Chương trình từ thiện Từ Bi Tâm: Cùng em đến trường – Nâng bước tương lai

Đây là thông điệp mà Từ Bi Tâm muốn gửi gắm trong chuỗi hoạt động tài trợ Giáo dục hàng năm.

Ngày 23/8/2016 tại Trường THCS Mỹ An – huyện Phù Mỹ – tỉnh Bình Định, Từ Bi Tâm – Capital House trao tặng học bổng SPELL năm học 2016-2017 cho 40 học sinh lớp 9 có hoàn cảnh khó khó khăn vươn lên trong học tập của 4 xã trong huyện.

Chương trình hỗ trợ học tập SPELL (Scholarship Program to Enhance Literacy and Learning) được Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ (EMW) thành lập vào năm 2004 nhằm giúp đỡ các học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở Việt Nam thoát nghèo và hướng đến tương lai tươi sáng hơn thông qua giáo dục. Qua hơn 10 năm hoạt động, chương trình hỗ trợ học tập SPELL đã đạt được nhiều thành công đáng ghi nhận: 85% trường THCS giảm tỉ lệ học sinh bỏ học từ khi tham gia chương trình; học sinh SPELL đỗ vào THPT đạt 85% và tỉ lệ đỗ tốt nghiệp THPT đạt 97%. Hằng năm, nhiều học sinh đạt các giải cấp quốc gia, cấp tỉnh và thành phố.

Với mong muốn giảm thiểu tình trạng bỏ học và nâng cao chất lượng học tập, giúp các em học sinh mở cánh cửa tương lai tươi sáng, đồng thời đánh giá cao năng lực của EMW và các kết quả đạt được, Từ Bi Tâm quyết định đưa SPELL vào chương trình hành động thường niên của Quỹ. 

Trước đó, trong những ngày cuối tháng 7, cùng sự phối hợp của EMW và Hội khuyến học tỉnh Bình Định, Từ Bi Tâm tiến hành khảo sát từng hộ gia đình và chọn ra được 40 em học sinhtại các trường THCS thuộc 4 xã: Mỹ Thắng, Mỹ An, Mỹ Phong và Mỹ Chánh huyện Phù Mỹ đáp ứng được các tiêu chí của chương trình từ thiện các năm học trước đó đạt thành tích học tập khá giỏi, học lực từ 7,5 trở lên và gia đình thuộc hộ nghèo và cận nghèo.

Năm học 2016-2017, chương trình tài trợ học bổng SPELL củaTừ Bi Tâm tại Bình Định có tổng giá trị gần 140 triệu đồng. Theo đó, học bổng trực tiếp đến học sinh tương đương 1.788.000 đồng/ học sinh/năm gồm hiện vật như đồng phục, sách, vở, bảo hiểm thân thể, phí phụ đạo và các khoản đóng nộp tại trường.

Bà Phan Thị Hải Yến – Đại diện Từ Bi Tâm trao học bổng chương trình SPELL cho 40 em học sinh tỉnh Bình Định

Với kế hoạch dài hạn và tâm huyết với lớp chủ nhân tương lai của đất nước, Từ Bi Tâm sẽ nhân rộng con số học sinh được tài trợ trong cả nước, với mong muốn được đồng hành, hỗ trợ các học sinh SPELL trong dự án cho đến khi các em tốt nghiệp cấp THPT và tiếp tục lên Đại học, nhằm động viên tinh thần và vật chất, giúp các em có thêm niềm tin và nghị lực vượt qua khó khăn để thành công trong tương lai.

Cũng nằm trong chuỗi hoạt động tài trợ cho mảng giáo dục củaTừ Bi Tâm, trước thềm năm học mới 2016-2017, Quỹ đã tài trợ 100 triệu đồng để xây dựng hạ tầng cho dự án “Nhà bán trú Container – nâng bước em đến trường” do Công ty Cổ phần Xã hội H.E.P.L phát triển, thí điểm tại huyện Tây Trà – tỉnh Quảng Ngãi. Tại đây, dự án xây dựng 20 nhà bán trú container bố trí đủ chỗ ngủ, sinh hoạt, học tập cho khoảng 160 em học sinh bậc tiểu học và trung học.

Đại diện Từ Bi Tâm – Capital House tại Lễ ký kết tài trợ và bàn giao nhà bán trú container

Huyện Tây Trà là một trong những huyện khó khăn của tỉnh Quảng Ngãi có tỷ lệ học sinh đồng bào dân tộc thiểu số bỏ học cao do quãng đường đến trường dài và nguy hiểm. Các trường ở đây không có điều kiện xây dựng nhà bán trú cho học sinh, hoặc nhà bán trú được xây dựng với điều kiện cơ sở vật chất thiếu thốn, không đảm bảo điều kiện sinh hoạt tối thiểu và an toàn cho học sinh bán trú. 

Dự án“Nhà bán trú Container – nâng bước em đến trường” sẽ góp phần cải thiện điều kiện cho học sinh vùng sâu, vùng xa yên tâm học tập, qua đó giảm tỷ lệ bỏ học, mù chữ của các em trên địa bàn.

Với độ bền từ 20-30 năm, chỉ mất 15 ngày để hoàn thành, khả năng chịu được thiên tai, thời tiết tốt hơn những ngôi nhà cấp 4, đồng thời thuận lợi cho việc quản lý bảo trì, do đó Nhà bán trú Container được đón nhận và hưởng ứng nhiệt tình, tạo được hiệu ứng tốt và là nguồn động viên lớn cho hàng trăm học sinh theo đuổi giấc mơ học chữ.

Những gương mặt rạng ngời hạnh phúc trong căn nhà bán trú container

Chương trình Nhà bán trú Container như một món quà ý nghĩa gửi đến các em học sinh vùng sâu, vùng xa huyện Tây Trà – Quảng Ngãi trước thềm năm học mới 2016-2017.

Cùng với những chương trình thiện nguyện xuyên suốt quá trình hoạt động, Từ Bi Tâm – Capital House tin rằng, những gì xuất phát từ trái tim sẽ đến được với trái tim, tấm lòng nhân ái được sẻ chia và hạnh phúc lan tỏa.

Một số hình ảnh đẹp của chương trình:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *