Chàng sinh viên kiến trúc mang ước mơ Xanh về vùng cao quê mẹ

12/12/2017 - 01:24 PM
Đồ án đạt giải nhất cuộc thi “Kiến trúc Xanh sinh viên 2017” của Nguyễn Mạnh Kiên không chỉ là một công trình mà còn là một ước mơ Xanh cho vùng đất Cao Bằng, cũng chính là quê ngoại của chàng trai này.
Nguyễn Mạnh Kiên bên đồ án đạt giải nhất Cuộc thi "Kiến trúc Xanh sinh viên 2017", một món quà dành cho tuổi 25 của mình.
 
Với Trường tiểu học nội trú vùng cao, Nguyễn Mạnh Kiên đã vượt qua hàng nghìn đồ án tốt nghiệp từ các trường đại học có khoa Kiến trúc – Quy hoạch trên cả nước giành giải nhất cuộc thi “Kiến trúc Xanh sinh viên 2017”. Theo đánh giá của GS.TS. Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch Hội Môi trường Xây dựng Việt Nam kiêm Chủ tịch Hội đồng giám khảo thì đây là một đồ án xuất sắc, xứng đáng đạt giải nhất trong cuộc thi năm nay.
 
Chia sẻ với Reatimes, chủ nhân của giải thưởng, Nguyễn Mạnh Kiên, vừa là cựu sinh viên Đại học Kiến trúc Hà Nội cho biết đây là đồ án dành cho Trường Tiểu học nội trú vùng cao ở Cao Bằng, quê ngoại của mình. Một chàng trai gốc miền biển nhưng xem qua mạng xã hội, truyền thông, thấy hình ảnh các em đi học lội sông suối đi học cực khổ nên rất thương. Và trong những lần về thăm quê mẹ, tận mắt chứng kiến sự vất vả tìm con chữ của trẻ em vùng cao, Kiên đã rất muốn xây dựng một ngôi trường thân thiện trên chính quê ngoại.
 
Chàng sinh viên năm cuối Đại học Kiến trúc Hà Nội với chiếc xe máy một mình vượt đường đèo núi nhiều lần để tới được địa điểm khảo sát dựng đồ án. Khu vực này cách nhà ngoại Kiên khoảng 12km nhưng mỗi lần mất hơn 2 tiếng di chuyển vì hầu như phải dắt bộ là chính.
Nguyễn Mạnh Kiên (áo trắng) nhận giải nhất cuộc thi "Kiến trúc Xanh sinh viên 2017" trong Tuần lễ Kiến trúc Xanh Việt Nam 2017.
 
Và tình cờ Kiên biết đến Kiến trúc Xanh, những giải thưởng về Kiến trúc Xanh thông qua mạng xã hội. Đặc biệt những Công trình Xanh của KTS Võ Trọng Nghĩa thực sự lôi cuốn cậu sinh viên kiến trúc này. “Điều làm tôi thấy hấp dẫn nhất khi tìm hiểu về Kiến trúc Xanh, Công trình Xanh là sử dụng được các vật liệu có sẵn tại đại phương, tại công trình, dễ thi công, không mất công vận chuyển. Nó bền vững và không làm thay đổi môi trường cảnh quan xung quanh”- Kiên hào hứng khi nói về Công trình Xanh.
 
Với đồ án Trường Tiểu học nội trú vùng cao, chi tiết thiết kế chàng trai này hài lòng nhất là hệ tường bao sử dụng đất tại chỗ và tre nứa tạo cốt. Những bức tường được xây bằng gạch làm từ chính đất địa phương bằng phương pháp trộn đất với phụ liệu xi măng và đóng khuôn như gạch truyền thống.
 
Hiện Kiên đã tốt nghiệp và đi làm. Trước câu hỏi sắp tới có dự định làm các dự án Xanh, Kiên cho biết: “Tôi rất muốn làm nhưng những công trình này thường kén khách. Tôi cũng thường tư vấn cho khách hàng ứng dụng thông gió, sử dụng ánh sáng tự nhiên nhiều hơn ánh sáng nhân tạo để công trình thân thiện hơn.
 
Khách hàng hầu như chưa biết gì về Công trình Xanh, nghe KTS tư vấn mới biết và tìm hiểu. Ban đầu khách hàng hào hứng nhưng một số ý kiến “cổ hủ” bên ngoài tác động thì cũng nhụt ý chí nhưng may mắn họ vẫn tin nhất là KTS. Làm thực tế khó nhất là thông được tư tưởng khách hàng vì đa số chưa hiểu về Kiến trúc Xanh.” 
 
Kiên “tiết lộ” thêm là trong các công trình gần đây, kiến trúc sư trẻ vẫn áp dụng các vật liệu xanh để thiết kế những hạng mục có thể. Với thế hệ kiến trúc sư trẻ và có hiểu biết, chúng ta hoàn toàn có thể tự tin vào một cuộc cách mạng Xanh trong lĩnh vực xây dựng.
 
Cùng chiêm ngưỡng đồ án Trường tiểu học vùng cao của Nguyễn Mạnh Kiên:

 

 

 

Bình luận Facebook

Các bài viết khác

Kiến trúc xanh nhanh chóng trở thành xu hướng của thế giới và Việt Nam
2018
07/07
Kiến trúc xanh nhanh chóng trở thành xu hướng của thế giới và Việt Nam
Các doanh nghiệp BĐS đang lưu tâm nhiều hơn tới tiêu chí kiến trúc xanh trong các công trình. Xu hướng kiến trúc xanh thực sự mang lại những lợi ích vô cùng thiết thực.
Những công trình kiến trúc xanh hàng đầu thế giới
2018
07/07
Những công trình kiến trúc xanh hàng đầu thế giới
Kiến trúc thân thiện với môi trường đã không còn là một xu hướng xây dựng mới mẻ trên thế giới, và hầu hết các quốc gia hiện nay đều coi đó là một tiêu chí bắt buộc đối với các tòa nhà mới để làm giảm tác động đến hệ sinh thái. Dưới đây là một danh sách các tòa nhà thân thiện với môi trường nhất thế giới.
Singapore trở thành đầu tàu kiến trúc xanh của Châu Á như thế nào?
2018
07/07
Singapore trở thành "đầu tàu" kiến trúc xanh của Châu Á như thế nào?
Với dân số trên 5,5 triệu người, Singapore đã thực hiện nhiều giải pháp đô thị xanh và đứng thứ hạng đầu tiên trong danh sách 10 thành phố phát triển bền vững và xanh nhất thế giới theo chỉ số đầu tư hạ tầng toàn cầu của tổ chức Arcadis (Arcadis Global Infrastructure Investment Index).
Cách thiết kế một mái nhà xanh mát mắt, tiết kiệm năng lượng
2018
07/07
Cách thiết kế một mái nhà xanh mát mắt, tiết kiệm năng lượng
Việc xây dựng những mái nhà xanh trở nên dễ dàng hơn trong những năm gần đây nhờ việc sản xuất nhiều sản phẩm hỗ trợ và nghiên cứu về cách xây dựng cùng lợi ích của chúng.
Những ý tưởng thiết thực để xây dựng không gian sống trong lành
2018
07/07
Những ý tưởng thiết thực để xây dựng không gian sống trong lành
Chuyên gia James Dulley (Mỹ) đã đưa ra những gợi ý đắt giá để có được một không gian sống trong lành, hạn chế các bệnh dị ứng.
Kiến trúc xanh giúp tiết kiệm chi phí xây dựng đô thị
2018
07/07
Kiến trúc xanh giúp tiết kiệm chi phí xây dựng đô thị
Kiến trúc xanh, bao gồm những mái nhà xanh, vỉa hè phản chiếu và bóng cây che phủ đô thị, rất tốt cho sức khỏe cộng đồng. Ngoài ra, theo một nghiên cứu mới đây, kiến trúc xanh còn đem lại lợi ích kinh tế cho đô thị.
Nguyên tắc thiết kế thụ động tăng hiệu quả năng lượng
2018
07/07
Nguyên tắc thiết kế thụ động tăng hiệu quả năng lượng
Thiết kế năng lượng mặt trời thụ động là việc tạo ra một môi trường trong nhà duy trì một nhiệt độ phù hợp, dễ chịu quanh năm, sử dụng các nguồn tài nguyên miễn phí từ mặt trời, gió thông qua một thiết kế định trước.
Xu hướng thiết kế văn phòng xanh: Loại trừ hoàn toàn dấu vết của C02
2018
07/07
Xu hướng thiết kế văn phòng xanh: Loại trừ hoàn toàn dấu vết của C02
Không chỉ giảm thiếu tối đa việc tiêu hao năng lượng, nhiều công ty đang hướng đến việc xây dựng một văn phòng có khả năng sản xuất ra nhiều năng lượng hơn mức tiêu thụ.
Nhà ở xã hội cũng có “quyền” xanh
2017
07/12
Nhà ở xã hội cũng có “quyền” xanh
Thân thiện với môi trường và tiết kiệm chi phí là những tiêu chí khiến các công trình xanh rất phù hợp với người thu nhập thấp. Tuy nhiên áp dụng kiến trúc xanh lại làm đội chi phí dự án khiến nhiều chủ đầu tư e ngại. Là một công ty BĐS tiên phong trong việc áp dụng kiến trúc xanh cho nhà ở xã hội, ông Trần Như Trung, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ đô (Capital House) đã chia sẻ về câu chuyện này.
Đăng ký nhận bản tin
Kết nối với chúng tôi để theo dõi thông tin mới nhất
Profile
Download Profile mới nhất của Capital House để hiểu rõ hơn về chúng tôi
Tải profile
Copyright 2018 © Capital House Group
Tầng 3 - 11-12-12A Tòa A3, EcoLilfe Capitol, 58 Tố Hữu, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội - Tel: 024.3204.7788 - Fax: 024.3204.7799