Bếp Xanh Capital House Số 5: Nước – Muối – Gạo – Dầu (Phần 1)

Năm thực phẩm chúng ta sử dụng thường xuyên hàng ngày nhất chính là Nước, Muối, Gạo, Dầu và Đường. Chúng là những thành phần quan trọng cho cơ thể của chúng ta. Tuy nhiên, cách thức chúng ta sử dụng các thực phẩm này còn rất nhiều điểm cần bàn. Hôm nay, Bếp Xanh sẽ gửi tới các bạn những quan điểm về 05 thực phẩm trên, để chúng ta có thêm kiến thức và có những quyết định đúng đắn với mình và gia đình nhé.

Nước

Hiện nay đang có hai quan điểm trái chiều về lượng nước cần thiết cho cơ thể trong 01 ngày. Theo Phương Tây, chúng ta nên uống 02 lít nước/ngày, nhưng theo Đông y, chúng ta nên uống ít nước, thậm chí càng ít càng tốt.

Cả hai quan điểm trái ngược ấy đều có những cách lý giải cho riêng, cụ thể như sau:

Theo quan điểm phương Tây, mỗi ngày bạn cần bổ sung 02 lít nước cho cơ thể, để thải độc, giảm mệt mỏi, tiêu hóa nhanh, chống táo bón, làm đẹp da, giảm cân… Các bác sĩ còn khuyên chúng ta uống nhiều nước để hòa tan các sỏi thận, bổ sung lượng thiếu cho cơ thể. Những thông tin này hầu hết chúng ta đều đã thuộc lòng, nên Bếp Xanh Capital House sẽ không đi vào chi tiết.

Ngược lại, theo quan điểm thực dưỡng Phương Đông, chúng ta nên uống ít nước, càng ít càng tốt. Vì:

  • Thứ nhất, trong thức ăn hàng ngày đã chứa rất nhiều nước (cơm 70%, bún 90%, rau 80%, canh 90%…). Vì vậy ăn no là đủ nước rồi, uống nước chỉ là bổ sung thêm mà thôi.
  • Thứ hai, uống nhiều nước sẽ làm loãng máu. Từ đó dẫn đến áp suất thẩm thấu của máu giảm, khiến hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu… phải sống trong môi trường không thích hợp. Dẫn đến sức sống và hoạt động bị giảm sút, chóng già, tuổi thọ giảm, sức đề kháng của cơ thể giảm.
  • Thứ ba, Tim phụ trách bơm máu. Khi uống nhiều nước, tim phải đập nhiều hơn để đảm bảo đủ hồng cầu đi nuôi cơ thể. Do đó những người uống nhiều nước luôn có nhịp tim nhanh hoặc rất nhanh so với bình thường. Gây hại cho tim.
  • Thứ tư, Thận phải làm việc nhiều hơn để lọc và đào thải nước thừa, do vậy hiển nhiên sẽ làm hại thận. Thậm chí sau khi uống nhiều nước là phải đi tiểu ngay.
  • Thứ năm, Y học hiện đại lập luận là uống nhiều nước để tạo sự chênh lệch nồng độ nên dễ đào thải chất độc. Nhưng thực tế nếu sự đào thải tăng tương ứng, vậy sao khi uống nhiều nước thì nước tiểu lại trong? Tức là nồng độ chất thải loãng. Như vậy quan điểm này chưa chắc đã đúng.
  • Thứ sáu, nước thuộc Âm. Uống nhiều âm thì cơ thể yếu, tim đập nhanh, hay hồi hộp, suy thận, tiểu đêm, nhiều mồ hôi, viêm khớp, dễ cảm cúm hen suyễn, viêm họng…
  • Qua những trường hợp thực tế của bệnh nhân chữa theo bệnh Đông y, khi giảm lượng nước uống đi (với người quen uống nhiều nước hàng ngày) đã có những tiến triển tốt và dứt hẳn bệnh. Và từ đó họ đưa ra kết luận nên uống ít nước nhất có thể, để máu hoạt động ổn định, giảm áp lực làm việc cho thận, tim và các cơ quan trong cơ thể.

Vậy chúng ta nên như thế nào với hai quan điểm trên?

Như chúng ta đã biết, lượng nước trong cơ thể được giữ cân bằng qua cảm giác KHÁT KHI THIẾU và ĐI TIỂU KHI THỪA. Do đó, theo quan điểm của Bếp Xanh Capital House, chúng ta hãy lắng nghe cơ thể của mình. Nếu bạn thấy khát, hãy uống. Nếu không khát, bạn không cần ép mình phải uống nước cho đủ “chỉ tiêu”.

Mặt khác, chúng ta hãy nhớ rằng, mỗi cơ thể là một sự khác biệt. Nếu như người nghiêng về dương tính nên uống nhiều nước hơn một chút, thì người âm tính lại nên giảm nước đi. Hoặc như người uống ít nước thì không nên uống hoặc ăn nhiều đồ ngọt, vì đường rất âm, khi vào cơ thể sẽ phân giải thành nước và CO2, không tốt cho cơ thể.

Cho nên, điều quan trọng nhất chính là bạn cần hiểu chính cơ thể mình và lắng nghe nó. Qua đó, bạn sẽ có những quyết định đúng đắn nhất với chính mình. Vì mỗi cơ thể là một sự khác biệt.

Muối

Như số trước chúng ta đã biết, muối là loại thực phẩm bổ sung chất khoáng, cung cấp nguyên liệu để xây dựng cơ thể. Muối tự nhiên có thành phần chính là Natri và 20 loại khoáng chất như I, K, Mg, Ca, Fe, Se, Mg, P, S… có tách dụng nâng cao khả năng đào thải độc tố, đẩy mạnh hoạt động trao đổi chất, lọc máu, hỗ trợ quá trình tiêu hóa, đẩy mạnh quá trình hấp thu và kích thích các tế bào trong cơ thể, tăng sức dẻo dai bền bỉ.

Muối là thực phẩm Dương, giúp cân bằng Âm – Dương trong bữa ăn. Các võ sĩ, vận động viên trong những ngày chuẩn bị thi đấu thường ăn mặn và bổ sung các thức ăn dương khác để nâng cao khả năng chịu đựng và phản ứng linh hoạt của cơ thể. Ngoài ra, vì muối rất dương nên sẽ ngăn cản hầu hết các bệnh hàn như cảm cúm, ung thư.

Lượng muối ăn cho mỗi người một ngày sẽ tùy theo trạng thái của cơ thể. Nhìn chung người ăn nhiều thịt thì chỉ cần từ 5-10 gam muối mỗi ngày. Người ăn nhiều thảo mộc nên bổ sung nhiều hơn, từ 20-30 gam/ngày. Người lao động nặng nên ăn mặn hơn để bù cho lượng muối bị mất khi đổ mồ hôi, và ngược lại. Trẻ con và người già dương tính cao nên ăn nhạt hơn, người trưởng thành âm nên ăn mặn hơn.

Hiện nay có rất nhiều các loại muối như: muối hồng/muối mỏ, muối biển tự nhiên, muối tinh, muối gia vị, muối i-ốt… đang bán trên thị trường. Hầu hết các gia đình đều chọn muối tinh, muối gia vị hoặc muối i-ốt để sử dụng hàng ngày tại gia đình. Các loại muối này đều có những điểm hạn chế gây ảnh hưởng tới cơ thể của chúng ta.

Muối tinh là muối đã qua tinh chế, loại bỏ hầu hết các thành phần khoáng và chất bẩn, chỉ còn lại chủ yếu là Natri (trên 95%), nên chỉ là một phần của hạt muối tự nhiên. Do tỷ lệ Na quá nhiều, cộng với việc không có các khoáng chất khác giúp hạn chế mặt xấu của Na, nên muối tinh chưa phải là loại muối tốt với cơ thể. Chính vì vậy, khoa học phương Tây khuyên giảm lượng muối trong khẩu phần ăn nói chung, đặc biệt dành riêng cho những bệnh nhân cao huyết áp, suy thận, tim và ung thư.

Muối i-ốt với thành phần chính là muối tinh và i-ốt, được khuyên dùng để phòng tránh bệnh bướu cổ. Tuy nhiên, trước đây loài người không ăn muối i-ốt nhưng tỷ lệ bệnh không như ngày nay. Hiện tại tỷ lệ bệnh bướu cổ ở Việt nam là 1/1.000 người, vậy 999 người không bị bệnh lại ăn theo chế độ của người bệnh. Như vậy đã đúng chưa?

Muối hạt tự nhiên là loại muối được đánh giá là tốt và phù hợp nhất với cơ thể con người. Như các bạn đã biết, tỷ lệ các thành phần khoáng trong máu người rất giống nước biển, và muối tự nhiên là tinh hoa của biển cả. Hạt muối tự nhiên là một tổ hợp hoàn chỉnh của hơn 20 chất khoáng vi, đa lượng, rất phù hợp với sinh lý của cơ thể. Vì vậy, chúng ta nên dùng muối tự nhiên.

Tuy nhiên do nhu cầu mua quá ít, muối thường được thu hoạch đơn sơ nên còn cặn bẩn. Khi sử dụng mọi người pha hòa tan trong nước, để lắng cặn rồi lọc lấy nước muối để sử dụng.

Ngoài ra, chúng ta có thể cân nhắc sử dụng muối hồng Himalaya, loại muối được thu hoạch từ mỏ do sự hình thành từ hàng triệu năm trước, qua quá trình bốc hơi của các nguồn nước cổ xưa. Muối được khai thác bằng tay và được chế biến tự nhiên. Muối hồng có nhiều khoáng chất và nguyên tố vi lượng khác không được tìm thấy trong muối ăn thông thường, những khoáng chất này, đặc biệt là sắt, đã giúp muối có màu hồng đặc trưng.

Một vài nhà thực dưỡng theo trường phái Ohsawa thì khuyến khích dùng tương Miso hoặc Tamary lâu năm thay muối. Vì chúng có đủ thành phần của muối tự nhiên, lại tạo được nội môi trường kiềm tốt, bổ sung thêm đạm và vitamin (B12).

Tùy thuộc nhu cầu và kinh tế của mỗi gia đình, chúng ta có thể lựa chọn loại muối phù hợp. Dù như thế nào, Bếp Xanh Capital House khuyến cáo chúng ta nên sử dụng muối hạt tự nhiên thay vì muối tinh như hiện nay.

(Còn tiếp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *