Hiệp hội Bất động sản Việt Nam khảo sát công trình xanh tại Australia

Trong khuôn khổ dự án vận động phát triển công trình xanh Việt Nam, từ ngày 9 – 15/01/2018, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã tổ chức chuyến khảo sát, nghiên cứu chuyên đề về phát triển công trình xanh tại Australia.

Đoàn khảo sát do nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam dẫn đầu. Tham dự chuyến công tác còn có các Phó chủ tịch Hiệp hội Đoàn Văn Bình, Phạm Ngọc Thanh; các chuyên gia trong Ban điều phối dự án, cùng đông đảo các doanh nghiệp là những nhà tiên phong phát triển công trình xanh tại Việt Nam như Tập đoàn Capital House, Tập đoàn Phúc Khang, Tập đoàn C.E.O…

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại Tòa nhà Quốc hội cũng là một công trình xanh nổi tiếng của Australia.

Tại Thành phố Sydney, đoàn công tác đã có buổi làm việc với Ban Quản lý Chương trình tiết kiệm năng lượng quốc gia của Australia (NABERS), nghe các chuyên gia của Chương trình giới thiệu về hiệu quả, tính năng ưu việt và kinh nghiệm phát triển của NABERS. Đặc biệt, Đoàn công tác đã đạt được thỏa thuận bước đầu với NABERS về việc hợp tác ứng dụng thí điểm mô hình của Chương trình này vào Việt Nam. Sau buổi làm việc, Đoàn đã đi khảo sát thực địa tại các dự án tiếp kiệm năng lượng hiệu quả tại thành phố Sydney.

Đoàn công tác làm việc với Ban quản lý chương trình NABERS.

Tại Thủ đô Canberra, Đoàn công tác đã có buổi làm việc và giao lưu với ông Ngô Hướng Nam, Đại sứ Việt Nam tại Australia, nghe Đại sứ giới thiệu về tình hình thị trường bất động sản Australia và nhu cầu, cơ hội đầu tư bất động sản cho người Việt.

Tại Melbourne, Đoàn công tác cũng đã đi thăm một số dự án bất động sản xanh của thành phố đáng sống nhất thế giới và tiếp xúc, trao đổi cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh bất động sản tại Melbourne với một số doanh nghiệp Việt kiều tại đây.

Đoàn công tác trong chuyến khảo sát thực tế tại Sydney.

Đánh giá về hiệu quả của chuyến công tác, ông Nguyễn Trần Nam cho biết: “Qua chuyến khảo sát, đoàn công tác đã tiếp thu được nhiều kinh nghiệm quý báu và thực tế về phát triển công trình xanh của Australia, có nhiều khả năng ứng dụng cho Việt Nam. Tới đây, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và Ban điều phối Chương trình Vận động phát triển Công trình Xanh Việt Nam sẽ có các hội thảo, tọa đàm để truyền đạt những kinh nghiệm quốc tế nêu trên cho cộng đồng các nhà phát triển công trình xanh trong nước và có các kiến nghị chính sách về phát triển công trình xanh tới các cơ quan chức năng từ những thông tin thu lượm được.”

Với khẩu hiệu “Chung tay vì một Việt Nam Xanh”; Chương trình Vận động phát triển Công trình Xanh Việt Nam là một dự án xã hội, hoạt động phi lợi nhuận dưới sự điều phối của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và được sự bảo trợ của Bộ Xây dựng; Bộ Khoa học Công Nghệ; Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội.

Chương trình có sứ mệnh trở thành cầu nối liên kết, là “mái nhà chung” của các cơ quan quản lý, các nhà khoa học, cộng đồng doanh nghiệp và toàn xã hội trong việc thúc đẩy phát triển công trình xanh; hướng tới hình thành một thị trường bất động sản Việt Nam xanh và bền vững.

Trong giai đoạn 1 của Dự án (2017 – 2021), Chương trình sẽ tập trung thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm sau:

  • Tổ chức các hội thảo, đề tài nghiên cứu nhằm xây dựng các góp ý, kiến nghị với Chính phủ và các bộ ngành trung ương, góp phần xây dựng hệ thống cơ chế chính sách, bộ tiêu chí – tiêu chuẩn, tạo hành lang pháp lý thuận lợi, thiết thực, hiệu quả, khoa học để thúc đẩy phong trào phát triển công trình xanh tại Việt Nam nhanh và bền vững.
  • Triển khai và phối hợp triển khai các chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về công trình xanh từ đó tăng cường lựa chọn và sử dụng các sản phẩm bất động sản xanh.
  • Tổ chức các hoạt động đào tạo, tập huấn, nâng cao kiến thức và nhận thức về công trình xanh cho các nhà phát triển bất động sản; vận động các nhà phát triển bất động sản tham gia tích cực và hiệu quả vào công cuộc phát triển công trình xanh của quốc gia.
  • Tổ chức các hoạt động tôn vinh, động viên các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác phát triển công trình xanh.
  • Triển khai hoạt động hợp tác, học tập kinh nghiệm quốc tế trong phát triển công trình xanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *