Xu hướng thiết kế văn phòng xanh: Loại trừ hoàn toàn dấu vết của C02

07/07/2018 - 11:20 AM
Không chỉ giảm thiếu tối đa việc tiêu hao năng lượng, nhiều công ty đang hướng đến việc xây dựng một văn phòng có khả năng sản xuất ra nhiều năng lượng hơn mức tiêu thụ.
Các công ty đang ngày càng có xu hướng bổ sung thêm nhiều không gian mở, thoáng đãng; đồng thời, không quên kết hợp thiên nhiên vào trang trí nội thất với những bức tường thực vật xanh mướt hay vườn thiền mang đặc trưng của phong cách Nhật Bản. Bên cạnh đó, nhiều đơn vị thiết kế cũng xuất sắc tạo dựng được những tòa nhà có hiệu suất sử dụng năng lượng hiệu quả hoặc thậm chí có khả năng tái tạo được nhiều hơn số năng lượng mà nó tiêu thụ.
 
Một trong số đó là sản phẩm đến từ Công ty kiến trúc SOM, tòa nhà Trung tâm An toàn công cộng 911 tại New York (Mỹ) được làm bằng những vật liệu tái chế như nhôm và bên trong là một bức tường cây xanh mát mắt, hoạt động như một bộ lọc không khí tự nhiên.
Hay như văn phòng Quỹ từ thiện của Bill và Melinda Gates tại Seattle được thiết kế bởi Công ty kiến trúc NBBJ cũng được nhắc đến như một biểu tượng củaxu hướng văn phòng xanh. Tòa nhà sở hữu một bể chứa có khả năng lưu trữ 1 triệu gallon (tương đương 3.8 triệu lít) nước mưa để sử dụng cho nhà vệ sinh, các công trình thủy lợi và hồ điều hòa. Một bể chứa khác cũng đồng thời được xây dựng với mục đích tích trữ nước lạnh vào ban đêm và sẽ được sử dụng để luân chuyển trong ngày nhằm làm mát tòa nhà và giảm thiểu tối đa việc sử dụng năng lượng.
Trụ sở chính Quỹ từ thiện của vợ chồng tỷ phú Bill Gates tại Seattle (Mỹ).
 
Dominque Bonte, Phó Chủ tịch của ABI Research phát biểu: "Không có gì tốt hơn khi hình ảnh công ty được nhắc đến như một biểu tượng của quá trình phát triển bền vững và thân thiện với môi trường.Thậttự hào khigiới thiệu cho công chúng cách mà chúng tôi tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng sạch và cố gắng loại trừ cacbon trung tính”.
 
Tuy nhiên, mục tiêu cuối cùng là biến các tòa nhà trở thành một mô hình tự cung – tự cấp, và thậm chí có thể sản xuất ra nhiều năng lượng hơn mức sử dụng. “Các công ty sẽ không còn cần nguồn năng lượng như khí đốt hay điện từ bên ngoài, tất cả mọi thứ sẽ được tái chế hoặc tạo ra ngay tại chỗ”, ông Bonte kỳ vọng.
 
Ryan Mullenix, đối tác thiết kế làm việc tại NBBJ tin rằng, các tòa nhà như vậy sẽ dần xuất hiện trong vòng 5 năm tới: "Lĩnh vực xây dựng luôn nổi tiếng là tạo ra khối lượng carbon rất lớn. Chúng ta phải thay đổi, tuy nhiên vấn đề chính bây giờ nằm ở chi phí”.
 
Nhiều công ty được mong đợi sẽ áp dụng các thiết kế xanh khi công nghệ ngày càng tiến bộ và giá cả xây dựng dần giảm xuống. Không chỉ thế, theo các chuyên gia, những tòa nhà thân thiện với môi trường thường sẽ làm giảm chi phí hoạt động lâu dài của công ty.
 
Theo đánh giá của KTS. Mullenix, Trung tâm Bullitt ở Seattle là một ví dụ điển hình về xu hướng thiết kế xanh cho công trình văn phòng. Tòa nhà bao gồm các tấm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà, nhà vệ sinh không dùng nước có khả năng chuyển đổi trực tiếp chất thải của con người thành phân bón và hệ thống tích trữ - thanh lọc nước mưa để trở thành nước uống. Tòa nhà này nhận được nhiều đánh giá tích cực của giới chuyên môn khi trong năm vừa qua những tấm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà đã tạo ra nhiều hơn 20% năng lượng so với mức mà công ty sử dụng.
 
Một tòa nhà tương tự đang được tiến hành xây dựng cho văn phòng mới của Quỹ Năng lượng bền vững ở Pennsylvania (Mỹ). Dự kiến, khi hoàn thành, tổng năng lượng mà tòa nhà tiêu thụ hàng năm sẽ tương đương với mức năng lượng được sản sinh ra tại chỗ.

 
Trung tâm Bullitt tai Seattle (Mỹ) có khả năng tái tạo và tự sản sinh ra năng lượng.
 
Các tòa nhà không tiêu thụ năng lượng bên ngoài đã bắt đầu thu hút được sự chú ý trong những năm gần đây, song vẫn chưa thực sự trở nên phổ biến. Theo Viện nghiên cứu ILFI, hiện có 70 tòa nhà được chứng nhận không sử dụng năng lượng trên toàn thế giới tính đến hết năm 2017, con số này trong năm 2013 chỉ là 11. Để được chứng nhận, các tòa nhà phải cung cấp hóa đơn sử dụng năng lượng và dữ liệu trong quá trình vận hành trong vòng 12 tháng. Hiện tại, có tới 402 dự án trên khắp thế giới đăng ký với ILFI để nhận được chứng nhận.
 
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kỳ vọng, không chỉ cắt giảm tối đa việc sử dụng năng lượng, trong tương lai sẽ là sự xuất hiện của nhiều hơn những tòa nhà có khả năng tạo ra mức năng lượng vượt trội so với mức năng lượng tiêu thụ./.
Nguồn: Công trình xanh Việt Nam
Bình luận Facebook

Các bài viết khác

Kiến trúc xanh nhanh chóng trở thành xu hướng của thế giới và Việt Nam
2018
07/07
Kiến trúc xanh nhanh chóng trở thành xu hướng của thế giới và Việt Nam
Các doanh nghiệp BĐS đang lưu tâm nhiều hơn tới tiêu chí kiến trúc xanh trong các công trình. Xu hướng kiến trúc xanh thực sự mang lại những lợi ích vô cùng thiết thực.
Những công trình kiến trúc xanh hàng đầu thế giới
2018
07/07
Những công trình kiến trúc xanh hàng đầu thế giới
Kiến trúc thân thiện với môi trường đã không còn là một xu hướng xây dựng mới mẻ trên thế giới, và hầu hết các quốc gia hiện nay đều coi đó là một tiêu chí bắt buộc đối với các tòa nhà mới để làm giảm tác động đến hệ sinh thái. Dưới đây là một danh sách các tòa nhà thân thiện với môi trường nhất thế giới.
Singapore trở thành đầu tàu kiến trúc xanh của Châu Á như thế nào?
2018
07/07
Singapore trở thành "đầu tàu" kiến trúc xanh của Châu Á như thế nào?
Với dân số trên 5,5 triệu người, Singapore đã thực hiện nhiều giải pháp đô thị xanh và đứng thứ hạng đầu tiên trong danh sách 10 thành phố phát triển bền vững và xanh nhất thế giới theo chỉ số đầu tư hạ tầng toàn cầu của tổ chức Arcadis (Arcadis Global Infrastructure Investment Index).
Cách thiết kế một mái nhà xanh mát mắt, tiết kiệm năng lượng
2018
07/07
Cách thiết kế một mái nhà xanh mát mắt, tiết kiệm năng lượng
Việc xây dựng những mái nhà xanh trở nên dễ dàng hơn trong những năm gần đây nhờ việc sản xuất nhiều sản phẩm hỗ trợ và nghiên cứu về cách xây dựng cùng lợi ích của chúng.
Những ý tưởng thiết thực để xây dựng không gian sống trong lành
2018
07/07
Những ý tưởng thiết thực để xây dựng không gian sống trong lành
Chuyên gia James Dulley (Mỹ) đã đưa ra những gợi ý đắt giá để có được một không gian sống trong lành, hạn chế các bệnh dị ứng.
Kiến trúc xanh giúp tiết kiệm chi phí xây dựng đô thị
2018
07/07
Kiến trúc xanh giúp tiết kiệm chi phí xây dựng đô thị
Kiến trúc xanh, bao gồm những mái nhà xanh, vỉa hè phản chiếu và bóng cây che phủ đô thị, rất tốt cho sức khỏe cộng đồng. Ngoài ra, theo một nghiên cứu mới đây, kiến trúc xanh còn đem lại lợi ích kinh tế cho đô thị.
Nguyên tắc thiết kế thụ động tăng hiệu quả năng lượng
2018
07/07
Nguyên tắc thiết kế thụ động tăng hiệu quả năng lượng
Thiết kế năng lượng mặt trời thụ động là việc tạo ra một môi trường trong nhà duy trì một nhiệt độ phù hợp, dễ chịu quanh năm, sử dụng các nguồn tài nguyên miễn phí từ mặt trời, gió thông qua một thiết kế định trước.
Chàng sinh viên kiến trúc mang ước mơ Xanh về vùng cao quê mẹ
2017
12/12
Chàng sinh viên kiến trúc mang ước mơ Xanh về vùng cao quê mẹ
Đồ án đạt giải nhất cuộc thi “Kiến trúc Xanh sinh viên 2017” của Nguyễn Mạnh Kiên không chỉ là một công trình mà còn là một ước mơ Xanh cho vùng đất Cao Bằng, cũng chính là quê ngoại của chàng trai này.
Nhà ở xã hội cũng có “quyền” xanh
2017
07/12
Nhà ở xã hội cũng có “quyền” xanh
Thân thiện với môi trường và tiết kiệm chi phí là những tiêu chí khiến các công trình xanh rất phù hợp với người thu nhập thấp. Tuy nhiên áp dụng kiến trúc xanh lại làm đội chi phí dự án khiến nhiều chủ đầu tư e ngại. Là một công ty BĐS tiên phong trong việc áp dụng kiến trúc xanh cho nhà ở xã hội, ông Trần Như Trung, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ đô (Capital House) đã chia sẻ về câu chuyện này.
Đăng ký nhận bản tin
Kết nối với chúng tôi để theo dõi thông tin mới nhất
Profile
Download Profile mới nhất của Capital House để hiểu rõ hơn về chúng tôi
Tải profile
Copyright 2018 © Capital House Group
Tầng 3 - 11-12-12A Tòa A3, EcoLilfe Capitol, 58 Tố Hữu, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội - Tel: 024.3204.7788 - Fax: 024.3204.7799