(Dân trí) Genesis School và câu chuyện trăn trở về 1 thế hệ bền vững tương lai

Gắn bó sâu sắc với triết lý “kiến tạo cuộc sống xanh” cốt lõi của Tập đoàn Capital House, Phó Chủ tịch HĐQT Đỗ Thùy Chi luôn cảm nhận nguồn năng lượng tích cực thôi thúc bản thân lan tỏa khái niệm sống xanh một cách tự nhiên, thực tiễn và bền vững.

Với tinh thần lạc quan và kỳ vọng vào lớp trẻ, bà cho rằng câu trả lời thích hợp nhất chính là đào tạo nên một thế hệ tương lai có kiến thức, thái độ và kỹ năng cần thiết để thực hành thường xuyên lối sống xanh.
 
Tốt nghiệp chuyên ngành Luật và đã trải nghiệm môi trường làm việc tại các tập đoàn lớn, hiện tại bà quyết định gắn bó với Khối giáo dục của Tập đoàn Capital House vì những giá trị nhân văn của ngành này.
 
Chào bà, cơ duyên nào đã biến một luật sư trở thành người làm về giáo dục như hôm nay?
 
Có lẽ đây cũng là cơ duyên đặc biệt với tôi. Khi đầu quân về Tập đoàn Capital House, tôi được tham gia các dự án xây dựng chuỗi tiện ích phục vụ cư dân tại các dự án của Tập đoàn và trong chuỗi tiện ích này không thể thiếu hoạt động giáo dục.
 
Sống và làm việc trong triết lý sống xanh của Tập đoàn, đồng hành cùng hoạt động giáo dục và các em học sinh trong nhiều năm, tôi nhận thấy rằng đào tạo một thế hệ trẻ có kiến thức, thái độ và các kỹ năng cần thiết để sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội mới là giải pháp phát triển bền vững nhất.
 
Cách đây 3 năm, chúng tôi đã ấp ủ ý định thành lập trường liên cấp, theo đuổi triết lý giáo dục xanh và từng bước bắt tay vào việc thiết kế, triển khai, tìm kiếm đội ngũ phát triển chương trình phù hợp.. Bắt đầu xây dựng từ tháng 3 năm ngoái, đến nay Genesis School đã hoàn thành và chuẩn bị đón lứa học sinh đầu tiên.
 
Trong thị trường giáo dục sôi động tại Hà Nội hiện tại, bà có nhận thấy rằng triết lý giáo dục xanh thực ra rất khó “bán”?
 
Tôi biết chứ! Là một người làm việc trong cả hai lĩnh vực đặc thù – giáo dục và bất động sản, tôi hiểu sâu sắc thực tế này. Thị trường giáo dục hiện tại ưa chuộng chữ “quốc tế”.
 
Tuy nhiên, có một thực tế khác không thể làm ngơ là nguy cơ phát triển thiếu bền vững, hủy hoại môi trường hiển hiện xung quanh cuộc sống thường ngày của chúng ta. Như bạn đã biết, Liên Hợp Quốc đã đưa ra 17 mục tiêu phát triển bền vững tầm nhìn 2030. Đây là xu thế chung của thế giới mà Việt Nam chắc chắn không thể đứng ngoài. Dễ nhận thấy ở Việt Nam hiện cũng có nhiều phong trào  sống xanh như anti-plastic, thu dọn và phân loại rác… và mới chỉ giải quyết được phần “ngọn” của vấn đề. Thay đổi những thói quen cố hữu của người dân không chỉ khó mà còn bất khả thi trong nhiều hoàn cảnh. Nhưng không thể chỉ nghĩ đến những khó khăn mà không hành động gì ngay lúc này. Với chúng tôi, những khó khăn đó đồng nghĩa với cơ hội được làm những việc có ý nghĩa và bền vững hơn cho thế hệ mai sau.
 
Đó là lý do chúng tôi coi “phát triển bền vững”qua chương trình giáo dục xanh là mục tiêu của  Genesis School. Vì vậy thay vì đặt chữ “quốc tế” lên tên trường hay truyền thông đáp ứng những nhu cầu thương mại, chúng tôi tự tin và nhất quán việc giới thiệu ra thị trường sản phẩm giáo dục xanh vì phát triển bền vững của Genesis School.
 
Vậy cụ thể, triết lý giáo dục xanh của Genesis School thể hiện ở những điểm nào?
 
Thực ra, triết lý xanh là giá trị bao trùm lên mọi mặt của nhà trường, bao gồm cơ sở vật chất; chương trình học, giá trị nhân văn;  các hành vi tương tác có trách nhiệm và hợp tác sáng tạo phát triển bền vững.
 
