Genesis – ngôi trường gieo mầm hạnh phúc từ những giá trị bền vững

Làm sao để con em chúng ta có thể thích ứng, thành công và sống hạnh phúc trong một thế giới không phải mọi điều đều hài hòa, cân bằng?

Trải qua hai năm đại dịch đầy biến động, không ít người trong chúng ta bắt đầu có sự nhìn nhận đánh giá lại các giá trị quan trọng trong cuộc sống. Chỉ số hạnh phúc – có lẽ là điều nhiều quốc gia đang dần hướng tới bên cạnh chỉ số kinh tế. Là bậc cha mẹ, liệu chúng ta có còn quá mải mê chạy theo vấn đề tài chính để rồi không quan tâm đủ đến sức khỏe thể chất và tinh thần, tâm lý của con em, gia đình và chính bản thân. Như một lẽ tất yếu, khi xã hội có quá nhiều điều bất ổn, con người ta càng ngày càng hướng tới bồi đắp những giá trị cốt lõi để dựng xây một nền tảng bền vững cho cuộc sống và tương lai. Có thể kể ra những vấn đề lớn như bảo vệ môi trường, xây dựng kinh tế bền vững với môi trường, tôn trọng khác biệt văn hóa, …  Trong đó, chúng ta không thể không đề cập tới thế hệ tương lai – là con em trong mỗi gia đình và vấn đề giáo dục. Làm sao để con em chúng ta có thể thích ứng, thành công và sống hạnh phúc trong một thế giới không phải mọi điều đều hài hòa, cân bằng?

Xuất phát từ chính những trăn trở như vậy, nhiều nhà trường đã bắt đầu đặt vấn đề về Phát triển bền vững làm nền tảng cho triết lý giáo dục. Tại Việt Nam, Genesis là một trong những ngôi trường tiên phong nhận định “Giáo dục chính là giải pháp, là con đường dẫn đến sự thay đổi để phát triển bền vững”. Genesis tìm thấy sự tương đồng trong triết lý giáo dục Xanh của Nhà trường với 17 mục tiêu phát triển bền vững do Liên Hiệp Quốc đưa ra.

Genesis ươm dưỡng các phẩm chất toàn diện theo cách bền vững 

Theo quan điểm của Genesis, việc lồng ghép 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc sẽ không chỉ dừng ở chương trình giáo dục mà sẽ được cụ thể hóa trong toàn bộ hoạt động của nhà trường. Từ quan điểm xây dựng cơ sở vật chất (tiết kiệm năng lượng, tận dụng năng lượng sạch với hệ thống năng lượng mặt trời, tối đa không gian xanh với 10.400 cá thể thực vật, mật độ học sinh thấp…) cho tới quan điểm tôn trọng cá nhân trong tổng thể hài hòa với môi trường xung quanh (tôn trọng bản sắc cá nhân, tôn trọng thiên nhiên, tổ chức các hoạt động cộng đồng bảo vệ môi trường,…) và đưa 17 mục tiêu phát triển bền vững thành chủ đề cốt lõi của nhiều môn học và hoạt động dạy học liên môn tại Genesis. Học tập và phát triển trong một môi trường hài hòa như vậy, bản thân học sinh sẽ được ươm dưỡng những phẩm chất, kỹ năng cần thiết cho cuộc sống tương lai từ gốc rễ một cách toàn diện.

Chương trình học gắn chặt với các mục tiêu phát triển bền vững 

17 mục tiêu phát triển bền vững được lựa chọn, kết hợp để đưa vào các đơn vị bài học một cách khéo léo tại tất cả các khối lớp. Các mục tiêu phát triển bền vững đặc biệt phù hợp với các chủ đề của Chương trình IPC cũng như được bóc tách để đưa vào các môn học như Dự án Xanh, tiếng Anh, Ngữ văn,… vừa làm nội dung bài học phong phú, hấp dẫn hơn vừa giáo dục học sinh về các vấn đề nổi cộm, gắn liền với thực tế xã hội. Các vấn đề trừu tượng như Bất bình đẳng, Đói nghèo, … được truyền tải một cách phù hợp với tâm lý lứa tuổi đủ để học sinh lớp 4, lớp 5 cũng có thể đưa ra các quan điểm cá nhân đầy ấn tượng. Qua việc lồng ghép mục tiêu phát triển bền vững vào chương trình sẽ góp phần trang bị cho các em nhận thức về môi trường sống, vị trí của bản thân trong tổng quan môi trường xung quanh và từ đó dần dần thấu hiểu vai trò, trách nhiệm của mình với chính bản thân, gia đình và môi trường sống.

Phương pháp dạy học trải nghiệm và sáng tạo – thực hành từ những việc nhỏ để xây dựng nền tảng phẩm chất cho con trẻ một cách bền vững

Tại Genesis, phương pháp học tập trải nghiệm và sáng tạo cực kỳ được chú trọng. Một mặt, các giáo viên tập trung xây dựng các hoạt động dạy học thực nghiệm, thực hành đa dạng, hấp dẫn vừa khuyến khích học sinh đặt câu hỏi, phát huy tính sáng tạo trong các thí nghiệm và dự án cá nhân. Bên cạnh đó, nhà trường cũng đầu tư xây dựng các phòng học, không gian giúp giáo viên, học sinh có thể tối ưu những hoạt động thực hành như phòng Maker Space, vườn trường,.. cũng như các công cụ cần thiết để thầy trò có thể trải nghiệm bài học tốt nhất dù học offline hay online. Trong thời gian học online, các thầy cô đã tự tay chuẩn bị và gửi vật phẩm thí nghiệm tới  từng học sinh để các em thực hành làm dự án nhằm đảm bảo chất lượng giáo dục như học trên lớp. Quan điểm giáo dục của Genesis luôn kiên tâm tập trung vun đắp phẩm chất, kỹ năng cho trẻ từ những hoạt động thường ngày để hướng tới sự phát triển các giá trị bền vững của mỗi học sinh.

Trong thời gian học online, các thầy cô đã tự tay chuẩn bị và gửi vật phẩm thí nghiệm tới  từng học sinh để các em thực hành làm dự án.

Ngay từ ngày đầu thành lập, định hướng giáo dục của Genesis đã được xây dựng và gắn liền với 17 mục tiêu phát triển bền vững nhằm trang bị cho học sinh: Thái độ đúng – Hiểu biết đúng – Tư duy đúng và Hành động đúng để sống trách nhiệm với bản thân, tôn trọng thiên nhiên và có ý thức đóng góp tạo nên một môi trường sống cân bằng và hài hòa.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *