GCA nhí vui tham quan làng gốm Bát Tràng

GCA nhí vui tham quan làng gốm Bát Tràng. Để các con có một trải nghiệm thực tế về quy trình làm một chậu cây hay đồ trang trí từ gốm như thế nào, vừa giúp các con tìm về những giá trị truyền thống, kích thích sự sáng tạo giữa những điều đã học và thực tế, đồng thời phát triển kỹ năng xã hội, giao tiếp và ứng xử, GCA tổ chức cho các bạn khối mẫu giáo đi tham quan, trải nghiệm tại Làng gốm Bát Tràng.

GCA nhí vui tham quan Bát Tràng
GCA nhí vui tham quan Bát Tràng

GCA nhí vui tham quan làng gốm Bát Tràng

Bắt đầu khởi hành vào sáng sớm từ trường các bạn học sinh GCA di chuyển đến Làng gốm Bát Tràng – một làng nghề truyền thống nằm ở tả ngạn sông Hồng thuộc huyện Gia Lâm, đây là một làng gốm lâu đời và nổi tiếng ở nước ta. Ngôi làng gây ấn tượng với các bạn ấy bởi những con ngõ rất nhỏ, những bức tường gạch phủ đầy rêu phong, những chiếc cổng được trang trí bởi những sản phẩm gốm đẹp lạ mắt và cả những ngôi nhà cổ đã tồn tại hàng trăm năm. Khi đến đây rồi, các bạn nhỏ không chỉ dạo chơi các con ngõ cổ, mà còn được hóa trang thành những người thợ làm gốm, tự tay mình tạo nên những sản phẩm gốm mang phong cách cá nhân đặc trưng.

GCA nhí tham quan làng gốm cùng cô giáo
GCA nhí tham quan làng gốm cùng cô giáo

Thú vị các hoạt động trải nghiệm làng gốm

Trên hành trình chuyến đi tham quan, học sinh GCA đã có nhiều hoạt động thú vị:

Tham quan, trải nghiệm các hoạt động tại xưởng gốm.

Không gian trải nghiệm và hoạt động ở Khu trải nghiệm khá rộng và đầy đủ. Các con được nghệ nhân giới thiệu về nghề gốm, quá trình, công đoạn làm gốm thực tế và những lưu ý, sản phẩm gốm thường gặp.

Học sinh GCA xem các nghệ nhân làm gốm
Học sinh GCA xem các nghệ nhân làm gốm

Trải nghiệm nặn gốm

Trước khi bắt tay vào làm thì các con cần xem các cô chú nghệ nhân hướng dẫn. Các bạn thấy tò mò, không biết sử dụng cái bàn xoay này như thế nào, làm sao để làm ra được những chiếc cốc, chiếc bát xinh xắn. Xem qua các cô chú nghệ nhân làm gốm rồi, các con được trực tiếp tham gia làm các sản phẩm yêu thích từ đất sét. Lần đầu ngồi trước bàn xoay có chút lạ lẫm, nhưng chỉ cần được cô chú hướng dẫn một chút là bạn nào cũng tự mày mò làm được.

Học sinh GCA háo hức tự tay nặn gốm
Học sinh GCA háo hức tự tay nặn gốm

Trang trí trên phôi gốm

Điểu thú vị nhất là các bé được tự tay vẽ lên các sản phẩm gốm tự chọn, tự tay vẽ theo ý thích và sáng tạo của mình. Phút chốc mỗi bé đều trở thành những nghệ nhân tí hon. Ai cũng say mê tô tô, vẽ vẽ những sản phẩm của riêng mình. Những nét vẽ trong sáng, ngây thơ in mình trên cốc không khỏi khiến các bác nghệ nhân ngạc nhiên, thích thú. Ngoài ra để con hiểu được trọn vẹn một quy trình làm gốm và giúp con có thể nhận được thành quả do mình làm ra, sau khi trang trí gốm trên phôi, sản phẩm sẽ được đem đi nung và gửi về trường cho các con sau chương trình.

Học sinh GCA thỏa sức trang trí lên gốm
Học sinh GCA thỏa sức trang trí lên gốm

Kết thúc chuyến tham quan, dù bàn tay bạn nhỏ nào cũng lấm lem vì đất, nhưng các bạn nhỏ vẫn vô cùng thích thú bởi trải nghiệm có 1-0-2 tại làng gốm Bát Tràng và mong muốn có cơ hội được đến đây lần nữa để thử làm gốm cùng ba mẹ, cô và các bạn.

Xem thêm:
[foogallery id=”15447″]
—–

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *