Những tính năng không thể thiếu khi xây dựng công trình xanh

07/07/2018 - 01:05 PM
Một công trình xanh thực sự khi tự thân nó xanh chứ không nhất thiết phải có chứng chỉ. Dưới đây là những tính năng không thể thiếu khi xây dựng một công trình xanh đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng.

1. Những bức tường kín khí và ngăn ẩm
Những bức tường của công trình xanh có khả năng ngăn cản hơi ẩm từ bên ngoài, giúp ngôi nhà mát mẻ hơn. Cũng nhờ điều này, hệ thống điều hoà sẽ không phải hoạt động với công suất quá lớn để làm mát cho toà nhà và từ đó giúp giảm chi phí sử dụng điện.

2. Hệ số tăng nhiệt do bức xạ mặt trời của kính thấp (hệ số SHGC)
Hệ số SHGC là đặc trưng cho mức bức xạ mặt trời đi qua lớp kính và làm tăng nhiệt bên trong ngôi nhà. Hệ số SHGC càng thấp, càng ít bức xạ mặt trời lọt vào bên trong thì toà nhà càng mát. Vì thế, sẽ giúp giảm giá thành điện năng sử dụng trong tòa nhà.

Một công trình xanh tại Singapore (Nguồn ảnh: Eco-business)
 
3. Cảm biến người sử dụng
Trong một công trình xanh không thể thiếu những thiết bị cảm biến thông minh như bộ cảm biến có khả năng phát hiện ánh sáng. Theo đó, thời gian trong ngày, các bộ cảm biến sẽ tự tắt đèn bởi trong phòng đã có đủ lượng ánh sáng tự nhiên cần thiết. Tương tự, khi mặt trời lặn thì hệ thống mới bật đèn chiếu sáng.
Hệ thống chiếu sáng này cũng chỉ bật lên khi có người ở trong phòng. Công nghệ này còn có thể áp dụng tại hệ thống thang máy.
 
4. Thiết bị sử dụng nước tiết kiệm
Trong các công trình xanh, hệ thống đường ống dẫn nước, vòi xả nước hiện đại thông minh sẽ sử dụng tiết kiệm nước nhưng vẫn đảm bảo chức năng.
 
5. Hệ thống thu nước mưa
Kết cấu thu nước mưa và dự trữ trong các bình lớn, nước này có thể được sử dụng để tưới cây, xả toilet hoặc cấp cho các tháp nước làm mát.
 
6. Tái chế phế liệu
Trong tòa nhà, có khu vực phân loại rác có thể phân huỷ tự nhiên, rác thải tái chế và không tái chế được, rác thải đặc biệt hay độc hại. Những rác thải có thể phân huỷ tự nhiên có thể được ủ và sử dụng như phân bón cho cây cối của công trình.
 
7. Hệ thực vật xanh
Hầu hết trong các công trình xanh đều có một diện tích lớn dành cho thảm thực vật. Điều này giảm hiệu ứng nhiệt đô thị.
Bên cạnh đó, phần lớn nước mưa sẽ đi vào các kênh và hệ thống thoát nước của thành phố, có thể gây ngập lụt. Việc có cây cối hấp thu bớt nước sẽ giảm thiểu khả năng xảy ra hiện tượng này.
 
Vì giá thành đầu tư cho những công trình xanh là khá lớn cho nên những tiêu chuẩn này chưa được áp dụng rộng rãi. Tuy nhiên, chi phí giảm dựa vào việc giảm năng lượng và nước tiêu thụ có thể giúp người dân có cái nhìn thân thiện hơn dành cho các công trình xanh.
Nguồn: congtrinhxanhvietnam.vn
Bình luận Facebook

Các bài viết khác

Khám phá Công trình Xanh “bánh xe gió” siêu độc đáo ở Hà Lan
2018
07/07
Khám phá Công trình Xanh “bánh xe gió” siêu độc đáo ở Hà Lan
Biểu tượng cối xay gió của Hà Lan sẽ là cảm hứng thiết kế ra một công trình công nghệ cao và thân thiện với môi trường ở Rotterdam, Hà Lan. Công trình này mang tên Dutch WIndwheel (tạm dịch: bánh xe gió Hà Lan), được thiết kế bởi WindWheel Corporation.
Xanh năng lượng là xu hướng làm Công trình Xanh
2018
07/07
Xanh năng lượng là xu hướng làm Công trình Xanh
Việc sử dụng hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời, pin mặt trời tạo ra nguồn điện cung cấp đủ cho chiếu sáng và một số thiết bị gia dụng đơn giản, lấy sáng tự nhiên,… đang trở thành một xu thế tất yếu cho Công trình Xanh, nhằm góp phần đẩy nhanh tiến trình “xanh hóa” các công trình xây dựng ở nước ta trong tương lai gần.
Con át chủ bài” của Singapore để có tương lai xanh hơn
2018
07/07
"Con át chủ bài” của Singapore để có tương lai xanh hơn
Những Công trình Xanh tạo nên không gian tuyệt vời để sinh sống và làm việc. Chúng cũng nắm giữ vai trò chìa khóa trong cuộc chiến của Singapore chống lại biến đổi khí hậu.
Xỉ thép – Từ rác công nghiệp thành vật liệu xanh
2018
07/07
Xỉ thép – Từ "rác" công nghiệp thành vật liệu xanh
Từ một loại “rác” công nghiệp, xỉ thép đã phát huy giá trị khi biến thành vật liệu xanh trong xây dựng.
Vật liệu xanh - Cơ hội mới cho các nhà đầu tư
2018
07/07
Vật liệu xanh - Cơ hội mới cho các nhà đầu tư
Vật liệu xanh là một tiêu chí quan trọng đánh giá công trình xây dựng bền vững, thân thiện và đem lại giá trị kinh tế cho nhà đầu tư và cư dân. Việt Nam đang là thị trường tiềm năng để phát triển vật liệu xây dựng xanh.
Tận dụng ánh sáng tự nhiên để tăng chất lượng tòa nhà
2018
07/07
Tận dụng ánh sáng tự nhiên để tăng chất lượng tòa nhà
Ánh sáng tự nhiên không phải lúc nào cũng liên quan đến thiết kế cửa sổ tòa nhà. Ánh sáng tự nhiên là một khái niệm thiết kế tích hợp liên quan đến toàn bộ tòa nhà và các yếu tố liên quan khí hậu, hướng của tòa nhà, cách bố trí sàn nhà, thiết kế và kiểm soát độ sáng nội thất.
Kính low-e: Vật liệu xanh đáp ứng sự sang trọng và thân thiện
2018
07/07
Kính low-e: Vật liệu xanh đáp ứng sự sang trọng và thân thiện
Kính trở thành vật liệu được ưu chuộng trong kiến trúc hiện đại bởi khả năng mở rộng không gia, thẩm mỹ cao cũng như hiệu quả chiếu sáng. Song kính cũng có những nhược điểm mà chủ đầu tư có thể khắc phục thông qua các dòng vật liệu xanh như kính low-e, solar.
Mô phỏng năng lượng - giải pháp tiết kiệm cho công trình
2018
07/07
Mô phỏng năng lượng - giải pháp tiết kiệm cho công trình
Chỉ khi kiến trúc sư mô phỏng năng lượng của công trình với những tính toán cụ thể nhất, sau đó tiến hành giải pháp lắp đặt kính, pin mặt trời… mới đem lại hiệu quả tiết kiệm năng lượng cao nhất.
Singapore phát minh thành công “điều hòa xanh” làm lạnh bằng nước
2018
07/07
Singapore phát minh thành công “điều hòa xanh” làm lạnh bằng nước
Những nhà nghiên cứu đến từ Đại học Quốc gia Singapore đã tạo ra mẫu điều hòa mới, thân thiện với môi trường đầu tiên trên thế giới, có thể mang lại bước nhảy vọt về công nghệ xanh trong suốt 100 năm phát triển của "máy nóng lạnh".
Đăng ký nhận bản tin
Kết nối với chúng tôi để theo dõi thông tin mới nhất
Profile
Download Profile mới nhất của Capital House để hiểu rõ hơn về chúng tôi
Tải profile
Copyright 2018 © Capital House Group
Tầng 3 - 11-12-12A Tòa A3, EcoLilfe Capitol, 58 Tố Hữu, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội - Tel: 024.3204.7788 - Fax: 024.3204.7799