Điện gió: Kỳ vọng mới về năng lượng tái tạo của Việt Nam

06/07/2018 - 08:43 AM
Hai dự án điện gió có tổng công suất 172 MW vừa khởi công tại Bạc Liêu và Sóc Trăng, làm dấy lên kỳ vọng gia tăng nhanh tỷ trọng năng lượng tái tạo trong cơ cấu nguồn điện. Tuy nhiên, đó mới chỉ là… kỳ vọng.
Điện gió chờ giá
 
Công ty cổ phần Super Wind Energy Công Lý Bạc Liêu vừa khởi công Dự án Nhà máy Điện gió Bạc Liêu 3, công suất 142 MW, tại xã Vĩnh Trạch Đông, TP. Bạc Liêu. Dự án xây dựng trên diện tích 6.254 ha, với các tua-bin có công suất 2,5 – 3,5 MW, tổng mức đầu tư dự kiến là 8.229 tỷ đồng, sản lượng điện phát hàng năm dự kiến đạt 373 triệu kWh.
 
Cùng ngày, doanh nghiệp này cũng đã khởi công giai đoạn I của Dự án Nhà máy Điện gió Sóc Trăng ở xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu, sát cạnh Nhà máy Điện gió Bạc Liêu. Tại dự án này sẽ có 15 tua-bin công suất 30 MW được xây dựng, vốn đầu tư 1.683 tỷ đồng.
Nhà máy Điện gió Đầm Nại (tỉnh Ninh Thuận). Ảnh: Tuấn Kiệt
 
Super Wind Energy Công Lý Bạc Liêu cũng là chủ đầu tư Nhà máy Điện gió Bạc Liêu 1 và 2, có tổng công suất 99,2 MW, đã hòa lưới điện quốc gia. Ông Tô Hoài Dân, Chủ tịch HĐQT Công ty cho biết, tiếp nối sự thành công của Dự án Nhà máy Điện gió 1 và 2 đã sản xuất và hòa vào lưới điện quốc gia 500 triệu KWh điện, doanh thu cộng dồn đạt hơn 1.000 tỷ đồng, năm 2017, Công ty đã quyết định mở rộng đầu tư một số dự án điện gió trong vùng. Tại Dự án Nhà máy Điện gió Bạc Liêu 3, tiến độ thực hiện là 36 tháng kể từ ngày khởi công. “Khi các dự án mới đưa vào khai thác, hàng năm, sẽ cung cấp hơn 370 MW điện gió cho hệ thống”, ông Dân cho biết.
 
Hiện tại, Nhà máy Điện gió Bạc Liêu 1 và 2 được hưởng cơ chế giá mua điện là 9,8 UScent/kWh, cao hơn mức 7,8 UScent/kWh cho các dự án điện gió trên đất liền. Bởi vậy, Super Wind Energy Công Lý Bạc Liêu cũng trông chờ các dự án mới sẽ được hưởng cơ chế mua điện gió tương tự với Nhà máy Điện gió Bạc Liêu 1 và 2.
 
Được biết, Bộ Công thương đã đề xuất Chính phủ mức giá mua điện gió của các dự án trên bờ tương đương 8,77 UScent/kWh và 9,95 UScent/kWh cho các dự án đầu tư trên biển từ khá lâu, nhưng vẫn chưa có gì thay đổi.
 
Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Phương Hoàng Kim, Phó cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công thương) cho hay, mức giá đề xuất cho điện gió này đã được Chính phủ họp vài lần để xem xét và đang giao Bộ Công thương giải trình thêm trước khi quyết định.
 
Thực tế, mức giá điện gió 7,8 UScent/kWh cho điện gió đặt trên bờ được cho là không đủ khuyến khích nhà đầu tư.
 
Dự án Điện gió Phú Lạc của Công ty cổ phần Phong điện Thuận Bình đã hoàn tất giai đoạn I, quy mô 24 MW, gồm 12 trụ tua-bin có công suất 2 MW/trụ, với vốn đầu tư khoảng 1.100 tỷ đồng.
 
Ông Bùi Vạn Thịnh, Giám đốc Công ty cổ phần Phong điện Thuận Bình cho hay, doanh thu một năm đạt gần 100 tỷ đồng, nhưng mất 80 tỷ đồng để trả nợ vốn vay và lãi; phần còn lại chỉ đủ để trang trải cho vận hành, bảo dưỡng và trả lương. Với giá mua điện gió 7,8 UScent/kWh và chưa nhìn thấy tín hiệu tăng thêm, vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng cho giai đoạn I của Điện gió Phú Lạc cần cỡ 14 năm để hoàn vốn.
 
Ông Thịnh cũng cho biết, nếu giá điện gió không tăng, Công ty sẽ không đầu tư thêm vào điện gió vì không có lãi, dù đang có kế hoạch triển khai thêm 4 dự án điện gió khác tại Ninh Thuận, Bình Thuận, Đắk Lắc và Gia Lai, với tổng quy mô lên tới 500 MW.
 
“Giá điện gió hiện nay rất khó để các nhà đầu tư tham gia nhằm nâng công suất điện gió lên mức 800 MW vào năm 2020”, ông Thịnh nói.
 
Điện mặt trời lo mốc tháng 6/2019
 
Không phát triển mạnh điện gió, Công ty cổ phần Phong điện Thuận Bình đang có kế hoạch đầu tư khoảng 150 MW điện mặt trời theo 3 giai đoạn. Theo tính toán của Công ty, làm điện mặt trời với mức giá 9,35 UScent/kWh theo Quyết định 11/2017/QĐ-TTg hấp dẫn hơn.
 
Do đã có đất sẵn sàng làm điện gió, nên quá trình triển khai Dự án điện mặt trời giai đoạn I của Công ty cổ phần Phong điện Thuận Bình được kỳ vọng sẽ nhanh hơn nhiều so với các dự án điện mặt trời khác mới đăng ký. Dự án đang chờ được bổ sung vào quy hoạch, nhưng vẫn đồng thời triển khai các công việc liên quan.
 
Cũng đang rất khẩn trương triển khai Dự án điện mặt trời trên hồ thủy điện Đa Nhim, ông Nguyễn Trọng Oánh, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Thủy điện Đa Nhim – Hàm Thuận – Đa Mi cho hay, Dự án đã thực hiện đấu thầu và đang khẩn trương cho mốc vận hành thương mại trước ngày 30/6/2019, để được hưởng mức giá mua tương đương 9,35 UScent/kWh, dù hợp đồng mua bán điện chưa tiến hành đàm phán.
 
Tuy nhiên, với thực tế, chỉ những dự án được vận hành thương mại trước ngày 30/6/2019 mới được hưởng mức giá 9,35 UScent/kWh (sau thời điểm nay, giá mua điện mặt trời chưa có phương án áp dụng), các chuyên gia cho rằng, không dễ để doanh nghiệp chạy đua.
 
Ngoài ra, đại diện Bộ Công thương cũng trăn trở về câu chuyện phát triển điện tái tạo như thế nào là hợp lý, vì thực tế sử dụng ánh sáng mặt trời trong một ngày chỉ đạt 5 tiếng, trong khi cao điểm sử dụng điện là buổi tối thì lại không có mặt trời, phải dùng nguồn khác, nên khi đầu tư điện mặt trời vẫn phải đầu tư nguồn điện dự phòng khi không có nắng.
 
Giá điện bán lẻ đến người tiêu dùng hiện nay khoảng 7,6 UScent/kWh, trong khi giá thành mua điện mặt trời hiện là 9,3 UScent/kWh, nên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang phải bù lỗ cho năng lượng tái tạo.
 
“Tại nước phát triển như Đức, Chính phủ nước này vẫn đang phải bù lỗ 1 tỷ EUR mỗi năm cho điện mặt trời. Ngoài ra, vấn đề truyền tải công suất từ khu vực Bình Thuận đến TP.HCM cũng phải tính đến. Vì vậy, Bộ Công thương và EVN phải lựa chọn các chính sách hài hòa giữa phát triển điện một cách bền vững và thân thiện môi trường”, đại diện bộ này nói.
Nguồn: Công trình xanh Việt Nam

Bình luận Facebook

Các bài viết khác

VGBC phát hành chứng chỉ xanh LOTUS Interiors V1 và LOTUS SI V1
2018
10/11
VGBC phát hành chứng chỉ xanh LOTUS Interiors V1 và LOTUS SI V1
Ngày 10/11/2017, Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam (VGBC) đã chính thức phát hành phiên bản V1 của 2 Hệ thống chứng nhận LOTUS áp dụng cho không gian nội thất: LOTUS Interiors (LOTUS Không gian nội thất) và LOTUS SI (LOTUS Nội thất quy mô nhỏ).
3 xu hướng phát triển Công trình Xanh năm 2018
2018
06/07
3 xu hướng phát triển Công trình Xanh năm 2018
Khí hậu và khí nhà kính, sức khỏe con người, công nghệ cao là những xu hướng hàng đầu được dự đoán sẽ “lái” thị trường Công trình Xanh toàn cầu trong năm 2018. Đây là những nội dung sẽ được bàn luận trong sự kiện hội tụ những người đứng đầu của Hội đồng Công trình Xanh trên khắp thế giới Melbourne Green Cities trong năm 2018.
Việt Nam sắp có trạm thu năng lượng mặt trời đầu tiên rộng 5ha
2018
06/07
Việt Nam sắp có trạm thu năng lượng mặt trời đầu tiên rộng 5ha
Trong thời gian tới, một trạm thu nhiệt mặt trời 5ha sử dụng cho việc sơ chế da động vật và làm bốc hơi nước thải của các nhà máy để thực hiện mô hình "sản xuất xanh" sẽ được xây dựng bởi PrimeAsia Leather ở Bà Rịa – Vũng Tàu. Theo dự kiến, công trình sẽ đi vào hoạt động đầu năm 2018.
Singapore tiến đến mục tiêu 25% năng lượng mặt trời trước 2025
2018
06/07
Singapore tiến đến mục tiêu 25% năng lượng mặt trời trước 2025
Mới đây, đất nước “dồi dào” ánh nắng này đã thông báo một kế hoạch lắp đặt các tấm pin quang điện ở tất cả các vị trí có thể, kể cả biển. Điều này sẽ cung cấp gấp đôi lượng điện mặt trời cứ 2 năm/lần, chạm đến mốc 2GW trước năm 2025.
Thành phố đầu tiên trên thế giới nhận chứng chỉ Xanh
2018
06/07
Thành phố đầu tiên trên thế giới nhận chứng chỉ Xanh
Washington D.C của Hoa Kỳ đã trở thành thành phố đầu tiên trên thế giới nhận được chứng chỉ thành phố xanh bạch kim LEED. Đây là sự kiện đánh một dấu mốc mới cho thời kỳ các quốc gia phấn đấu đưa thành phố của mình lên thành phố xanh trong quy hoạch.
Top 5 nhà phát triển công trình xanh
2018
05/07
Top 5 nhà phát triển công trình xanh
Hiểu tầm quan trọng và nắm bắt được xu thế tất yếu phát triển Công trình Xanh của thế giới, một số doanh nghiệp bất động sản Việt Nam cũng hướng theo con đường làm bất động sản xanh. Dựa trên những đóng góp tích cực trong thời gian qua, Reatimes đã bình chọn Top 5 nhà phát triển Công trình Xanh của Việt Nam.
Capital House nhận chứng chỉ LOTUS cho dự án văn phòng Xanh
2018
09/03
Capital House nhận chứng chỉ LOTUS cho dự án văn phòng Xanh
Tập đoàn Capital House chính thức được Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam (VGBC) trao chứng chỉ LOTUS cho công trình văn phòng Xanh tại trụ sở của Tập đoàn ở tòa nhà EcoLife Capitol. Đây là dự án đầu tiên theo hệ thống chứng nhận mới là LOTUS dành cho không gian nội thất.
Trường Mầm non TD của Capital House đăng ký Chứng nhận Công trình Xanh LOTUS
2018
08/03
Trường Mầm non TD của Capital House đăng ký Chứng nhận Công trình Xanh LOTUS
Dự án Trường Mầm non TD được đặt trong các dự án chuẩn xanh của Capital House với mục tiêu đảm bảo sự hài hoà giữa con người với môi trường tự nhiên đã đăng ký Chứng nhận LOTUS.
Công trình xanh đóng góp 2 tiêu chí quan trọng để xây dựng đô thị tăng trưởng xanh
2018
06/02
Công trình xanh đóng góp 2 tiêu chí quan trọng để xây dựng đô thị tăng trưởng xanh
Trong 24 chỉ tiêu mà các địa phương cần báo cáo định kỳ về xây dựng đô thị tăng trưởng xanh, công trình xanh đóng góp trực tiếp cho 2 chỉ tiêu.
Hiệp hội Bất động sản Việt Nam khảo sát công trình xanh tại Australia
2018
16/01
Hiệp hội Bất động sản Việt Nam khảo sát công trình xanh tại Australia
Trong khuôn khổ dự án vận động phát triển công trình xanh Việt Nam, từ ngày 9 – 15/01/2018, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã tổ chức chuyến khảo sát, nghiên cứu chuyên đề về phát triển công trình xanh tại Australia.
Nhu cầu đầu tư Công trình Xanh tại Đông Á lên tới 3000 tỉ USD
2017
28/12
Nhu cầu đầu tư Công trình Xanh tại Đông Á lên tới 3000 tỉ USD
Thông tin từ Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) thuộc Ngân hàng Thế giới, từ nay đến năm 2025, tổng nhu cầu đầu tư Công trình Xanh tại khu vực Đông Á có thể lên đến 3000 tỉ USD.
Top 5 câu chuyện Công trình Xanh ấn tượng năm 2017
2017
28/12
Top 5 câu chuyện Công trình Xanh ấn tượng năm 2017
Công trình Xanh sẽ trở thành tiêu chuẩn của ngành xây dựng sớm hơn dự đoán bởi thế giới đang tiếp tục hướng tới việc phát triển bền vững hơn trong năm qua.
Capital House tham gia Hội nghị Công trình Xanh quốc tế 2017 tại Singapore
2017
14/09
Capital House tham gia Hội nghị Công trình Xanh quốc tế 2017 tại Singapore
Ngày 12/09/2017, Hội nghị Công trình Xanh quốc tế IGBC 2017 đã khai mạc tại Marina Bay Sands, Singapore. Hội nghị diễn ra trong 3 ngày từ 12 đến 14/9/2017 với chủ đề năm nay là "Build Green - Be the change".
Phát triển Công trình Xanh là xu hướng tất yếu trong bối cảnh biến đổi khí hậu ở Việt Nam
2017
09/09
Phát triển Công trình Xanh là xu hướng tất yếu trong bối cảnh biến đổi khí hậu ở Việt Nam
Sáng ngày 09/09/2017, Hội thảo Phát triển Công trình Xanh trong bối cảnh biến đổi khí hậu ở Việt Nam đã chính thức diễn ra tại khách sạn Sài Gòn Prince (Quận 1, TP.HCM) với sự tham dự của các bộ, ban ngành, nhiều chuyên gia hàng đầu cũng như đông đảo các doanh nghiệp ngành xây dựng.
Capital House tài trợ 1 triệu USD phát triển Công trình Xanh
2017
26/05
Capital House tài trợ 1 triệu USD phát triển Công trình Xanh
Nằm trong khuôn khổ Hội thảo Khởi động “Chương trình phát triển Công trình Xanh tại Việt Nam” diễn ra ngày 26/5 vừa qua, Tập đoàn Capital House đã ký cam kết tài trợ 1 triệu USD cho chương trình trong 5 năm (2017-2022).
7 doanh nghiệp BĐS tiên phong ký cam kết tham gia chương trình phát triển Công trình Xanh
2017
26/05
7 doanh nghiệp BĐS tiên phong ký cam kết tham gia chương trình phát triển Công trình Xanh
Sáng ngày 26/5/2017, Hội thảo khởi động “Chương trình Phát triển Công trình Xanh tại Việt Nam” chính thức diễn ra tại Khách sạn JW Marriott Hà Nội.
Đăng ký nhận bản tin
Kết nối với chúng tôi để theo dõi thông tin mới nhất
Profile
Download Profile mới nhất của Capital House để hiểu rõ hơn về chúng tôi
Tải profile
Copyright 2018 © Capital House Group
Tầng 3 - 11-12-12A Tòa A3, EcoLilfe Capitol, 58 Tố Hữu, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội - Tel: 024.3204.7788 - Fax: 024.3204.7799