Nhà ở xã hội cũng có “quyền” xanh

07/12/2017 - 02:48 PM
Thân thiện với môi trường và tiết kiệm chi phí là những tiêu chí khiến các công trình xanh rất phù hợp với người thu nhập thấp. Tuy nhiên áp dụng kiến trúc xanh lại làm đội chi phí dự án khiến nhiều chủ đầu tư e ngại. Là một công ty BĐS tiên phong trong việc áp dụng kiến trúc xanh cho nhà ở xã hội, ông Trần Như Trung, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ đô (Capital House) đã chia sẻ về câu chuyện này.
Ông Trần Như Trung - Phó Tổng Giám đốc Capital House
 
- Thưa ông, hiện tại Việt Nam vẫn chưa nhiều chung cư áp dụng kiến trúc xanh, đặc biệt là các dự án nhà ở xã hội lại càng “đếm trên đầu ngón tay”. Được biết Ecohome là một trong những dự án nhà ở xã hội hiếm hoi áp dụng kiến trúc xanh, từ ý tưởng nào Capital House lại quyết định áp dụng kiến trúc xanh với mô hình nhà ở giá rẻ này?
 
- Về mặt chủ quan, Tổng giám đốc của chúng tôi là ông Đỗ Đức Đạt theo nhà Phật nên rất muốn làm gì đó ý nghĩa. Mặt khác khi một công ty mới mà không có một điểm độc đáo thì rất khó xây dựng thương hiệu. Xuất phát từ hai điều này, chúng tôi chọn tiếp cận theo cách làm một việc tốt cho xã hội mà lại bán được hàng nên đã đưa công trình xanh vào nhà ở xã hội.
 
Thực sự, đưa tiêu chí xanh vào các dự án nhà ở xã hội và nhà ở cho người thu nhập thấp rất ý nghĩa vì tổng thu nhập của đối tượng này không cao, mình lại giúp giảm hóa đơn thanh toán cho họ hàng tháng. Nếu trong một ngôi nhà việc thông gió tự nhiên, ánh sáng và gió không được thiết kế khéo sẽ phải bật điện hoặc quạt, điều hòa cả ngày rất tốn kém.
 
Ví dụ với 2 dự án Ecohome dù chưa được cấp tiêu chí kiến trúc xanh nhưng tất cả hệ thống điện công cộng ở đây đều từ năng lượng mặt trời. Tính ra trung bình mỗi hộ có thể tiết kiệm khoảng 1,5 triệu đồng/năm.
 
Việc chi trả tiền điện, nước đối với nhóm khách hàng cao cấp không quá quan trọng nhưng hóa đơn lên xuống hàng tháng rất ảnh hưởng tới đối tượng thu nhập nhấp.
 
- Để có thể áp dụng các tiêu chí kiến trúc xanh vào công trình, chi phí đầu tư buộc phải phát sinh. Với mức giá của nhà xã hội dưới 1 tỷ đồng, việc áp dụng kiến trúc xanh có là một bài toán kinh doanh khó, làm đau đầu chủ đầu tư không thưa ông?
 
- Thực ra cũng không tới mức làm khó, qua 4 dự án, tôi rút ra kết luận là làm kiến trúc xanh cho nhà ở xã hội phụ thuộc vào cách tiếp cận của mình. Khác với mọi người hình dung, công trình xanh chỉ đội lên 2-4 %. Chi phí phụ trội này cũng không quá nhiều. Trong khi chi phí bán hàng có thể lên tới 5%. Công trình áp dụng kiến trúc xanh cũng dễ bán vì nhiều người thích.
 
Tôi cho rằng nếu có bản thiết kế tổng thể từ đầu và khoa học, không phải làm đi làm lại thì chủ đầu tư nào cũng có thể chấp nhận chi phí đội lên này.
Dự án nhà ở xã hội Ecohome 2
 
- 2-4% có lẽ là chi phí tối thiểu đầu tư kiến trúc xanh cho một công trình vì theo tôi tham khảo thì trung bình rơi vào khoảng 15-20% vốn đầu tư?
 
- Đúng là Ecohome mới áp dụng những tiêu chí cơ bản nhất của kiến trúc xanh như gạch xây dựng, hệ thống chiếu sáng công cộng... Những công trình cao cấp khác thì bộ tiêu chí có thể cầu kì hơn tới cả hệ thống điều hòa, sưởi, nhiệt, vật liệu. Nếu sử dụng tiêu chí xanh của Mỹ còn vất vả nữa, chi phí sẽ không chỉ dừng ở 4%. Với các dự án nhà thương mại tổng mức đầu tư cao sẽ có nhiều cơ sở thi thố các biện pháp kiến trúc xanh. Ví dụ dự án chung cư cao cấp Ecolife Capitol chúng tôi vừa nhận chứng chỉ xanh quốc tế EDGE thì mức chi phí đầu tư lớn hơn.
 
Thực ra với các dự án xanh nói chung không riêng gì nhà xã hội là tổng mức đầu tư nhỏ, khoảng không áp dụng xanh ít. Trong phân tích dự án khả thi tài chính thì phụ thuộc vào dòng tiền. Còn trên thực tế với những dự án nhà ở xã hội luôn thiếu như hiện nay, người ta cũng chẳng cần phải mất công đầu tư vào kiến trúc xanh vẫn bán tốt. Những người có tâm thì mới làm kiến trúc xanh.
- Người Việt Nam có thực sự quan tâm tới tiêu chí kiến trúc thân thiện môi trường này không thưa ông? Người mua nhà có hiểu nhiều về kiến trúc xanh?
 
Họ đánh giá cao nhưng thực ra nhiều người vẫn chưa hiểu về công trình xanh. Nhiều người vẫn nghĩ công trình xanh là màu xanh đơn thuần.
 
Tuy nhiên công trình xanh cũng không phải là gì quá đặc biệt trong lịch sử kiến trúc Việt Nam, chẳng qua khi xây dựng phải hợp với điều kiện khí hậu. Ngày xưa, chúng ta đã có nhiều bài học về cách cách thiết kế của nhà nông thôn Việt nam rất thân thiện với môi trường, không phải 100% nhưng có tình tiết nên áp dụng cho công trình xanh hiện đại.
 
Ví dụ mái cong truyền thống khi hắt nắng, nắng tán xạ nên nhà vẫn sáng mà ngăn ngừa được tia tử ngoại và không bị nóng. Nếu nhà nóng phải bật điều hòa sẽ kích điện và khí xả từ điều hòa nóng ra bên ngoài làm hại tầng ozone…
 
- Đưa kiến trúc xanh vào Việt Nam, Capital house có gặp phải những khó khăn, vướng mắc gì không thưa ông?
 
- Khi thẩm định sẽ phải xét tất cả các vật liệu xây dựng, thậm chí giờ người ta còn thẩm định cả nguồn gốc xuất xứ vật liệu. Nếu vật liệu lấy từ nguồn sản xuất chưa làm tốt công tác bảo vệ môi trường cũng không được xét duyệt. Vật liệu mua rẻ bên ngoài thường bị loại.
 
Khi xây dựng, chúng tôi cứ nghĩ kiến trúc xanh là đưa các vật liệu xanh vào là được nhưng việc sử dụng các vật liệu mới không dễ, cần sự hỗ trợ của các chuyên gia.
 
- Để duy trì kiến trúc xanh thì vai trò con người rất quan trọng, ông có gửi gắm điều gì tới những cư dân sống trong các công trình của mình?
 
- Cư dân sống trong dự án Ecohome của chúng tôi khá hài lòng với môi trường sống. Tuy nhiên đúng là muốn phát triển bền vững phải có sự hợp tác của cư dân. Một số tiêu chí kiến trúc xanh như mặt sàn thì xây xong là xong nhưng còn nhiều hệ thống khác. Những dự án thương mại sắp tới của chúng tôi có hệ thống thông gió, lọc nước… quả thực cũng chưa biết họ ứng xử thế nào. Ví dụ chúng tôi lắp 1 vòi nước quy định giật xả bao nhiêu lít/lần nhưng không biết người mua nhà có đổi, sửa thay thế loại khác phù hợp, tiết kiệm không?
 
Cảm ơn ông đã chia sẻ với Reatimes!

Bình luận Facebook

Các bài viết khác

Kiến trúc xanh nhanh chóng trở thành xu hướng của thế giới và Việt Nam
2018
07/07
Kiến trúc xanh nhanh chóng trở thành xu hướng của thế giới và Việt Nam
Các doanh nghiệp BĐS đang lưu tâm nhiều hơn tới tiêu chí kiến trúc xanh trong các công trình. Xu hướng kiến trúc xanh thực sự mang lại những lợi ích vô cùng thiết thực.
Những công trình kiến trúc xanh hàng đầu thế giới
2018
07/07
Những công trình kiến trúc xanh hàng đầu thế giới
Kiến trúc thân thiện với môi trường đã không còn là một xu hướng xây dựng mới mẻ trên thế giới, và hầu hết các quốc gia hiện nay đều coi đó là một tiêu chí bắt buộc đối với các tòa nhà mới để làm giảm tác động đến hệ sinh thái. Dưới đây là một danh sách các tòa nhà thân thiện với môi trường nhất thế giới.
Singapore trở thành đầu tàu kiến trúc xanh của Châu Á như thế nào?
2018
07/07
Singapore trở thành "đầu tàu" kiến trúc xanh của Châu Á như thế nào?
Với dân số trên 5,5 triệu người, Singapore đã thực hiện nhiều giải pháp đô thị xanh và đứng thứ hạng đầu tiên trong danh sách 10 thành phố phát triển bền vững và xanh nhất thế giới theo chỉ số đầu tư hạ tầng toàn cầu của tổ chức Arcadis (Arcadis Global Infrastructure Investment Index).
Cách thiết kế một mái nhà xanh mát mắt, tiết kiệm năng lượng
2018
07/07
Cách thiết kế một mái nhà xanh mát mắt, tiết kiệm năng lượng
Việc xây dựng những mái nhà xanh trở nên dễ dàng hơn trong những năm gần đây nhờ việc sản xuất nhiều sản phẩm hỗ trợ và nghiên cứu về cách xây dựng cùng lợi ích của chúng.
Những ý tưởng thiết thực để xây dựng không gian sống trong lành
2018
07/07
Những ý tưởng thiết thực để xây dựng không gian sống trong lành
Chuyên gia James Dulley (Mỹ) đã đưa ra những gợi ý đắt giá để có được một không gian sống trong lành, hạn chế các bệnh dị ứng.
Kiến trúc xanh giúp tiết kiệm chi phí xây dựng đô thị
2018
07/07
Kiến trúc xanh giúp tiết kiệm chi phí xây dựng đô thị
Kiến trúc xanh, bao gồm những mái nhà xanh, vỉa hè phản chiếu và bóng cây che phủ đô thị, rất tốt cho sức khỏe cộng đồng. Ngoài ra, theo một nghiên cứu mới đây, kiến trúc xanh còn đem lại lợi ích kinh tế cho đô thị.
Nguyên tắc thiết kế thụ động tăng hiệu quả năng lượng
2018
07/07
Nguyên tắc thiết kế thụ động tăng hiệu quả năng lượng
Thiết kế năng lượng mặt trời thụ động là việc tạo ra một môi trường trong nhà duy trì một nhiệt độ phù hợp, dễ chịu quanh năm, sử dụng các nguồn tài nguyên miễn phí từ mặt trời, gió thông qua một thiết kế định trước.
Xu hướng thiết kế văn phòng xanh: Loại trừ hoàn toàn dấu vết của C02
2018
07/07
Xu hướng thiết kế văn phòng xanh: Loại trừ hoàn toàn dấu vết của C02
Không chỉ giảm thiếu tối đa việc tiêu hao năng lượng, nhiều công ty đang hướng đến việc xây dựng một văn phòng có khả năng sản xuất ra nhiều năng lượng hơn mức tiêu thụ.
Chàng sinh viên kiến trúc mang ước mơ Xanh về vùng cao quê mẹ
2017
12/12
Chàng sinh viên kiến trúc mang ước mơ Xanh về vùng cao quê mẹ
Đồ án đạt giải nhất cuộc thi “Kiến trúc Xanh sinh viên 2017” của Nguyễn Mạnh Kiên không chỉ là một công trình mà còn là một ước mơ Xanh cho vùng đất Cao Bằng, cũng chính là quê ngoại của chàng trai này.
Đăng ký nhận bản tin
Kết nối với chúng tôi để theo dõi thông tin mới nhất
Profile
Download Profile mới nhất của Capital House để hiểu rõ hơn về chúng tôi
Tải profile
Copyright 2018 © Capital House Group
Tầng 3 - 11-12-12A Tòa A3, EcoLilfe Capitol, 58 Tố Hữu, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội - Tel: 024.3204.7788 - Fax: 024.3204.7799