(Báo Xây dựng) “Sốt” đất nền Buôn Ma Thuột: Nên đầu tư vào khu đô thị đồng bộ

Xây dựng) – Theo chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Trí Hiếu, năm 2020 sẽ là năm của những dự án đất nền có quy hoạch đồng bộ, bài bản và sở hữu thiết kế xanh, tại những đô thị mới như Buôn Ma Thuột, khi áp lực quá tải và ô nhiễm tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM đang ngày càng gia tăng.
 
TS. Nguyễn Trí Hiếu – Chuyên gia kinh tế
Sự dịch chuyển rót vốn vào đất nền tỉnh lẻ diễn ra ngày càng mạnh mẽ. Đâu sẽ là xu hướng mới trong phân khúc bất động sản ngôi vương này trong năm 2020? Để giải mã hiện tượng này, PV đã có cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế – tài chính, TS. Nguyễn Trí Hiếu.
 
Đất nền tỉnh lẻ là “vua”
 
PV: Ông đánh giá như thế nào về xu hướng dịch chuyển đầu tư vào đất nền tỉnh lẻ trong năm 2020?
 
TS. Nguyễn Trí Hiếu: Tôi cho rằng, đây là một xu hướng tất yếu, là điều hợp lý và đáng khuyến khích. Thực tế, thị trường bất động sản ở Hà Nội, TP.HCM đã khan hiếm về quỹ đất, chịu áp lực lớn về giao thông, hạ tầng. Chưa kể, không khí đang bị báo động ô nhiễm liên tục.
 
Xu hướng mua đất nền tại các đô thị mới như Buôn Ma Thuột (Tây Nguyên), Thái Nguyên (Đông Bắc Bộ) hay vùng ven Hà Nội, TP.HCM… sẽ trở nên phổ biến vì nhu cầu ở thực trong môi trường sống tốt là điều mà nhiều người hướng tới.
 
Tất nhiên, khi nhu cầu ở thực lan ra đất nền tỉnh lẻ thì các nhà đầu tư cũng sẽ không bỏ lỡ cơ hội bỏ vốn vào đây. Chủ trương của Nhà nước cũng sẽ hướng tới nới rộng khu dân cư, giảm áp lực quá tải cho Hà Nội và TP.HCM.
 
PV: Như vậy, tiềm năng đầu tư vào đất nền tỉnh lẻ trong năm 2020 sẽ rất lớn, thưa ông?
 
TS. Nguyễn Trí Hiếu: Những năm trở lại đây, xu hướng đầu tư vào đất nền tỉnh lẻ đã nở rộ. Cơ hội sinh lời chắc chắn là có, nhất là trong bối cảnh nhu cầu ở thực, tìm kiếm nơi ở tốt, cách xa vùng trung tâm đang phải đối mặt với ô nhiễm không khí đang ngày càng diễn ra mạnh mẽ.
 
Tuy nhiên, đất nền trong thời gian vừa qua đã có diễn biến sốt nóng. Không ít người mất tiền cho dự án ma, chưa được phép xây dựng, chỉ cắm cọc tượng trưng.
 
Bỏ vốn vào đất nền trong khu đô thị đồng bộ
 
PV: Trong bài toán về đầu tư cụ thể tại những đô thị mới như Buôn Ma Thuột, theo quan điểm của ông, bỏ vốn vào dự án đất nền nhỏ lẻ sẽ có khả năng sinh lợi cao hơn hay các dự án đất nền thuộc khu đô thị lớn, đồng bộ?
 
TS. Nguyễn Trí Hiếu: Về tiềm năng đầu tư bất động sản Buôn Ma Thuột trong thời gian tới, nếu xét ở góc độ lợi nhuận thì đất nền, nhà liền thổ có sức hấp dẫn lớn với giới đầu tư. Thậm chí, đây là phân khúc mà vẫn có thể mang lại lợi nhuận tốt khi thị trường “hạ nhiệt”, đặc biệt ở các sản phẩm vị trí đẹp.
 
Tuy nhiên, xét ở khía cạnh tâm lý thị trường và những rủi ro đã từng xảy ra ở các dự án đất nền thì cách thức lựa chọn dự án cũng cần thay đổi.
 
Như tôi vừa trao đổi, một trong các tiêu chí bỏ vốn đầu tư đất nền là lựa chọn sản phẩm nằm trong dự án có quy hoạch đồng bộ về hạ tầng, tiện ích. Bởi dòng sản phẩm này đáp ứng đúng thị hiếu của người tiêu dùng, khả năng thanh khoản tốt, yếu tố tăng giá là điều đương nhiên.
 
Hơn nữa, những dự án này sẽ được chính quyền địa phương quan tâm đầu tư hạ tầng xung quanh.
 
Sản phẩm đất nền nằm trong dự án thuộc khu đô thị lớn còn giảm thiểu rủi ro trong đầu tư về tính pháp lý, cũng như khả năng thanh khoản, tạo ra giá trị sinh lời. Tuyệt đối không chọn những nơi “đồng không mông quạnh” để đầu tư.
 
Phối cảnh tổng thể dự án Ecocity Premia (Buôn Ma Thuột).
 
PV: Một xu hướng hiện nay trên thị trường bất động sản tỉnh lẻ, đó là chủ đầu tư bắt đầu chú trọng đến thiết kế xanh. Điển hình như tại Buôn Ma Thuột, có những dự án được chủ đầu tư sẵn sàng “chịu chi” biến sản phẩm này thành công trình xanh. Ông nhận định như thế nào về xu hướng đầu tư vào các công trình theo đuổi thiết kế xanh tại tỉnh lẻ?
 
TS. Nguyễn Trí Hiếu: Trước hết, phải khẳng định, so với nhiều địa phương, Buôn Ma Thuột đang có tiềm năng phát triển bất động sản rất tốt, bởi đây là đô thị trung tâm của vùng Tây Nguyên, đảm nhiệm chức năng đầu mối về thương mại, giao thông vận tải, giáo dục – đào tạo, y tế, văn hóa, chuyển giao khoa học công nghệ của vùng.
 
Bên cạnh đó, thành phố này có tốc độ tăng trưởng kinh tế khá, tốc độ đô thị hóa cao, mức sống của người dân tăng cao, những nhu cầu ở và hưởng thụ ngày một lớn. Đặc biệt, đó là không khí trong lành, mát mẻ, luôn tạo cảm giác dễ chịu, thân thiện với môi trường tự nhiên.
 
Trong khi đó, các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm ngày một trầm trọng. Rõ ràng, các yếu tố bảo vệ môi trường để khu vực sinh hoạt không tác động tiêu cực tới xung quanh đã và đang được quan tâm. Vấn đề rác thải và khí thải cũng được bàn thảo và tìm ra hướng giải quyết.
 
Nhu cầu của con người về môi trường sống chất lượng gia tăng. Các đô thị xanh sẽ trở thành xu hướng phổ biến trong tương lai. Thế nên, chủ đầu tư nào mà đi đầu trong tạo ra sản phẩm xanh ở tỉnh lẻ, như Buôn Ma Thuột sẽ có cơ hội cạnh tranh tốt hơn. Đó cũng là cơ sở và tiêu chí cho các nhà đầu tư thứ cấp lựa chọn các sản phẩm như đất nền, nhà phố, chung cư để đầu tư trong năm 2020 và giai đoạn tới.
 
Cảm ơn chia sẻ của ông!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *