Xỉ thép – Từ "rác" công nghiệp thành vật liệu xanh

07/07/2018 - 01:47 PM
Tận dụng xỉ thép
 
Theo TS. Nguyễn Quốc Hiển, Trường Đại học Giao thông vận tải TP. HCM, hiện nước ta có hơn 30 nhà máy luyện thép đang hoạt động và nhiều nhà máy khác đang trong giai đoạn xây dựng hoặc lập dự án. Sản lượng thép ở Việt Nam năm 2007 khoảng 12 triệu tấn/năm và dự kiến sẽ đạt khoảng 18 triệu tấn/năm vào năm 2025.
 
Lượng xỉ thải ra từ các nhà máy thông thường chiếm từ 11% - 12% khối lượng phôi đầu vào. Như vậy, mỗi năm, lượng xỉ thải ra từ các nhà máy luyện thép trên cả nước sẽ lên đến 1 - 1,5 triệu tấn. Lượng xỉ này tương ứng với thể tích khoảng 300.000 - 500.000m3. Nếu tính toán sơ bộ, lượng xỉ này đủ để thi công một lớp móng đường có chiều dày 30cm, rộng 7,0m và dài khoảng 200km.
Xỉ thép là chất thải rắn công nghiệp từ ngành luyện thép.
 
Xỉ thép được xem là chất thải rắn công nghiệp thông thường từ ngành công nghiệp luyện thép, nếu sử dụng công nghệ tái chế thích hợp để tạo ra các sản phẩm thay thế cho vật liệu tự nhiên thì xỉ thép chính là loại “vật liệu thân thiện với môi trường”.
 
Đối với những nước phát triển tại EU, Mỹ, Nhật Bản,…việc tận dụng chất thải rắn của các ngành công nghiệp đã được ứng dụng trong nhiều năm qua. Điều này không chỉ giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cao.
 
Tại Việt Nam, Chính phủ đã có chủ trương ưu tiên cho việc tái chế, tái sử dụng và xử lý chất thải rắn, nhằm giảm thiểu khối lượng chất thải được chôn lấp, tiết kiệm kinh phí và tài nguyên đất đai. 
 
Ứng dụng của xỉ thép
 
Một trong những đặc điểm vượt trội của xỉ thép so với đá là khả năng hút nước 2,5%, cao gấp 3 lần đá (0,75%); có cấu trúc tổ o­ng và độ rỗng cao hơn đá. Vì thế sử dụng xỉ thép làm đá sinh thái thấm nước tránh ngập lụt đô thị là rất khả thi. Các thành phần độc hại trong xỉ thép đều nhỏ và nằm trong ngưỡng cho phép vì thế có thể sử dụng xỉ thép lâu dài.
 
Những ứng dụng to lớn của xỉ thép vào các mục đích xây dựng, giao thông, bảo vệ môi trường đã chứng minh xỉ thép là một sản phẩm có ích, thân thiện với môi trường.
Gạch không nung sử dụng xỉ thép
 
Ngày nay xỉ thép được ứng dụng trong cuộc sống rất nhiều như dùng để làm cốt liệu đổ bê tông, làm vất liệu rải đường, làm gạch block, bê tông nhẹ chưng áp, làm vật liệu xử lý nước thải…
 
Nếu sử dụng 1 tấn xỉ thép sẽ góp phần hạn chế khai thác 1 tấn đá, giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính CO2 khoảng 281 kg. Giá thành 1 tấn cốt liệu xỉ thép chỉ bằng 2/3 so với 1 tấn đá tự nhiên, nhưng chất lượng công trình tương đương hoặc tốt hơn.
 
Hiện ở nước ta đã có một số đơn vụ sản xuất vật liệu xanh từ xỉ thép. Xỉ thép của vật liệu xanh có những ưu điểm vượt trội như: Giá thành thấp; Chất lượng cao, thân thiện môi trường; Cung cấp thuận tiện, nhanh chóng giúp Chủ đầu tư rút ngắn thời gian thi công; Giúp chủ đầu tư tiết kiệm chi phí; Góp phần bảo vệ môi trường.
 
Theo TS.Phạm Hồng Nhật, Viện Kỹ thuật nhiệt đới và Bảo vệ môi trường, chúng ta không nên coi xỉ thép là chất thải mà nên xem xỉ thép là một loại nguyên liệu từ đó định hướng cho người sử dụng có cái nhìn đúng hơn về xỉ thép.
 
Trong điều kiện nguồn tài nguyên thiên nhiên đang ngày càng cạn kiệt, chất lượng môi trường đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tốc độ phát triển của các ngành công nghiệp và đô thị hóa, thì tái sử dụng chất thải vào sản xuất là việc cần phải thực hiện.
Nguồn: congtrinhxanhvietnam.vn

Bình luận Facebook

Các bài viết khác

Khám phá Công trình Xanh “bánh xe gió” siêu độc đáo ở Hà Lan
2018
07/07
Khám phá Công trình Xanh “bánh xe gió” siêu độc đáo ở Hà Lan
Biểu tượng cối xay gió của Hà Lan sẽ là cảm hứng thiết kế ra một công trình công nghệ cao và thân thiện với môi trường ở Rotterdam, Hà Lan. Công trình này mang tên Dutch WIndwheel (tạm dịch: bánh xe gió Hà Lan), được thiết kế bởi WindWheel Corporation.
Xanh năng lượng là xu hướng làm Công trình Xanh
2018
07/07
Xanh năng lượng là xu hướng làm Công trình Xanh
Việc sử dụng hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời, pin mặt trời tạo ra nguồn điện cung cấp đủ cho chiếu sáng và một số thiết bị gia dụng đơn giản, lấy sáng tự nhiên,… đang trở thành một xu thế tất yếu cho Công trình Xanh, nhằm góp phần đẩy nhanh tiến trình “xanh hóa” các công trình xây dựng ở nước ta trong tương lai gần.
Con át chủ bài” của Singapore để có tương lai xanh hơn
2018
07/07
"Con át chủ bài” của Singapore để có tương lai xanh hơn
Những Công trình Xanh tạo nên không gian tuyệt vời để sinh sống và làm việc. Chúng cũng nắm giữ vai trò chìa khóa trong cuộc chiến của Singapore chống lại biến đổi khí hậu.
Vật liệu xanh - Cơ hội mới cho các nhà đầu tư
2018
07/07
Vật liệu xanh - Cơ hội mới cho các nhà đầu tư
Vật liệu xanh là một tiêu chí quan trọng đánh giá công trình xây dựng bền vững, thân thiện và đem lại giá trị kinh tế cho nhà đầu tư và cư dân. Việt Nam đang là thị trường tiềm năng để phát triển vật liệu xây dựng xanh.
Tận dụng ánh sáng tự nhiên để tăng chất lượng tòa nhà
2018
07/07
Tận dụng ánh sáng tự nhiên để tăng chất lượng tòa nhà
Ánh sáng tự nhiên không phải lúc nào cũng liên quan đến thiết kế cửa sổ tòa nhà. Ánh sáng tự nhiên là một khái niệm thiết kế tích hợp liên quan đến toàn bộ tòa nhà và các yếu tố liên quan khí hậu, hướng của tòa nhà, cách bố trí sàn nhà, thiết kế và kiểm soát độ sáng nội thất.
Kính low-e: Vật liệu xanh đáp ứng sự sang trọng và thân thiện
2018
07/07
Kính low-e: Vật liệu xanh đáp ứng sự sang trọng và thân thiện
Kính trở thành vật liệu được ưu chuộng trong kiến trúc hiện đại bởi khả năng mở rộng không gia, thẩm mỹ cao cũng như hiệu quả chiếu sáng. Song kính cũng có những nhược điểm mà chủ đầu tư có thể khắc phục thông qua các dòng vật liệu xanh như kính low-e, solar.
Những tính năng không thể thiếu khi xây dựng công trình xanh
2018
07/07
Những tính năng không thể thiếu khi xây dựng công trình xanh
Một công trình xanh thực sự khi tự thân nó xanh chứ không nhất thiết phải có chứng chỉ. Dưới đây là những tính năng không thể thiếu khi xây dựng một công trình xanh đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng.
Mô phỏng năng lượng - giải pháp tiết kiệm cho công trình
2018
07/07
Mô phỏng năng lượng - giải pháp tiết kiệm cho công trình
Chỉ khi kiến trúc sư mô phỏng năng lượng của công trình với những tính toán cụ thể nhất, sau đó tiến hành giải pháp lắp đặt kính, pin mặt trời… mới đem lại hiệu quả tiết kiệm năng lượng cao nhất.
Singapore phát minh thành công “điều hòa xanh” làm lạnh bằng nước
2018
07/07
Singapore phát minh thành công “điều hòa xanh” làm lạnh bằng nước
Những nhà nghiên cứu đến từ Đại học Quốc gia Singapore đã tạo ra mẫu điều hòa mới, thân thiện với môi trường đầu tiên trên thế giới, có thể mang lại bước nhảy vọt về công nghệ xanh trong suốt 100 năm phát triển của "máy nóng lạnh".
Đăng ký nhận bản tin
Kết nối với chúng tôi để theo dõi thông tin mới nhất
Profile
Download Profile mới nhất của Capital House để hiểu rõ hơn về chúng tôi
Tải profile
Copyright 2018 © Capital House Group
Tầng 3 - 11-12-12A Tòa A3, EcoLilfe Capitol, 58 Tố Hữu, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội - Tel: 024.3204.7788 - Fax: 024.3204.7799