Ecohome Nhơn Bình hưởng lợi từ triển khai tuyến đường ven biển ĐT639, đoạn từ QL 1D-QL19

Sáng ngày 31/3/2023, tuyến đường ven biển ÐT 639, đoạn từ QL 1D – QL 19 mới được khởi công xây dựng. Tuyến đường dài 4,3 km khi hoàn thành sẽ giúp giảm lượng xe lưu thông qua trung tâm TP Quy Nhơn. Ðặc biệt, sẽ góp phần mở rộng vùng phát triển, tạo diện mạo mới cho cả khu vực không gian rộng lớn ven thành phố.

Sơ đồ toàn tuyến đường ven biển ĐT639.

Với những dự án cần giải phóng mặt bằng (GPMB) thì đây chính là khâu phức tạp, mất nhiều thời gian nhất. Tuy nhiên, ở Dự án Xây dựng tuyến đường ven biển ĐT 639, đoạn từ QL 1D- QL19 mới (gọi tắt là Dự án), Ban GPMB tỉnh phối hợp với UBND các phường Nhơn Phú và Nhơn Bình (TP Quy Nhơn) nỗ lực tối đa để đẩy nhanh tiến độ thực hiện đền bù, giải tỏa. Đến nay, có thể nói các bên đã hoàn thành đúng yêu cầu mà tỉnh đặt ra.

Khẩn trương thực hiện Dự án

Theo Ban GPMB tỉnh, tổng diện tích đất cần thu hồi để phục vụ Dự án là 26,98 ha; cần 164 lô đất để bố trí tái định cư. Trong đó, 109 hộ dân có nhà đất bị giải tỏa toàn bộ, 35 hộ bị giải tỏa một phần. Theo phương án dự phòng phát sinh, Ban đã tính đến khoảng 20 hộ là các gia đình tăng thêm theo hình thức hộ trong hộ, các hộ xây dựng nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp không đủ điều kiện bồi thường nhưng không còn chỗ ở nào khác. UBND tỉnh thống nhất chủ trương bố trí đất tái định cư cho số hộ kể trên tại 4 khu: Khu dân cư phía Đông chùa Bình An, Khu dân cư phía Đông chợ Dinh, Khu dân cư phía Tây đường Trần Nhân Tông, Khu dân cư khu phố 4, phường Nhơn Bình.

Ông Ngô Tùng Sơn, Phó trưởng Ban GPMB tỉnh cho biết: Đến nay, chúng tôi đã bàn giao cho Ban Quản lý dự án giao thông tỉnh – chủ đầu tư Dự án 18,30ha/26,98 ha cần thu hồi để phục vụ Dự án (67,8%). Chúng tôi đang khẩn trương thi công các khu tái định cư, khoảng đầu tháng 5.2023 sẽ giao đất cho các hộ bị giải tỏa toàn bộ nhà đất; tháng 6.2023, sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng cho chủ đầu tư.

Mặc dù đến sáng 31.3, UBND tỉnh mới tổ chức lễ khởi công Dự án nhưng nhằm tranh thủ thời gian, đảm bảo tiến độ, bù cho những ngày phải nghỉ thi công do mưa lũ, từ hơn 10 ngày trước đó, các nhà thầu đã triển khai nhiều mục việc.

Ông Đào Duy Tụng, Giám đốc Công ty CP Xây dựng công trình 510, một trong những đơn vị thi công tuyến đường, chia sẻ: Chúng tôi đã nhận bàn giao gần 70% mặt bằng thuộc phần việc của mình. Như vậy là đủ điều kiện để có thể triển khai 2 mũi thi công là đóng cọc khoan nhồi và đúc dầm tại vị trí cầu Nhơn Bình, TP Quy Nhơn. Công ty huy động 10 phương tiện với hơn 30 công nhân thực hiện. Trong phần việc của chúng tôi có 3 cầu – tràn vượt lũ Sông Dinh, Hà Thanh, Nhơn Bình nên phải khẩn trương tổ chức thi công các hạng mục này trước để tránh những ngày thời tiết bất lợi vào cuối năm. Ngay sau lễ khởi công Dự án, đơn vị sẽ đưa thêm nhân công, xe máy đến các công trường để đẩy nhanh tiến độ.

Lan tỏa niềm vui trên công trường

Thông tin về Dự án như luồng gió mang theo niềm phấn khởi nhanh chóng lan tỏa trên một vùng rộng lớn; không chỉ ở gần tuyến đường mà cả những vùng lân cận cũng vui lây vì ảnh hưởng tích cực sẽ đến mai này.

Sinh ra, lớn lên tại phường Nhơn Bình, ông Lê Văn Dư, 61 tuổi, ở nhà số 22 đường Đào Tấn, chia sẻ: Tôi và người dân ở khu vực đường Đào Tấn nhận thấy giá đền bù phù hợp, sát với giá thị trường. Hơn nữa, con đường xây dựng xong, giá đất ở đường Đào Tấn được nâng cao hơn. Điều tôi phấn khởi nhất là con đường này mở ra, con cháu đi lại thuận tiện, rút ngắn thời gian đến bến xe trung tâm tỉnh, Cảng Quy Nhơn, Sân bay Phù Cát. Tôi làm nghề thợ rèn đã hơn 40 năm, với tiền được đền bù cho phần nhà đất bị giải tỏa, tôi sẽ nghỉ nghề rèn nặng nhọc, tìm việc làm khác phù hợp.

