ĐÚC KẾT SÁCH BẰNG HÌNH ẢNH – THƠ CA

(CLB Happy Reading – Người thầy bên con) Chắc hẳn các ba mẹ đã cầm trên tay đọc cuốn sách: Thực hành Giáo dục nhân cách (Giúp trẻ trưởng thành hạnh phúc và vững vàng) và đã có những cảm nhận đầu tiên về những gì mà nhóm tác giả HEARY Giáo dục tích cực muốn truyền đạt. Dù là bìa sách hay mỗi chương sách thì đều ẩn chứa một thông điệp, một điều lý thú, một giá trị nào đó. Làm thế nào để chúng ta có thể lưu giữ lại được những điều đó? Chính là Đúc kết sách.
 Đúc kết sách để làm gì?
– Giúp chúng ta tóm lược lại nội dung: đọc dễ hơn, hiểu dễ hơn
– Dễ dàng áp dụng và thực hành: kiến giải nội dung theo ý chạm của bạn thân.
– Có thể giúp chúng ta dễ dàng mang đi, chia sẻ cho người khác, dạy người khác…
Hình thức đúc kết sách: Viết, Tranh, Hình ảnh, Video, Âm thanh, Thơ, Bài hát…
Đúc kết bằng Hình ảnh, Sơ đồ tư duy bằng Power Point ba mẹ có thể sử dụng công cụ SmartArt trong powerpoint để trình bày. (Insert > SmartArt > Chọn mẫu sơ đồ phù hợp). Có đến 9 loại mô hình mẫu và hơn 100 mô hình cho các bác tha hồ lựa chọn, VD mẫu tiến trình, liệt kê, vòng lặp, mối quan hệ, ma trận, tháp, ….).
Ngoài ra các công cụ hỗ trợ sơ đồ tư duy cho các bác còn có:
Xmind (https://www.xmind.net/); Làm ảnh/video bằng Canva (https://www.canva.com/vi_vn/)…
Đúc kết bằng thơ ca giống như trẻ mầm non có rất nhiều những bài thơ, ca đơn giản dễ thuộc dễ nhớ ba mẹ hãy thử vạch ra những ý chính/từ khóa sau mỗi chương mỗi nội dung muốn đúc kết, kết hợp lựa chọn hình thức thơ ca và gieo vần cho những từ khóa của mình.
Việc giáo dục nhân cách hay dạy con thì không phải chỉ dừng lại ở việc đọc sách, đọc sách và sử dụng kiến thức đó để dạy con thì chưa chắc đã hiệu quả. Ba mẹ hãy thử thực hành áp dụng, chỉ cần áp dụng một chút thôi chưa cần chỉ dạy cho con thì đã hiệu quả rất nhiều rồi, các con trẻ sẽ tự giác nhìn ba mẹ để học tập và tiếp thu.
Cám ơn những chia sẻ đúc kết sách của các đại diện từng Vườn, đại diện thành viên tiêu biểu tuần qua. Cám ơn những chia sẻ quý báu và vô cùng ý nghĩa của chị Quỳnh Bird đến từ Happy Reading Việt Nam. Hẹn gặp lại ba mẹ trong những buổi đọc sách sắp tới.
[foogallery id=”11698″]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *