Công trình xanh cho nhà ở đô thị: Hướng đi mới khác biệt tạo lợi ích cho cư dân

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh vừa có buổi làm việc với đại diện Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và lãnh đạo Capital House về nội dung Đề án “Chương trình thúc đẩy công trình xanh cho nhà ở đô thị” do Capital House đề xuất.

Tham dự cuộc họp có ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và ông Đỗ Đức Đạt, Tổng Giám đốc Capital House. Ngoài ra còn có đại diện Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ Xây dựng) và Ngân hàng TMCP Công thương – Vietinbank cùng các chuyên gia công trình xanh thuộc Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC).

Đại diện Hiệp hội BĐS Việt Nam cùng Capital House và Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC có buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh.

Thay mặt đơn vị đệ trình đề án, ông Trần Như Trung, Phó Tổng Giám đốc Capital House đã trình bày nội dung “Chương trình Thúc đẩy công trình xanh cho nhà ở đô thị”, trong đó, nhấn mạnh bốn hoạt động chính mà đề án tập trung đề cập. Đó là, tổ chức các hoạt động truyền thông về công trình xanh; đào tạo các phương pháp ứng dụng công trình xanh trong các dự án; học tập các mô hình công trình xanh trên thế giới; và cuối cùng là tổ chức tham vấn, tư vấn các hoạt động thiết kế, xây dựng công trình xanh.

Theo ông Trần Như Trung, lợi ích kinh tế của công trình xanh có thể kể đến việc sử dụng hợp lý tài nguyên, tiết kiệm năng lượng, điện, nước…; Giảm chi phí vận hành, bảo dưỡng và các lợi ích về sức khỏe, giảm thiểu các tác động độc hại của môi trường…

Cách tiếp cận của đề án công trình xanh được đề xuất lấy mục tiêu truyền thông ưu tiên từ người mua, sử dụng căn hộ, sau đó mới đến chủ đầu tư. Đây là điều được đánh giá hoàn toàn khác biệt với các cách tiếp cận trước đây khi lấy các chủ thể quản lý, định chế tài chính và các công ty xây dựng làm đối tượng dự án.

Điểm khác biệt nhất là đề án lấy số đông tham gia từ người dân, công trình, chủ đầu tư, cam kết tham gia tiết kiệm năng lượng, dù 1% so với định mức hay trên 20% so với ngưỡng yêu cầu tiêu chuẩn làm chìa khóa cho sự thành công của toàn bộ chương trình.

Ecolife Capitol – một trong những công trình đầu tiên tại Hà Nội đạt chứng chỉ xanh quốc tế EDGE.

Theo tính toán của nhóm đề xuất, chỉ với sự gia tăng dần từ 1% đến 20% diện tích sàn xây dựng tham gia chương trình thì có thể tiết kiệm được từ 5 – 25% mức năng lượng tiêu thụ trong 5 năm tới, bằng với quy mô của một nhà máy thủy điện cỡ vừa.

Sau khi nghe báo cáo, Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh đánh giá: “Trên góc độ xây dựng, Bộ Xây dựng đánh giá rất cao sự tự nguyện và chủ động của Capital House trong việc hướng đến xây dựng những công trình xanh. Đó cũng chính là các hoạt động hướng đến sự phát triển đô thị bền vững từ việc tiết kiệm năng lượng, tạo ra hiệu quả sử dụng, tăng chất lượng cuộc sống cho cư dân đô thị. Đặc biệt với những dự án căn hộ ở phân khúc giá trung bình và thấp mà được thiết kế và xây dựng thành công trình xanh thì người hưởng lợi chính là cư dân vì vừa mua được nhà giá rẻ, vừa được sống trong những công trình xanh và tiết kiệm chi phí”.

Thứ trưởng cũng chỉ đạo Capital House tiếp tục xây dựng, khảo sát lấy ý kiến người dân, từ đó đưa ra những phương pháp tối ưu. “Trong quá trình xây dựng và thực hiện, Bộ Xây dựng sẽ là đơn vị bảo trợ cho đề án trên phương diện quản lý nhà nước, quản lý đô thị và nhà ở, nhằm đưa phạm vi ảnh hưởng của dự án đến đông đảo người dân hơn nữa” – Thứ trưởng khẳng định.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Trần Nam cũng khẳng định những tác động tích cực của đề án đến nhu cầu sinh sống của người dân, đảm bảo sự phát triển của các dự án bất động sản gắn với chất lượng công trình xanh tại các đô thị khi đề án đi vào hoạt động.

Các dự án của Capital House sẽ được thiết kế và xây dựng theo tiêu chí chứng chỉ xanh quốc tế EDGE của Ngân hàng Thế giới…

Đầu tháng 10 vừa qua, dự án Ecolife Capital của chủ đầu tư Capital House vừa được trao chứng chỉ xanh quốc tế EDGE. Với các giải pháp thông minh, Capital House đặt mục tiêu tiết kiệm năng lượng, sử dụng các giải pháp công trình xanh để giảm tiêu thụ điện năng trong khi vẫn bảo đảm sự thông thoáng và mát mẻ cho các căn hộ. Theo ước tính của tiêu chí EDGE, các dự án đạt được chứng chỉ có thể tiết kiệm tối thiểu 20% số lượng điện năng và nước tiêu thụ trong quá trình sử dụng.

Dự kiến, các dự án khác về sau của chủ đầu tư Capital House như Ecohome Phúc Lợi, Ecohome 3… cũng sẽ được thiết kế và xây dựng theo tiêu chí xanh quốc tế EDGE.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *