Hãy để cây mọc tự nhiên

Đức Phật dạy rằng bất cứ điều gì đến, bạn chỉ lo làm xong bổn phận của mình đừng bận tâm đến kết quả, bởi nó tuỳ thuộc vào nghiệp lực của các bạn. Nhưng bạn phải tin tấn không ngừng. Còn sự giác ngộ đến nhanh hay chậm, bạn không làm gì được, cũng như bạn không thể cưỡng ép một cái cây mọc nhanh hơn.

Cây cối có tốc độ sinh trưởng phụ thuộc vào bản chất của nó. Bổn phận của bạn là đào lỗ, trồng cây, tưới nước, bón phân và trừ sâu. Đó là công việc của bạn. Còn cây mọc thế nào là chuyện của nó. Nếu bạn tu hành như vậy, bạn có thể vững tin là mọi chuyện sẽ tốt đẹp và cây của bạn sẽ lớn lên.

Thế nên, bạn phải hiểu sự khác biệt giữa công việc của bạn và công việc của cây. Hãy để cây lo chuyện của cây bạn chỉ làm bổn phận của mình. Nếu đầu óc không biết điều gì nên làm nó sẽ cố thúc ép cây mọc thật nhanh, đơm hoa và kết trái trong vòng một ngày. Đó là quan niệm sai lầm _ nguyên nhân chính gây nên đau khổ. Cứ tu hành đúng, và để nghiệp quả của bạn an bài phần còn lại. Rồi, dù bạn có phải trải qua một trăm kiếp hay ngàn kiếp, sự tu hành của bạn cũng an ổn tốt đẹp.

Nguồn: Internet.

Capital House kính chúc bạn và gia đình thân tâm an lạc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *