Kiến trúc xanh giúp tiết kiệm chi phí xây dựng đô thị

07/07/2018 - 11:45 AM
Kiến trúc xanh, bao gồm những mái nhà xanh, vỉa hè phản chiếu và bóng cây che phủ đô thị, rất tốt cho sức khỏe cộng đồng. Ngoài ra, theo một nghiên cứu mới đây, kiến trúc xanh còn đem lại lợi ích kinh tế cho đô thị.
Bằng các số liệu thu thập được từ 3 thành phố: Washington DC, Philadenphia và El Paso, hai học giả Greg Kats và Keith Glassbrook đến từ Công ty Tư vấn và Đầu cơ Năng lượng Sạch thủ đô Capital E đã kết luận rằng việc đầu tư công nghệ bề mặt thông minh (một giải pháp của kiến trúc xanh) có thể tiết kiệm nửa tỷ USD/năm cho ngân sách quốc gia. 
 
Lấy Washington DC làm ví dụ. Thành phố này sẽ ngày càng trở nên nóng và ẩm hơn trong thập kỷ tới đây, thậm chí vượt qua tiêu chuẩn phát thải an toàn. Nếu sử dụng giải pháp của kiến trúc xanh, chẳng hạn như tăng diện tích thành phố được bóng cây che phủ, cư dân sẽ sử dụng ít năng lượng hơn cho hệ thống điều hòa.
 
Theo báo cáo, giải pháp đơn giản này có thể tiết kiệm năng lượng gián tiếp vô cùng lớn khoảng 1 – 3 USD/100m2 mái nhà/năm. Cũng bằng giải pháp này, những mái nhà được phủ bằng cây xanh sẽ trở nên xanh mát và phát thải ít khí nhà kính hơn, đồng thời mang lại lợi ích rõ rệt về tài chính cho khu vực dân cư, cho cả một vùng và toàn quốc gia.
Trong khi đó, ở Philadelphia, du lịch tạo ra khoảng 10.4 tỷ USD trong năm 2014. Nhưng thành phố này lại phải trải qua trung bình là 10 ngày vào tháng 7 và 6 ngày vào tháng 8 với nhiệt độ trên 32 độ C. Theo báo cáo, trong tương lai, số lượng những ngày nóng này có thể tăng lên gấp 4 lần so với thời điểm hiện tại, và ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế của thành phố.
 
“Chúng tôi dự đoán rằng số lượng khách du lịch đến Philadelphia vào mùa hè có thể sụt giảm 10% nếu tình trạng này tiếp tục. Một giải pháp của kiến trúc xanh phù hợp (chiến dịch bề mặt thông minh phủ rộng thành phố) có thể giúp cho Philadelphia níu giữ lại được một nửa lượng khách du lịch bị mất”, báo cáo nhận định.
Các học giả cũng thu thập các số liệu quan trọng bao gồm: chi phí ban đầu, chi phí vận hành, duy trì của các công nghệ được sử dụng trong hệ thống mái nhà điều hòa và hệ thống để so sánh.
 
Theo đó, những giải pháp trong kiến trúc xanh mang lại rất nhiều lợi ích cho kinh tế đô thị trong một khoảng thời gian dài với lợi ích thu về không dưới 2 tỷ USD tài chính tiết kiệm được, tức cao gấp ít nhất 1.5 lần chi phí bỏ ra. Tuy nhiên, theo Next City, kiến trúc xanh lại đang bị “bỏ lơ” bởi chính phủ Hoa Kỳ. Sự thiếu hiểu biết về chi phí, lợi ích của công nghệ và các đề xuất chính sách đang ngăn cản nhu cầu kiến trúc xanh tất yếu của đô thị.
Nguồn: congtrinhxanhvietnam.vn
Bình luận Facebook

Các bài viết khác

Kiến trúc xanh nhanh chóng trở thành xu hướng của thế giới và Việt Nam
2018
07/07
Kiến trúc xanh nhanh chóng trở thành xu hướng của thế giới và Việt Nam
Các doanh nghiệp BĐS đang lưu tâm nhiều hơn tới tiêu chí kiến trúc xanh trong các công trình. Xu hướng kiến trúc xanh thực sự mang lại những lợi ích vô cùng thiết thực.
Những công trình kiến trúc xanh hàng đầu thế giới
2018
07/07
Những công trình kiến trúc xanh hàng đầu thế giới
Kiến trúc thân thiện với môi trường đã không còn là một xu hướng xây dựng mới mẻ trên thế giới, và hầu hết các quốc gia hiện nay đều coi đó là một tiêu chí bắt buộc đối với các tòa nhà mới để làm giảm tác động đến hệ sinh thái. Dưới đây là một danh sách các tòa nhà thân thiện với môi trường nhất thế giới.
Singapore trở thành đầu tàu kiến trúc xanh của Châu Á như thế nào?
2018
07/07
Singapore trở thành "đầu tàu" kiến trúc xanh của Châu Á như thế nào?
Với dân số trên 5,5 triệu người, Singapore đã thực hiện nhiều giải pháp đô thị xanh và đứng thứ hạng đầu tiên trong danh sách 10 thành phố phát triển bền vững và xanh nhất thế giới theo chỉ số đầu tư hạ tầng toàn cầu của tổ chức Arcadis (Arcadis Global Infrastructure Investment Index).
Cách thiết kế một mái nhà xanh mát mắt, tiết kiệm năng lượng
2018
07/07
Cách thiết kế một mái nhà xanh mát mắt, tiết kiệm năng lượng
Việc xây dựng những mái nhà xanh trở nên dễ dàng hơn trong những năm gần đây nhờ việc sản xuất nhiều sản phẩm hỗ trợ và nghiên cứu về cách xây dựng cùng lợi ích của chúng.
Những ý tưởng thiết thực để xây dựng không gian sống trong lành
2018
07/07
Những ý tưởng thiết thực để xây dựng không gian sống trong lành
Chuyên gia James Dulley (Mỹ) đã đưa ra những gợi ý đắt giá để có được một không gian sống trong lành, hạn chế các bệnh dị ứng.
Nguyên tắc thiết kế thụ động tăng hiệu quả năng lượng
2018
07/07
Nguyên tắc thiết kế thụ động tăng hiệu quả năng lượng
Thiết kế năng lượng mặt trời thụ động là việc tạo ra một môi trường trong nhà duy trì một nhiệt độ phù hợp, dễ chịu quanh năm, sử dụng các nguồn tài nguyên miễn phí từ mặt trời, gió thông qua một thiết kế định trước.
Xu hướng thiết kế văn phòng xanh: Loại trừ hoàn toàn dấu vết của C02
2018
07/07
Xu hướng thiết kế văn phòng xanh: Loại trừ hoàn toàn dấu vết của C02
Không chỉ giảm thiếu tối đa việc tiêu hao năng lượng, nhiều công ty đang hướng đến việc xây dựng một văn phòng có khả năng sản xuất ra nhiều năng lượng hơn mức tiêu thụ.
Chàng sinh viên kiến trúc mang ước mơ Xanh về vùng cao quê mẹ
2017
12/12
Chàng sinh viên kiến trúc mang ước mơ Xanh về vùng cao quê mẹ
Đồ án đạt giải nhất cuộc thi “Kiến trúc Xanh sinh viên 2017” của Nguyễn Mạnh Kiên không chỉ là một công trình mà còn là một ước mơ Xanh cho vùng đất Cao Bằng, cũng chính là quê ngoại của chàng trai này.
Nhà ở xã hội cũng có “quyền” xanh
2017
07/12
Nhà ở xã hội cũng có “quyền” xanh
Thân thiện với môi trường và tiết kiệm chi phí là những tiêu chí khiến các công trình xanh rất phù hợp với người thu nhập thấp. Tuy nhiên áp dụng kiến trúc xanh lại làm đội chi phí dự án khiến nhiều chủ đầu tư e ngại. Là một công ty BĐS tiên phong trong việc áp dụng kiến trúc xanh cho nhà ở xã hội, ông Trần Như Trung, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ đô (Capital House) đã chia sẻ về câu chuyện này.
Đăng ký nhận bản tin
Kết nối với chúng tôi để theo dõi thông tin mới nhất
Profile
Download Profile mới nhất của Capital House để hiểu rõ hơn về chúng tôi
Tải profile
Copyright 2018 © Capital House Group
Tầng 3 - 11-12-12A Tòa A3, EcoLilfe Capitol, 58 Tố Hữu, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội - Tel: 024.3204.7788 - Fax: 024.3204.7799