Kính low-e: Vật liệu xanh đáp ứng sự sang trọng và thân thiện

07/07/2018 - 01:07 PM
Kính trở thành vật liệu được ưu chuộng trong kiến trúc hiện đại bởi khả năng mở rộng không gia, thẩm mỹ cao cũng như hiệu quả chiếu sáng. Song kính cũng có những nhược điểm mà chủ đầu tư có thể khắc phục thông qua các dòng vật liệu xanh như kính low-e, solar.
Yếu tố xanh trong vật liệu kính
 
Trong các công trình xây dựng, việc sử dụng vật liệu kính là một tất yếu do sử dụng kính ở mặt bao công trình giúp đưa ánh sáng tự nhiên vào trong nhà đồng thời tạo sự sang trọng cho mặt ngoài của công trình. Chính vì vậy, song song với quá trình phát triển của các tòa nhà cao tầng, tỷ lệ sử dụng kính ngày càng tăng.
 
Đặc biệt các chủ đầu tư đang có xu hướng sử dụng mặt bao hoàn toàn bằng kính giúp tạo ra một không gian mở ở trong tòa nhà, mang tới cảm giác thoải mái cho người sử dụng. Bên cạnh đó, các mặt bao bằng kính và khung nhôm có trọng lượng nhẹ, từ đó làm giảm tải trọng cho kết cấu móng, giúp xây dựng được những công trình cao hơn, đồng thời tiết kiệm được chi phí cho kết cấu móng.
Kính mang lại sự sang trọng cho các tòa cao ốc.
 
Theo ThS. Nguyễn Huy Thắng, Hiệp hội Kính và Thủy tinh Việt Nam, kính là một loại vật liệu nằm trong kết cấu hoàn thiện của tòa nhà. Việc ứng dụng vật liệu kính trong công trình xây dựng cần phải chú trọng tới các yếu tố sau: thẩm mỹ, an toàn, an ninh/ngăn cháy và đặc biệt là yếu tố xanh.
 
Trong những năm gần đây, yếu tố xanh của công trình xây dựng, thể hiện ở tiêu chí tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm tài nguyên của công trình, đảm bảo không gian tiện nghi trong không gian sử dụng trở nên ngày càng được quan tâm. Đối với vật liệu kính, yếu tố xanh được thể hiện rõ rệt ở các loại kính như:
 
Kính tiết kiệm năng lượng như kính phát xạ thấp, kính kiểm soát năng lượng mặt trời có tác dụng ngăn nhiệt từ bên ngoài truyền vào trong công trình.
Kính tự làm sạch giúp tiết kiệm chi phí làm sạch bề mặt ngoài của hệ bao che.
Kính thông minh có khả năng thay đổi lượng ánh sáng và bức xạ lọt vào trong nhà tùy theo lượng bức xạ mặt trời chiếu đến bề mặt kính.
Hiện tại, các loại kính phủ có công năng tiết kiệm năng lượng được chia làm các loại sau: kính kiểm soát năng lượng mặt trời (solar control glass) và kính phát xạ thấp (low-e glass).
 
Kính kiểm soát năng lượng mặt trời
 
Tính năng kiểm soát năng lượng mặt trời được hình thành do lớp phủ có khả năng phản xạ và hấp thụ năng lượng bức xạ mặt trời truyền tới bề mặt kính, từ đó đem lại các hiệu quả về mặt tiết kiệm năng lượng. Sự phản xạ bức xạ mặt trời tại bề mặt kính làm giảm lượng hấp thụ năng lượng của tòa nhà.
 
Bức xạ mặt trời được kính hấp thụ sẽ chuyển thành nhiệt năng, làm kính nóng lên và sẽ được truyền vào bên trong và ra bên ngoài với lượng nhiệt bằng nhau. Theo đó, một nửa bức xạ mặt trời sẽ bị phản ngược ra ngoài vì thế sẽ giảm được tổng lượng nhiệt hấp thụ vào trong tòa nhà.
 
Lớp phủ solar control có hiệu quả ở vùng khí hậu nóng và nhiều nắng, bởi vì lớp phủ solar control có khả năng giảm các giá trị liên quan đến truyền bức xạ mặt trời, khiến cho hệ số SHGC thấp hơn so với lớp phủ low-e một lớp bạc. Đồng thời, với lớp phủ solar control không chứa kim loại bạc, sẽ có độ bền cao, có khả năng sử dụng đơn lớp, không cần phải đưa vào trong kính hộp.
 
Kính phát xạ thấp
 
Tính năng phát xạ thấp được hình thành do lớp phủ có chứa lớp bạc rất mỏng, làm giảm các bức xạ nhiệt phát ra từ bề mặt tấm kính. Nhiệt lượng hồng ngoại (IR) sẽ được phản xạ (với tỉ lệ từ 95 đến 98% tương ứng với độ phát xạ 0.05 đến 0.02) trên bề mặt kính phát xạ thấp. Nếu so sánh với độ phát xạ của bề mặt kính không có lớp phủ là 0.84, thì độ phát xạ của kính phát xạ thấp nhỏ hơn 20 lần. Độ phát xạ thấp đem lại tính năng hạn chế truyền nhiệt vượt trội, đặc biệt khi được kết hợp với kết cấu kính hộp.
 
Khi kính phát xạ thấp có từ hai lớp bạc trở lên, có thể thiết kế cơ cấu lớp phủ phù hợp để điều chỉnh chức năng lọc phổ để duy trì độ truyền sáng phù hợp với ánh sáng ban ngày và ngăn chặn nhiều hơn nữa các bức xạ mặt trời không mong muốn. Với kính phát xạ thấp có từ hai lớp bạc trở lên, có thể đạt được cùng một lúc 2 tính năng: phát xạ thấp và kiểm soát năng lượng mặt trời, do vậy loại kính này gọi là solar control low-e.
 
Kinh nghiệm thực tiễn của Capital House
 
Được biết tới là một nhà phát phát triển bất động sản xanh tiên phong tại Việt Nam, Tập đoàn Capital House đã áp dụng rất nhiều những vật liệu xanh trong xây dựng các dự án trong đó có kính. Vật liệu kính xanh đóng góp rất lớn vào việc giảm năng lượng tiêu thụ của công trình.
 
Thông qua thực tế tại các công trình của Capital House, ông Trịnh Tùng Bách, Giám đốc Ban Nghiên cứu & Phát triển cho biết: Cửa sổ thường là điểm yếu nhất trên lớp vỏ công trình vì kính có sức kháng nhiệt thấp hơn nhiều so với các vật liệu xây dựng khác. Dòng nhiệt thoát qua cửa sổ kính nhanh gấp 10 lần một bức tường được cách nhiệt tốt. Vì vậy, tỷ lệ cửa kính trên tường phù hợp sẽ giúp tiết kiệm đáng kể nhiệt lượng sử dụng cho làm mát/sưởi ấm trong công trình.
Kính low- e giúp các căn hộ Ecolife Capitol tiết kiệm điện.
 
Kính tản nhiệt với lớp phủ low-e là một biện pháp vô cùng hiệu quả với dự án Ecolife Capitol. Với đặc điểm cấu tạo đặc biệt, kính low-e hạn chế rất nhiều nhiệt từ mặt trời chiếu qua cửa kính mà không làm giảm cường độ ánh sáng truyền qua.  Hiện tất cả các cửa kính của Ecolife Capitol đều được trang bị kính tiết kiệm năng lượng này.
 
Dù giá thành của kính low-e là khá cao so với kính thường, tuy nhiên nếu xét về tổng thể tiết kiệm năng lượng, giảm tải hệ thống điện làm mát… sẽ góp phần giảm chi phí vận hành rất nhiều.
Nguồn: congtrinhxanhvietnam.vn
Bình luận Facebook

Các bài viết khác

Khám phá Công trình Xanh “bánh xe gió” siêu độc đáo ở Hà Lan
2018
07/07
Khám phá Công trình Xanh “bánh xe gió” siêu độc đáo ở Hà Lan
Biểu tượng cối xay gió của Hà Lan sẽ là cảm hứng thiết kế ra một công trình công nghệ cao và thân thiện với môi trường ở Rotterdam, Hà Lan. Công trình này mang tên Dutch WIndwheel (tạm dịch: bánh xe gió Hà Lan), được thiết kế bởi WindWheel Corporation.
Xanh năng lượng là xu hướng làm Công trình Xanh
2018
07/07
Xanh năng lượng là xu hướng làm Công trình Xanh
Việc sử dụng hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời, pin mặt trời tạo ra nguồn điện cung cấp đủ cho chiếu sáng và một số thiết bị gia dụng đơn giản, lấy sáng tự nhiên,… đang trở thành một xu thế tất yếu cho Công trình Xanh, nhằm góp phần đẩy nhanh tiến trình “xanh hóa” các công trình xây dựng ở nước ta trong tương lai gần.
Con át chủ bài” của Singapore để có tương lai xanh hơn
2018
07/07
"Con át chủ bài” của Singapore để có tương lai xanh hơn
Những Công trình Xanh tạo nên không gian tuyệt vời để sinh sống và làm việc. Chúng cũng nắm giữ vai trò chìa khóa trong cuộc chiến của Singapore chống lại biến đổi khí hậu.
Xỉ thép – Từ rác công nghiệp thành vật liệu xanh
2018
07/07
Xỉ thép – Từ "rác" công nghiệp thành vật liệu xanh
Từ một loại “rác” công nghiệp, xỉ thép đã phát huy giá trị khi biến thành vật liệu xanh trong xây dựng.
Vật liệu xanh - Cơ hội mới cho các nhà đầu tư
2018
07/07
Vật liệu xanh - Cơ hội mới cho các nhà đầu tư
Vật liệu xanh là một tiêu chí quan trọng đánh giá công trình xây dựng bền vững, thân thiện và đem lại giá trị kinh tế cho nhà đầu tư và cư dân. Việt Nam đang là thị trường tiềm năng để phát triển vật liệu xây dựng xanh.
Tận dụng ánh sáng tự nhiên để tăng chất lượng tòa nhà
2018
07/07
Tận dụng ánh sáng tự nhiên để tăng chất lượng tòa nhà
Ánh sáng tự nhiên không phải lúc nào cũng liên quan đến thiết kế cửa sổ tòa nhà. Ánh sáng tự nhiên là một khái niệm thiết kế tích hợp liên quan đến toàn bộ tòa nhà và các yếu tố liên quan khí hậu, hướng của tòa nhà, cách bố trí sàn nhà, thiết kế và kiểm soát độ sáng nội thất.
Những tính năng không thể thiếu khi xây dựng công trình xanh
2018
07/07
Những tính năng không thể thiếu khi xây dựng công trình xanh
Một công trình xanh thực sự khi tự thân nó xanh chứ không nhất thiết phải có chứng chỉ. Dưới đây là những tính năng không thể thiếu khi xây dựng một công trình xanh đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng.
Mô phỏng năng lượng - giải pháp tiết kiệm cho công trình
2018
07/07
Mô phỏng năng lượng - giải pháp tiết kiệm cho công trình
Chỉ khi kiến trúc sư mô phỏng năng lượng của công trình với những tính toán cụ thể nhất, sau đó tiến hành giải pháp lắp đặt kính, pin mặt trời… mới đem lại hiệu quả tiết kiệm năng lượng cao nhất.
Singapore phát minh thành công “điều hòa xanh” làm lạnh bằng nước
2018
07/07
Singapore phát minh thành công “điều hòa xanh” làm lạnh bằng nước
Những nhà nghiên cứu đến từ Đại học Quốc gia Singapore đã tạo ra mẫu điều hòa mới, thân thiện với môi trường đầu tiên trên thế giới, có thể mang lại bước nhảy vọt về công nghệ xanh trong suốt 100 năm phát triển của "máy nóng lạnh".
Đăng ký nhận bản tin
Kết nối với chúng tôi để theo dõi thông tin mới nhất
Profile
Download Profile mới nhất của Capital House để hiểu rõ hơn về chúng tôi
Tải profile
Copyright 2018 © Capital House Group
Tầng 3 - 11-12-12A Tòa A3, EcoLilfe Capitol, 58 Tố Hữu, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội - Tel: 024.3204.7788 - Fax: 024.3204.7799