Kiến trúc của Genesis School được lấy cảm hứng từ môi trường thiên nhiên như nước, cây lá, đá sỏi. Mật độ xây dựng chỉ xấp xỉ 38%, các không gian xanh được tận dụng tối đa cho trẻ với sân chơi ngoài trời, vườn cây ăn quả, vườn thủy canh, không gian thực vật bản địa…  Tòa nhà được thiết kế mở hoàn toàn nhìn ra bên ngoài, với hơn 82% không gian được cung cấp ánh sáng tự nhiên. Các vật liệu, thiết bị được lựa chọn đảm bảo thân thiện với thiên nhiên và tiết kiệm năng lượng (pin năng lượng mặt trời phục vụ hoạt động của trường, tiết kiệm khoảng 47% lượng nước và 51% năng lượng sử dụng…). Việc đầu tư xây dựng như vậy cần rất nhiều tâm huyết và tài chính. Mới đây nhà trường đã nhận chứng chỉ LOTUS hạng vàng tạm thời do Hội đồng công trình xanh Việt Nam (VGBC) trao tặng và chuẩn bị chính thức trở thành dự án trường học Việt Nam đầu tiên tại Hà Nội đạt tiêu chuẩn này.
 
Triết lý giáo dục xanh được thể hiện trong toàn bộ chương trình giảng dạy tại Genesis School mà không phải là một môn học phụ. Chúng tôi hướng các em nhận thức và hình thành tình yêu với thiên nhiên, cây cỏ, loài vật rồi cung cấp các kiến thức, kỹ năng để các em sống hài hòa, tôn trọng thiên nhiên và môi trường. Mỗi cấp học sẽ có các chương trình hướng dẫn phù hợp với độ tuổi, thời gian và không gian lựa chọn cụ thể. Ví dụ ở bậc mầm non, học sinh được tiếp xúc với khái niệm rác thải, thùng rác, việc tái chế, ở bậc tiểu học các em sẽ tìm hiểu về côn trùng, động vật, môi trường sống tại địa phương, tác động của con người tới đất đai, khí hậu… đến lớp 5 – bậc cuối của tiểu học, học sinh sẽ có thể tiến hành các dự án nhỏ kiểm tra, xác định mức năng lượng tiêu thụ, chất lượng nước sinh hoạt, chất thải đồng thời thực hiện các dự án khoa học theo khả năng của mình với sự hướng dẫn của thầy cô giáo.
 
Triết lý giáo dục xanh của chúng tôi sẽ được lồng ghép trong các môn học hàng ngày như toán, khoa học thực nghiệm theo mô hình Green STEM tiên tiến.
 
Bà và đồng sự xây dựng lộ trình giáo dục xanh dựa trên những nguồn nào?
 
Chia sẻ thật là trong giai đoạn đầu tiên, chúng tôi cũng rất bối rối. Hiểu rõ mong muốn của mình là vậy, điều hành mảng giáo dục trong từng ấy năm nhưng để truyền tải khối kiến thức khổng lồ cùng tình yêu với giáo dục xanh tới đội ngũ của nhà trường thật sự là một thách thức…
 
Tôi đã cùng các đồng nghiệp đến những ngôi trường xanh trên thế giới, vào rừng, ngắt mọi liên lạc để trải nghiệm, nghiên cứu nhiều nguồn tài liệu và đặc biệt là kết nối với mạng lưới tình nguyện viên, chuyên gia giáo dục xanh trên khắp thế giới. Chương trình giáo dục xanh của Genesis School được thiết kế theo bộ mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc tầm nhìn 2030 (UN-17SDGs) và sẽ được triển khai bởi các chuyên gia giáo dục xanh quốc tế đến làm việc tại trường.
 
Đi vào hoạt động chính thức Genesis School sẽ có thể còn gặp nhiều khó khăn, theo bà điều gì là thách thức lớn nhất với mình?
 
Như đã chia sẻ ở trên, tôi cho rằng thay đổi, hành vi, thói quen của xã hội bên ngoài, đặc biệt là sự thấu hiểu và chia sẻ của phụ huynh, là thách thức lớn nhất.
 
Ở trường, trẻ được sinh hoạt và học tập trong không gian xanh. Tuy nhiên, khi trở về nhà trong môi trường thường nhật thì những phản xạ, hành vi thân thiện có trách nhiệm với môi trường có thể sẽ bị  bỏ qua. Trẻ cần môi trường để duy trì các thói quen tốt hình thành giá trị cá nhân nhất quán. Bài toán đặt ra cho chúng tôi là không chỉ hướng dẫn, giáo dục học sinh mà còn phải tuyên truyền nâng cao nhận thức và hành vi bảo vệ môi trường, thực hành sống xanh đến các phụ huynh và cộng đồng trường.
 
Từ khi bắt đầu dự án Genesis School, có một điều tôi cảm nhận rõ rệt là “Khi bạn khao khát điều gì, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn đạt được điều đó” (Paulo Coelho). Vậy nên, chỉ cần tôi kiên định với mục tiêu giáo dục xanh của mình, dành khối năng lượng tích cực cho nó thì tôi tin mình sẽ được ủng hộ.
 
Cảm ơn bà, chúc bà và đội ngũ Genesis School gặt hái được nhiều thành tựu trong tương lai!
 

Để hiểu thêm về những nỗ lực của Phó Chủ tịch HĐQT Capital House Đỗ Thùy Chi cũng như thông tin về Genesis School, vui lòng tham khảo:
Website: https://gshanoi.edu.vn,
 
Fanpage: https://www.facebook.com/genesis.hanoi
 
Hotline: 039 586 4841.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *