội đồng Công trình Xanh New Zealand (NZGBC) cũng chỉ ra rằng công nghệ là một xu hướng nổi bật sẽ giúp chúng ta quản lý tốt hơn các nguồn tài nguyên: năng lượng, nước; và kiểm soát thông minh để đạt được mức sử dụng năng lượng tối thiểu và tăng sự tiên nghi cho phương tiện chạy bằng điện.
 
“Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ nhìn thấy sự kiểm soát nhu cầu một cách tốt hơn, cho phép các công trình tương tác với mạng lưới (nhờ công nghệ)”, Simon cho biết thêm.
 
Đối với Chris, lợi ích của công nghệ là “không gì rẻ hơn, dễ hơn và nhiều phương pháp để tính toán sự vận hành của những công trình, tổ hợp và thậm chí là cả các cộng đồng hơn là công nghệ”.
 
Sức khỏe con người là trọng yếu
“Sự già hóa dân số, chi phí chăm sóc sức khỏe tăng, sự bất bình đẳng xã hội và những khía cạnh liên quan sẽ thúc đẩy những người làm chính sách hướng đến môi trường xây dựng lành mạnh để nâng cao sức khỏe dân số”, Chris nhận định.
 
“Việc sử dụng Công trình Xanh có thể tác động định hướng về môi trường, kinh tế, xã hội đối với những vấn đề sức khỏe toàn cầu, chẳng hạn như bệnh hen suyễn, béo phì và tự kỷ”.
 
Simon cũng đề cập đến sự bền vững xã hội trong quan điểm của mình.
 
“Những vấn đề xã hội (đặc biệt là sức khỏe cộng đồng) và các phương pháp đo lường, đánh giá và báo cáo ngày càng quan trọng”. Điều nay có nghĩa là những yêu cầu bắt buộc trong việc đánh giá một khu vực là sức khỏe và sự an toàn của cư dân.
 
Romilly cho biết Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc (SDGs) sẽ tăng dần ảnh hưởng tới tư duy doanh nghiệp về vấn đề bền vững, và sức khỏe con người là nội dung quan trong nhất trong vấn đề đó.
 
“Dự đoán 2018 sẽ tập trung tìm kiếm sự cân bằng trong những công trình. Một công trình có năng lượng hiệu quả nhưng không thoải mái cho người sử dụng sẽ không phải là một Công trình Xanh. Sử dụng nước tiết kiệm hay giữ đa dạng sinh thái cao, ít phát thải cũng không phải là yếu tố hàng đầu”, cô khẳng định. Điều quan trọng nhất sẽ là yếu tố con người và sức khỏe cả thể chất và tinh thần của con người.
 
Những xu hướng chỉ ra cả thách thức và cơ hội cho thị trường Công trình Xanh toàn cầu trong năm 2018. Tuy nhiên, với 1.24 tỷ m2 không gian công trình ngày nay đạt chứng nhận Công trình Xanh của các Hội đồng Công trình Xanh trên khắp thế giới, tương lai của Công trình Xanh rất rõ ràng.
Nguồn: Công trình xanh Việt Nam

Bình luận Facebook

Các bài viết khác

VGBC phát hành chứng chỉ xanh LOTUS Interiors V1 và LOTUS SI V1
2018
10/11
VGBC phát hành chứng chỉ xanh LOTUS Interiors V1 và LOTUS SI V1
Ngày 10/11/2017, Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam (VGBC) đã chính thức phát hành phiên bản V1 của 2 Hệ thống chứng nhận LOTUS áp dụng cho không gian nội thất: LOTUS Interiors (LOTUS Không gian nội thất) và LOTUS SI (LOTUS Nội thất quy mô nhỏ).
Điện gió: Kỳ vọng mới về năng lượng tái tạo của Việt Nam
2018
06/07
Điện gió: Kỳ vọng mới về năng lượng tái tạo của Việt Nam
Hai dự án điện gió có tổng công suất 172 MW vừa khởi công tại Bạc Liêu và Sóc Trăng, làm dấy lên kỳ vọng gia tăng nhanh tỷ trọng năng lượng tái tạo trong cơ cấu nguồn điện. Tuy nhiên, đó mới chỉ là… kỳ vọng.
Việt Nam sắp có trạm thu năng lượng mặt trời đầu tiên rộng 5ha
2018
06/07
Việt Nam sắp có trạm thu năng lượng mặt trời đầu tiên rộng 5ha
Trong thời gian tới, một trạm thu nhiệt mặt trời 5ha sử dụng cho việc sơ chế da động vật và làm bốc hơi nước thải của các nhà máy để thực hiện mô hình "sản xuất xanh" sẽ được xây dựng bởi PrimeAsia Leather ở Bà Rịa – Vũng Tàu. Theo dự kiến, công trình sẽ đi vào hoạt động đầu năm 2018.
Singapore tiến đến mục tiêu 25% năng lượng mặt trời trước 2025
2018
06/07
Singapore tiến đến mục tiêu 25% năng lượng mặt trời trước 2025
Mới đây, đất nước “dồi dào” ánh nắng này đã thông báo một kế hoạch lắp đặt các tấm pin quang điện ở tất cả các vị trí có thể, kể cả biển. Điều này sẽ cung cấp gấp đôi lượng điện mặt trời cứ 2 năm/lần, chạm đến mốc 2GW trước năm 2025.
Thành phố đầu tiên trên thế giới nhận chứng chỉ Xanh
2018
06/07
Thành phố đầu tiên trên thế giới nhận chứng chỉ Xanh
Washington D.C của Hoa Kỳ đã trở thành thành phố đầu tiên trên thế giới nhận được chứng chỉ thành phố xanh bạch kim LEED. Đây là sự kiện đánh một dấu mốc mới cho thời kỳ các quốc gia phấn đấu đưa thành phố của mình lên thành phố xanh trong quy hoạch.
Top 5 nhà phát triển công trình xanh
2018
05/07
Top 5 nhà phát triển công trình xanh
Hiểu tầm quan trọng và nắm bắt được xu thế tất yếu phát triển Công trình Xanh của thế giới, một số doanh nghiệp bất động sản Việt Nam cũng hướng theo con đường làm bất động sản xanh. Dựa trên những đóng góp tích cực trong thời gian qua, Reatimes đã bình chọn Top 5 nhà phát triển Công trình Xanh của Việt Nam.
Capital House nhận chứng chỉ LOTUS cho dự án văn phòng Xanh
2018
09/03
Capital House nhận chứng chỉ LOTUS cho dự án văn phòng Xanh
Tập đoàn Capital House chính thức được Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam (VGBC) trao chứng chỉ LOTUS cho công trình văn phòng Xanh tại trụ sở của Tập đoàn ở tòa nhà EcoLife Capitol. Đây là dự án đầu tiên theo hệ thống chứng nhận mới là LOTUS dành cho không gian nội thất.
Trường Mầm non TD của Capital House đăng ký Chứng nhận Công trình Xanh LOTUS
2018
08/03
Trường Mầm non TD của Capital House đăng ký Chứng nhận Công trình Xanh LOTUS
Dự án Trường Mầm non TD được đặt trong các dự án chuẩn xanh của Capital House với mục tiêu đảm bảo sự hài hoà giữa con người với môi trường tự nhiên đã đăng ký Chứng nhận LOTUS.
Công trình xanh đóng góp 2 tiêu chí quan trọng để xây dựng đô thị tăng trưởng xanh
2018
06/02
Công trình xanh đóng góp 2 tiêu chí quan trọng để xây dựng đô thị tăng trưởng xanh
Trong 24 chỉ tiêu mà các địa phương cần báo cáo định kỳ về xây dựng đô thị tăng trưởng xanh, công trình xanh đóng góp trực tiếp cho 2 chỉ tiêu.
Hiệp hội Bất động sản Việt Nam khảo sát công trình xanh tại Australia
2018
16/01
Hiệp hội Bất động sản Việt Nam khảo sát công trình xanh tại Australia
Trong khuôn khổ dự án vận động phát triển công trình xanh Việt Nam, từ ngày 9 – 15/01/2018, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã tổ chức chuyến khảo sát, nghiên cứu chuyên đề về phát triển công trình xanh tại Australia.
Nhu cầu đầu tư Công trình Xanh tại Đông Á lên tới 3000 tỉ USD
2017
28/12
Nhu cầu đầu tư Công trình Xanh tại Đông Á lên tới 3000 tỉ USD
Thông tin từ Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) thuộc Ngân hàng Thế giới, từ nay đến năm 2025, tổng nhu cầu đầu tư Công trình Xanh tại khu vực Đông Á có thể lên đến 3000 tỉ USD.
Top 5 câu chuyện Công trình Xanh ấn tượng năm 2017
2017
28/12
Top 5 câu chuyện Công trình Xanh ấn tượng năm 2017
Công trình Xanh sẽ trở thành tiêu chuẩn của ngành xây dựng sớm hơn dự đoán bởi thế giới đang tiếp tục hướng tới việc phát triển bền vững hơn trong năm qua.
Capital House tham gia Hội nghị Công trình Xanh quốc tế 2017 tại Singapore
2017
14/09
Capital House tham gia Hội nghị Công trình Xanh quốc tế 2017 tại Singapore
Ngày 12/09/2017, Hội nghị Công trình Xanh quốc tế IGBC 2017 đã khai mạc tại Marina Bay Sands, Singapore. Hội nghị diễn ra trong 3 ngày từ 12 đến 14/9/2017 với chủ đề năm nay là "Build Green - Be the change".
Phát triển Công trình Xanh là xu hướng tất yếu trong bối cảnh biến đổi khí hậu ở Việt Nam
2017
09/09
Phát triển Công trình Xanh là xu hướng tất yếu trong bối cảnh biến đổi khí hậu ở Việt Nam
Sáng ngày 09/09/2017, Hội thảo Phát triển Công trình Xanh trong bối cảnh biến đổi khí hậu ở Việt Nam đã chính thức diễn ra tại khách sạn Sài Gòn Prince (Quận 1, TP.HCM) với sự tham dự của các bộ, ban ngành, nhiều chuyên gia hàng đầu cũng như đông đảo các doanh nghiệp ngành xây dựng.
Capital House tài trợ 1 triệu USD phát triển Công trình Xanh
2017
26/05
Capital House tài trợ 1 triệu USD phát triển Công trình Xanh
Nằm trong khuôn khổ Hội thảo Khởi động “Chương trình phát triển Công trình Xanh tại Việt Nam” diễn ra ngày 26/5 vừa qua, Tập đoàn Capital House đã ký cam kết tài trợ 1 triệu USD cho chương trình trong 5 năm (2017-2022).
7 doanh nghiệp BĐS tiên phong ký cam kết tham gia chương trình phát triển Công trình Xanh
2017
26/05
7 doanh nghiệp BĐS tiên phong ký cam kết tham gia chương trình phát triển Công trình Xanh
Sáng ngày 26/5/2017, Hội thảo khởi động “Chương trình Phát triển Công trình Xanh tại Việt Nam” chính thức diễn ra tại Khách sạn JW Marriott Hà Nội.
Đăng ký nhận bản tin
Kết nối với chúng tôi để theo dõi thông tin mới nhất
Profile
Download Profile mới nhất của Capital House để hiểu rõ hơn về chúng tôi
Tải profile
Copyright 2018 © Capital House Group
Tầng 3 - 11-12-12A Tòa A3, EcoLilfe Capitol, 58 Tố Hữu, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội - Tel: 024.3204.7788 - Fax: 024.3204.7799