Ông Đỗ Xuân Nhất, Chủ tịch UBND phường Nhơn Bình, cho biết: Phần đường thuộc Dự án đi qua phường Nhơn Bình dài 2,3 km. Việc đầu tư triển khai Dự án chắc chắn sẽ góp phần chia sẻ lưu lượng xe, giảm tải áp lực lên các tuyến đường hiện có mật độ giao thông rất lớn như Hùng Vương, Đống Đa, Điện Biên Phủ, Tây Sơn. Đặc biệt là nhờ đó mức độ an toàn giao thông sẽ cao hơn!

Tuyến đường nằm tiệm cận dự án Nhà ở xã hội Ecohome Nhơn Bình của Tập đoàn Capital House.

Dự án sẽ mở rộng không gian phát triển kinh tế; tạo quỹ đất phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế, kết nối vùng ven với trung tâm thành phố mạnh mẽ hơn. Ông Trần Công Tưởng, Giám đốc Công ty TNHH Ecohome Nhơn Bình – chủ đầu tư Dự án Ecohome Nhơn Bình, khu nhà ở xã hội xanh theo tiêu chuẩn quốc tế EDGE, đã đưa vào hoạt động 2/5 tòa nhà với 467 căn hộ cho khoảng 1.200 người ở – chia sẻ: Với giá bán hợp lý, Ecohome Nhơn Bình đang là dự án nhà ở xã hội nhận được nhiều sự quan tâm nhất tại tỉnh Bình Định. Nhiều người dân có thu nhập trung bình ở khu vực ngoại thành TP Quy Nhơn và vùng lân cận thuộc huyện Tuy Phước rất muốn mua nhà ở xã hội Ecohome Nhơn Bình, nhưng điểm khiến họ chần chừ là việc đi lại chưa thuận tiện. Tỉnh Bình Định triển khai Dự án này sẽ tạo cơ hội rất lớn cho chúng tôi, đồng thời tạo điều kiện cho người dân trong sở hữu căn hộ. Chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ xây dựng 3 tòa nhà còn lại để sớm đáp ứng nhu cầu an cư lạc nghiệp của người dân.

Ecohome Nhơn Bình cũng vừa chính thức triển khai thi công giai đoạn 2 của dự án, hiện dự án đang tiếp nhận hồ sơ mua NOXH giai đoạn mới.

Chia sẻ với Báo Bình Định trước ngày khởi công Dự án, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng cho biết: Thời gian qua, bằng nguồn vốn ngân sách tỉnh và ngân sách Trung ương hỗ trợ, Bình Định đã xây dựng hoàn thành một số đoạn của tuyến đường ven biển từ phường Tam Quan Bắc (TX Hoài Nhơn) đến thị trấn Cát Tiến (huyện Phù Cát); đang xây dựng đường ven biển đoạn từ thị trấn Cát Tiến đến khu đô thị Diêm Vân (huyện Tuy Phước). Việc triển khai xây dựng đoạn từ QL1D – QL 19 mới là rất cấp bách, góp phần hoàn thiện tuyến đường ven biển tỉnh Bình Định thuộc hệ thống đường ven biển quốc gia. Từng bước hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông; khai thác tiềm năng quỹ đất phục vụ phát triển đô thị, dịch vụ thương mại, góp phần phục vụ phát triển KT-XH của TP Quy Nhơn nói riêng và của tỉnh Bình Định nói chung.

Công trường thi công Dự án tuyến đường ven biển ĐT 639, đoạn từ QL 1D – QL 19 mới. (Góc bên trái phía xa là hai tòa NO1 và NO5 đã hoàn thành của Ecohome Nhơn Bình)   

Dự án Xây dựng tuyến đường ven biển ĐT 639, đoạn từ QL 1D – QL19 mới dài 4,3 km. Điểm đầu giao với QL 1D tại Km5+020, thuộc phường Nhơn Phú, TP Quy Nhơn. Điểm cuối giao QL19 mới tại Km8+100, thuộc phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.490 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách Trung ương 600 tỷ đồng, còn lại là vốn ngân sách địa phương. Công trình dự kiến thi công xây dựng trong 23 tháng.

Tuyến đường ven biển ĐT 639, đoạn từ QL 1D – QL19 mới được thiết kế theo tiêu chuẩn đường đô thị với vận tốc thiết kế 50 km/giờ. Nền đường rộng 29 m, mặt đường bằng bê tông nhựa rộng 24 m với 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe hỗn hợp. Riêng đoạn qua nút giao ngã ba Ông Thọ có nền đường rộng 48 m, mặt đường bằng bê tông nhựa rộng 24 m với 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe hỗn hợp, dải phân cách rộng 4 m, vỉa hè rộng 20 m.

(Nguồn theo Báo Bình Định tại link: https://baobinhdinh.vn/viewer.aspx?macm=5&macmp=5&mabb=256522&fbclid=IwAR00IntxE4RhvAhiInlbfjPoAEwxUgd2PZT-YqNCJT-2dFwSAOZ4cTy2G8E)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *