Singapore trở thành "đầu tàu" kiến trúc xanh của Châu Á như thế nào?

07/07/2018 - 01:29 PM
Với dân số trên 5,5 triệu người, Singapore đã thực hiện nhiều giải pháp đô thị xanh và đứng thứ hạng đầu tiên trong danh sách 10 thành phố phát triển bền vững và xanh nhất thế giới theo chỉ số đầu tư hạ tầng toàn cầu của tổ chức Arcadis (Arcadis Global Infrastructure Investment Index).
Để làm được điều đó, chính phủ của quốc đảo này luôn chú trọng đến việc phát triển Công trình Xanh (CTX) và cắt giảm năng lượng, nước cùng một số biện pháp khác.
 
Nhấn mạnh vai trò của Nhà nước
Ngay từ năm 2006, Chương trình tổng thể CTX lần thứ nhất của Singapore đã được công bố với 4 nội dung:
 
Thúc đẩy lĩnh vực tư nhân thực hiện CTX, cung cấp gói 20 triệu SGD (đô la Singapore) để khuyến khích các chủ đầu tư tư nhân cải tạo xanh các công trình;
Luật hóa tính bền vững môi trường cho các công trình;
Đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển trong bền vững môi trường;
Nâng cao nhận thức: đào tạo và cấp chứng chỉ tư vấn CTX cho các chuyên gia.
Singapore đi đầu trong lĩnh vực công trình xanh của Châu Á
 
Sau đó, năm 2009, Chương trình tổng thể CTX lần thứ hai cũng ra đời nhằm đạt được môi trường xây dựng bền vững trong 20 năm tới (đến năm 2030) với các nội dung chính có sự phát triển hơn so với chương trình của 3 năm trước.
 
Lĩnh vực nhà nước phải đảm nhận vai trò dẫn đầu: Các công trình công cộng mới đạt chứng chỉ GM Bạch kim, Các công trình công cộng hiện hữu đạt GM Goldplus;
Thúc đẩy lĩnh vực tư nhân: chi 100 triệu SGD cho chủ đầu tư cải tạo xanh;
Thúc đẩy phát triển công nghệ xanh;
Đào tạo chuyên gia: Chương trình cho người thực hiện (CEO, lãnh đạo, Giảng viên) ở cấc cấp độ. Cấp độ bán chuyên nghiệp và Cấp độ giám sát với các chứng chỉ khác nhau. 
Tổ chức khóa đào tạo cán bộ cao cấp châu Á Thái Bình Dương.
Chỉ dẫn xây dựng bền vững ở Singapore;
Nâng cao tính nghề nghiệp và kiến thức trong Phát triển bền vững
Mới đây nhất, đầu năm 2014, Chương trình tổng thể CTX lần thứ ba của Singapore cũng đã được công bố. Chương trình mới này đa phần vẫn giữ vững mục tiêu của chương trình trước và tăng thêm nguồn vốn hỗ trợ đầu tư vào CTX. Đồng thời, vai trò đi đầu của các CTX trong lĩnh vực nhà nước được nhấn mạnh và làm rõ hơn.
 
Hỗ trợ dự án tư nhân
Đặc biệt, để phát triển nền công nghiệp thân thiện môi trường để phát triển kinh tế và giữ mãi hình hành đẹp của một "thành phố xanh” như mục tiêu đã định ở trên, 35 quỹ tài trợ và các chương trình khuyến khích đối với các dự án xây dựng CTX và công nghệ hiện đại để phục vụ CTX, phương tiện giao thông “xanh” liên tiếp ra đời.
 
Cụ thể, có tới 10 quỹ và chương trình khuyến khích kiến trúc xanh và CTX và 21 quỹ, chương trình hỗ trợ cho việc phát triển và cung cấp năng lượng sạch, tái tạo; cắt giảm nước, năng lượng tiêu thụ; xử lý nước thải... được thành lập. Các quỹ, chương trình này phục vụ cho tất cả các dự án CTX, không phân biệt thuộc lĩnh vực tư nhân hay công cộng. Trong đó, có thể kể đến một số chương trình và quỹ nổi bật với số vốn hỗ trợ “khủng” như:
 
Chương trình tài trợ cho việc sử dụng năng lượng hiệu quả trong các công trình xanh (BREEF) được thành lập bởi BCA (Building & Construction Authority – tổ chức chính phủ có trách nhiệm điều hành chương trình CTX và cấp chứng chỉ CTX ở Singapore) và Tổ chức Tài chính (Fis).
 
Quỹ này cung cấp một khoản vay tín dụng cho những dự án “lột xác” các công trình có sẵn để biến chúng thành CTX với số tiền vay tối đa lên tới 5 triệu SGD (đô la Singapore). Lãi suất khoản vay sẽ do Fis quyết định, thời hạn vay có thể kéo dài đến 8 năm.
Một dự án công trình xanh được hỗ trợ vốn ở Singapore
 
Chương trình khuyến khích đạt xanh cho công trình có sẵn (GMIS-EB) có giá trị lên đến 100 triệu USD được thành lập bởi BCA để khuyến khích những nhà đầu tư và người sở hữu công trình đã được xây dựng “nâng cấp” khả năng sử dụng năng lượng hiệu quả của công trình. Theo đó, nhà đầu tư và người sở hữu công trình sẽ được BCA cung cấp một chương trình “khám sức khỏe” cho công trình miễn phí. Đồng thời, tổ chức này cũng sẽ hỗ trợ không hoàn lại 50% chi phí xây dựng và bảo trì công trình.
 
Quỹ Nghiên cứu Công trình thân thiện môi trường của Bộ Phát triển Quốc gia có nguồn vốn 50 triệu USD được tài trợ từ bộ và chịu sự quản lý của BCA. Quỹ này sẽ chi trả khoảng 30 – 75% chi phí xây dựng đối với các dự án được BCA kiểm tra là đủ điều kiện hỗ trợ, số tiền trên có thể lên tới 2 triệu USD.
 
Nhờ đó, các nhà đầu tư và người sở hữu công trình có sẵn giảm bớt được gánh nặng về chi phí chuyển đổi công trình thường thành CTX. Vì vậy, tiến trình phát triển CTX, kiến trúc xanh của Singapore diễn ra ngày càng nhanh và mạnh.
Nguồn: congtrinhxanhvietnam.vn
Bình luận Facebook

Các bài viết khác

Kiến trúc xanh nhanh chóng trở thành xu hướng của thế giới và Việt Nam
2018
07/07
Kiến trúc xanh nhanh chóng trở thành xu hướng của thế giới và Việt Nam
Các doanh nghiệp BĐS đang lưu tâm nhiều hơn tới tiêu chí kiến trúc xanh trong các công trình. Xu hướng kiến trúc xanh thực sự mang lại những lợi ích vô cùng thiết thực.
Những công trình kiến trúc xanh hàng đầu thế giới
2018
07/07
Những công trình kiến trúc xanh hàng đầu thế giới
Kiến trúc thân thiện với môi trường đã không còn là một xu hướng xây dựng mới mẻ trên thế giới, và hầu hết các quốc gia hiện nay đều coi đó là một tiêu chí bắt buộc đối với các tòa nhà mới để làm giảm tác động đến hệ sinh thái. Dưới đây là một danh sách các tòa nhà thân thiện với môi trường nhất thế giới.
Cách thiết kế một mái nhà xanh mát mắt, tiết kiệm năng lượng
2018
07/07
Cách thiết kế một mái nhà xanh mát mắt, tiết kiệm năng lượng
Việc xây dựng những mái nhà xanh trở nên dễ dàng hơn trong những năm gần đây nhờ việc sản xuất nhiều sản phẩm hỗ trợ và nghiên cứu về cách xây dựng cùng lợi ích của chúng.
Những ý tưởng thiết thực để xây dựng không gian sống trong lành
2018
07/07
Những ý tưởng thiết thực để xây dựng không gian sống trong lành
Chuyên gia James Dulley (Mỹ) đã đưa ra những gợi ý đắt giá để có được một không gian sống trong lành, hạn chế các bệnh dị ứng.
Kiến trúc xanh giúp tiết kiệm chi phí xây dựng đô thị
2018
07/07
Kiến trúc xanh giúp tiết kiệm chi phí xây dựng đô thị
Kiến trúc xanh, bao gồm những mái nhà xanh, vỉa hè phản chiếu và bóng cây che phủ đô thị, rất tốt cho sức khỏe cộng đồng. Ngoài ra, theo một nghiên cứu mới đây, kiến trúc xanh còn đem lại lợi ích kinh tế cho đô thị.
Nguyên tắc thiết kế thụ động tăng hiệu quả năng lượng
2018
07/07
Nguyên tắc thiết kế thụ động tăng hiệu quả năng lượng
Thiết kế năng lượng mặt trời thụ động là việc tạo ra một môi trường trong nhà duy trì một nhiệt độ phù hợp, dễ chịu quanh năm, sử dụng các nguồn tài nguyên miễn phí từ mặt trời, gió thông qua một thiết kế định trước.
Xu hướng thiết kế văn phòng xanh: Loại trừ hoàn toàn dấu vết của C02
2018
07/07
Xu hướng thiết kế văn phòng xanh: Loại trừ hoàn toàn dấu vết của C02
Không chỉ giảm thiếu tối đa việc tiêu hao năng lượng, nhiều công ty đang hướng đến việc xây dựng một văn phòng có khả năng sản xuất ra nhiều năng lượng hơn mức tiêu thụ.
Chàng sinh viên kiến trúc mang ước mơ Xanh về vùng cao quê mẹ
2017
12/12
Chàng sinh viên kiến trúc mang ước mơ Xanh về vùng cao quê mẹ
Đồ án đạt giải nhất cuộc thi “Kiến trúc Xanh sinh viên 2017” của Nguyễn Mạnh Kiên không chỉ là một công trình mà còn là một ước mơ Xanh cho vùng đất Cao Bằng, cũng chính là quê ngoại của chàng trai này.
Nhà ở xã hội cũng có “quyền” xanh
2017
07/12
Nhà ở xã hội cũng có “quyền” xanh
Thân thiện với môi trường và tiết kiệm chi phí là những tiêu chí khiến các công trình xanh rất phù hợp với người thu nhập thấp. Tuy nhiên áp dụng kiến trúc xanh lại làm đội chi phí dự án khiến nhiều chủ đầu tư e ngại. Là một công ty BĐS tiên phong trong việc áp dụng kiến trúc xanh cho nhà ở xã hội, ông Trần Như Trung, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ đô (Capital House) đã chia sẻ về câu chuyện này.
Đăng ký nhận bản tin
Kết nối với chúng tôi để theo dõi thông tin mới nhất
Profile
Download Profile mới nhất của Capital House để hiểu rõ hơn về chúng tôi
Tải profile
Copyright 2018 © Capital House Group
Tầng 3 - 11-12-12A Tòa A3, EcoLilfe Capitol, 58 Tố Hữu, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội - Tel: 024.3204.7788 - Fax: 024.3204.7799