[Giải mã Genesis] Tìm hiểu về Triết lý Giáo dục Xanh

Là một trong những ngôi trường tiên phong theo triết lý giáo dục Xanh tại Việt Nam, Genesis đưa vào chương trình học những khái niệm mới mẻ về giáo dục vì sự phát triển bền vững. Mục tiêu là góp phần đào tạo những thế hệ học sinh có thái độ tôn trọng tự nhiên, ý thức được hệ quả hành vi của mình và có những hành động thiết thực để thay đổi bản thân và những người xung quanh nhằm tạo ra một thế giới cân bằng và bền vững. 

Vậy cụ thể triết lý giáo dục Xanh là gì, có ý nghĩa như thế nào trong đời sống hàng ngày của học sinh? Hãy cùng giải mã Genesis với các thắc mắc thường gặp nhất để cha mẹ học sinh có thể tự tin với quyết định lựa chọn Genesis trong năm học mới với niềm tin về một con đường giáo dục hướng tới tương lai.

Tôi thấy Nhà trường chia sẻ về Triết lý Giáo dục Xanh. Vậy cụ thể triết lý này là như thế nào? Có phải Nhà trường tập trung dạy các con về vấn đề bảo vệ môi trường không?

Giáo dục Xanh là giáo dục vì mục tiêu phát triển bền vững – Education for Sustainable Development (ESD). ESD phát triển kiến thức, kỹ năng, giá trị và quan điểm về các vấn đề toàn cầu để tạo ra thế hệ có những hành động đóng góp vào các mô hình sống bền vững hơn.

Sứ mệnh của giáo dục thời nay phải làm sao để giúp con người phát triển hài hòa cả trí tuệ, nhân cách lẫn nghị lực để con người có thể sống trong một thế giới văn minh với công nghệ hiện đại, vật chất phong phú nhưng không làm mất đi chính mình và không ngừng phát triển những giá trị cốt lõi như trên để có thể sống cân bằng trong một thế giới nhiều biến động. Con người sẽ có xu thế sống gần với thiên nhiên hơn, “hành xử” với Mẹ Trái đất đúng mực hơn. Triết lý giáo dục như vậy được gọi là Triết lý giáo dục “Xanh”.

Tại Genesis, chúng tôi tập trung đề cao những giá trị nguyên bản của thiên nhiên, bản thể nhằm tạo ra những lớp thanh thiếu niên có trách nhiệm với bản thân, luôn tìm tòi, học hỏi về thế giới, sống nhân văn, yêu thương và tôn trọng hành tinh Xanh. Muốn làm được điều đó, Genesis hướng tới trang bị cho trẻ các kiến thức, kỹ năng và phẩm chất toàn diện thông qua một chương trình học tập có sự kết hợp sáng tạo giữa chương trình giáo dục của Bộ GD – ĐT, chương trình tiểu học quốc tế IPC và môn học Dự án Xanh đặc thù của nhà trường. Tất cả các cấu phần môn học đều được thiết kế lồng ghép 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc.

Tôi cảm thấy Giáo dục Xanh khá xa lạ và có vẻ khó thực thi. Vậy Triết lý Giáo dục Xanh có ý nghĩa như thế nào đối với sự phát triển của các con?

Cần phải hiểu Xanh ở một khái niệm rộng hơn, không chỉ bó hẹp trong các vấn đề về bảo vệ môi trường. Giáo dục thời nay phải làm sao để giúp con người phát triển hài hòa cả trí tuệ, nhân cách lẫn nghị lực để con người có thể sống trong một thế giới văn minh với công nghệ hiện đại, vật chất phong phú nhưng không làm mất đi chính mình, đồng thời không ngừng phát triển những giá trị cốt lõi như trên để đạt được hạnh phúc thật sự. Sự cân bằng bên trong bản thân, cân bằng trong các mối quan hệ với gia đình, xã hội và môi trường thiên nhiên – là giá trị được đề cao trong triết lý Giáo dục Xanh.

Toàn bộ chương trình học tại Genesis đều được xây dựng trên hệ quy chiếu sống xanh với mong muốn đào tạo Học sinh trở thành những công dân toàn cầu, phát triển nhận thức xã hội, trách nhiệm công dân và sự phát triển cá nhân nhằm đáp ứng được những thách thức hiện tại và tương lai. Chúng tôi hy vọng có thể xây dựng cộng đồng Genesis trở thành một hình mẫu lan tỏa lối sống Xanh, tích cực đóng góp vào sự phát triển bền vững của Việt Nam và Thế giới bằng chính những hành động, thái độ, tư duy trong cuộc sống hằng ngày.

Tôi muốn biết Triết lý Giáo dục Xanh được cụ thể hóa ra sao ở Genesis?

Có 3 yếu tố để hình thành một trường học xanh, bền vững và thân thiện với môi trường. Đó là cơ sở vật chất xanh, chương trình giảng dạy xanh và cộng đồng xanh.

Ngôi trường Xanh Genesis tập trung vào các nhóm hành động để hiện thực hóa mô hình Trường học Xanh:

  • Giảm tác động và chi phí môi trường: giảm lượng điện, nước tiêu thụ, tái chế 100% rác thải hữu cơ, tổ chức ngày tiêu thụ ít năng lượng mỗi tháng…
  • Cải thiện sức khỏe và hiệu suất học tập, làm việc: duy trì hoạt động chú tâm đầu giờ học, tăng cường hoạt động thể chất ngoài trời, giảm tiếng ồn trong khuôn viên trường, theo dõi chất lượng không khí; chú trọng chất lượng dinh dưỡng
  • Tăng cường hiểu biết về tính bền vững: Ngoài việc tích hợp vào từng môn học, Genesis duy trì triển khai hoạt động Sáng kiến xanh, đào tạo giáo viên, học sinh và lan tỏa tới phụ huynh về “Green School”, tổ chức sự kiện cộng đồng Green Spirit Week hàng năm, cung cấp cho Học sinh những kiến thức, kỹ năng để có thể giải quyết những thách thức toàn cầu mà các quốc gia đang phải đối mặt…
  • Lồng ghép hệ quy chiếu sống xanh trong toàn bộ chương trình học. Bên cạnh những nội dung mang tính nguyên tắc như hạn chế dùng đồ nhựa (anti-plastic), quy tắc 3R: Reduce (Giảm thiểu) – Reuse (Tái sử dụng) – Recycle (Tái chế)… Genesis School tạo ra nhiều cơ hội cho các em tiếp xúc với thiên nhiên, phát triển tình yêu với cây cỏ hoa lá, học cách bảo vệ người bạn thiên nhiên, từ đó hình thành nhu cầu và phản xạ sống Xanh. Để việc sống Xanh trở thành một nhu cầu tự nhiên như vậy, Genesis xây dựng một chương trình giáo dục có sự kết hợp hài hoà giữa lý thuyết và thực hành. Trong quá trình tiếp xúc với thiên nhiên, các em được học về các kiến thức, kỹ năng thông qua môn học Dự án Xanh,… với những hoạt động học tập trực quan, có sự kết nối chặt chẽ với thực tế.

Với các giải pháp toàn diện, Genesis là trường học đầu tiên tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn vàng LOTUS và là trường học đầu tiên tại Đông Nam Á trở thành thành viên của Center for Green Schools (CGS) – Cộng đồng trường xanh bền vững toàn cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *